Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Các tác giả đã chăm chút và 'mới lạ' hơn khi chụp di sản

Tin: Việt Hà _ Nguồn ảnh: phòng tranh Lý Quốc Sư | Thứ Sáu, 23/11/2018 15:56 GMT +7

(Vanhien) Hai tác phẩm đạt giải Nhất gồm: “Lễ cấp sắc người Dao Quần Chẹt” của tác giả Nguyễn Mạnh Cường (Tuyên Quang) và “Nghề làm bánh hỏi truyền thống” của tác giả Nguyễn Cảnh Hùng (Nghệ An).

Ngày 23/11, tại Hà Nội, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11) và trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Di sản văn hóa Việt Nam” tặng các cá nhân tiêu biểu.

Ban tổ chức trao giải Nhất cho hai tác giả xuất sắc.

 

Trong chương trình lễ kỷ niệm, Tạp chí Vietnam Heritage đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2018.

Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2018 được tổ chức hướng tới kỷ niệm 73 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh số 65/SL- sắc lệnh đầu tiên của Nhà nước ta về việc bảo tồn di sản văn hóa dân tộc (23/11/1945-23/11/2018).

Ban Tổ chức đã nhận được 4.753 tác phẩm dự thi từ 526 tác giả với các chủ đề: Thiên nhiên, Văn hóa vật thể, Văn hóa phi vật thể, Đời sống, Áo dài Việt Nam và Du lịch cùng Vietjet. Hội đồng Giám khảo đã chọn lọc được 107 tác phẩm ảnh xuất sắc nhất của 89 tác giả để trưng bày tại triển lãm.

Các tác phẩm đã thể hiện được nét đẹp trang trọng, đằm thắm, duyên dáng của tà áo dài trong các lễ hội cũng như trong cuộc sống đời thường; những khoảnh khắc thiên nhiên sống động và đầy màu sắc, những hình ảnh núi sông Việt Nam từ trên cao; các lễ hội văn hóa và tập tục dân gian vui nhộn, đậm tính nhân văn; hình ảnh sinh hoạt đời thường bình dị của nhiều dân tộc thiểu số ở các vùng miền khác nhau; những công trình kiến trúc văn hóa vượt thời gian…

Nhiếp ảnh gia Hoàng Trung Thủy, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cho biết: Cuộc thi năm nay không chỉ tăng trưởng về số lượng tác giả tham dự mà còn hấp dẫn bởi chất lượng nghệ thuật và nội dung truyền tải của ảnh. Các tác giả ngày càng chăm chút hơn về góc máy, ánh sáng, tạo hình, tìm kiếm cách thể hiện mới lạ, công phu. Chủ đề phi vật thể năm nay gây ấn tượng mạnh mẽ từ ảnh đơn cho đến ảnh bộ. Điều đáng mừng, các tác giả trẻ đã chứng tỏ được tiềm năng bằng những tác phẩm ảnh rất chắc tay, góp phần vào thành công chung của cuộc thi.

Tại lễ trao giải, Ban Tổ chức đã trao giải thưởng ảnh Di sản Việt Nam 2018 cho hai tác phẩm giải Nhất, hai tác phẩm giải Nhì, hai tác phẩm giải Ba và 6 giải khuyến khích. Hai tác phẩm đạt giải Nhất gồm: “Lễ cấp sắc người Dao Quần Chẹt” của tác giả Nguyễn Mạnh Cường (Tuyên Quang) và “Nghề làm bánh hỏi truyền thống” của tác giả Nguyễn Cảnh Hùng (Nghệ An).

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng trao Giải thưởng Trẻ với một giải Nhất, một giải Nhì, một giải Ba và 3 giải Khuyến khích. Trong đó, giải Nhất thuộc về tác phẩm “Em tan trường về” của tác giả Lương Nam Nhật Long (sinh năm 1994). Ngoài ra, có 1 giải thưởng “Sky Prize” dành cho tác phẩm chủ đề “Du lịch cùng Vietjet”.

Cùng ngày, triển lãm các tác phẩm xuất sắc nhất cuộc thi Ảnh Di sản Việt Nam 2018 đã được tổ chức tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (TP Hồ Chí Minh) và Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (Hà Nội), trong khuôn khổ chương trình “Không gian di sản văn hóa Việt Nam 2018” của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}