Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Các sự kiện văn hóa đáng chú ý trong tháng 11

Lan Anh (t/h) | Thứ Ba, 05/11/2019 06:56 GMT +7

Ngày hội Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Lào năm 2019; Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019; Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam" năm 2019… là những sự kiện văn hóa nổi bật sẽ được tổ chức trong tháng 11/2019.

Ảnh minh họa (nguồn: Văn nghệ Quân đội)

Ngày 9/11, tại Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội-L'Espace sẽ diễn ra sự kiện Triển lãm trên màn ảnh rộng qua tác phẩm điện ảnh về một trong những danh họa được yêu thích nhất của mọi thời đại: Tôi, Claude Monet của đạo diễn Phil Grabsky. Bộ phim Tôi, Claude Monet chắc chắn sẽ mang đến cho khán giả một trải nghiệm điện ảnh và thị giác không thể nào quên về cuộc đời và sự nghiệp của họa sĩ đại tài, cha đẻ của trường phái hội họa ấn tượng. Bộ phim sẽ được trình chiếu một buổi duy nhất tại Trung tâm Văn hóa Pháp-L'Espace với phần thuyết minh tiếng Anh và phụ đề tiếng Việt.

Từ ngày 15 - 17/11 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An sẽ diễn ra Ngày hội Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Lào năm 2019. Theo Kế, Ngày hội sẽ gồm 4 hoạt động chính: Triển lãm ảnh về mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào, thành tựu sau hơn 30 năm đổi mới và hội nhập quốc tế của Việt Nam và Nghệ An; Hội chợ trưng bày, giới thiệu các sản phẩm, hàng hóa của các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Lào, các sản phẩm văn hóa, du lịch, sản vật địa phương, các làng nghề truyền thống và ẩm thực đặc sắc của Nghệ An; Chương trình tọa đàm "Xúc tiến, đầu tư thương mại và du lịch tỉnh Nghệ An"; Giao lưu biểu diễn nghệ thuật. Ngày hội nhằm quảng bá hình ảnh Việt Nam đổi mới và phát triển, là đối tác tin cậy của Lào, qua đó củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào. Đồng thời thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, giữ gìn hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trong khu vực và thế giới.

Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019 chính thức khai mạc ngày 16/11 và diễn ra đến ngày 20/11, tại TP. Bến Tre, gồm các hoạt động chính như: Lễ khai mạc, bế mạc; Triển lãm sản phẩm dừa và Hội chợ thương mại; Lễ ra mắt Không gian khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo (Mekong Innovation HUB) và các hội thảo: "Nâng cao chuỗi giá trị cây dừa thích ứng biến đổi khí hậu", "Giải pháp phát triển du lịch Bến Tre trên cơ sở liên kết, hợp tác với các tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long", "Các trường đại học kỹ thuật với hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tỉnh Bến Tre", "Xây dựng, khai thác, phát triển nhãn hiệu sản phẩm đặc thù tỉnh Bến Tre"; Không gian Dừa; Liên hoan Ẩm thực dừa Nam Bộ; Cộng đồng vui hội làng Dừa; Tôn vinh cây dừa, sản phẩm dừa và người sản xuất, chế biến dừa…

Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam" năm 2019 sẽ diễn ra trong 6 ngày từ 18 - 23/11/2019. Trong khuôn khổ Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam" năm 2019 dự kiến sẽ có 5 nhóm hoạt động chính gồm: Đêm hội khai mạc Tuần "Đại đoàn kết toàn dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" năm 2019, đây là hoạt động điểm nhấn, kết hợp Khai mạc sự kiện; Hội thảo - Tọa đàm khoa học nhằm nâng cao nhận thức truyền thông, báo chí trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc Việt Nam; Triển lãm ảnh với các chủ đề: Phát huy sức mạnh khối Đại đoàn kết toàn dân tộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Bản sắc Văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc, Bảo tồn, phát triển văn hóa trong thời kỳ hội nhập quốc tế; Hành trình về với xứ dừa Bến Tre; Hoạt động của cộng đồng các dân tộc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong đó giới thiệu một số lễ hội truyền thống, phong tục tập quán đặc sắc của đồng bào các dân tộc.

Thông tin từ Cục Điện ảnh (Bộ VHTTDL) cho biết: Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI với khẩu hiệu "Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam dân tộc, nhân văn, sáng tạo và hội nhập" sẽ diễn ra từ ngày 23-27/11, tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Liên hoan phim là cơ hội để nâng cao tính chuyên nghiệp trong sáng tác, sản xuất và phổ biến tác phẩm điện ảnh; tạo điều kiện cho các nghệ sĩ điện ảnh, các nhà quản lý, các nhà sản xuất và phát hành, phổ biến phim trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy sự hội nhập và phát triển bền vững của điện ảnh Việt Nam. Đồng thời, giới thiệu đến công chúng những tác phẩm mới của điện ảnh Việt Nam; tạo cơ hội tiếp xúc, đối thoại, giao lưu giữa nghệ sĩ, nhà làm phim với khán giả, góp phần tìm hiểu về nhu cầu và thị hiếu điện ảnh của công chúng.

 

Nguồn: bvhttdl.gov.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}