Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Các tỉnh Nam Bộ xuất hiện mưa "vàng" giải nhiệt nhiều tháng qua

Thứ Năm, 28/04/2016 00:00 GMT +7

Sau nhiều ngày nắng nóng kéo dài, chiều và tối 27/4 trên địa bàn một số tỉnh Nam Bộ, mưa rào đã xuất hiện giúp các địa phương phần nào giải nhiệt.

Cơn mưa nặng hạt xuất hiện tại thành phố Tân An (Long An). (Ảnh: Bùi Như Trường Giang/TTXVN)
 

Khoảng 16 giờ chiều 27/4, trên địa bàn tỉnh Long An xuất hiện cơn mưa khá lớn ở một số nơi, góp phần giải hạn và làm cho thời tiết dịu trở lại.

Cơn mưa kéo dài khoảng hơn một tiếng đồng hồ, xuất hiện ở các địa phương như Bến Lức, Thủ Thừa, Tân Trụ, thành phố Tân An… Dù thời gian mưa ngắn nhưng do lượng mưa lớn nên phần nào làm cho tiết trời mát mẻ hơn. Nhiều diện tích lúa và hoa màu trên địa bàn tỉnh cũng được tưới mát.

Theo Trung tâm Khí tượng và Thủy văn Long An, đây chỉ là cơn mưa chuyển mùa chứ không phải mưa đầu mùa. Trong vài ngày tới có thể sẽ có một vài cơn mưa tương tự. Sau đó thời tiết sẽ tiếp tục nắng gắt trở lại. Dự kiến đến cuối tháng 5/2016, mùa mưa mới chính thức bắt đầu.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Long An, tình hình hạn hán và xâm nhập mặn diễn ra nghiêm trọng trong thời gian vừa qua đã làm cho hơn 8.600 ha lúa trên địa bàn bị thiệt hại. Trong đó hơn 4.000 ha giảm năng suất khoảng 70%; gần 2.400 ha giảm năng suất từ 30 - 70%, thiệt hại ước tính gần 100 tỉ đồng. Nhiều diện tích đất nông nghiệp phải tạm thời bỏ hoang do không có nước để sản xuất.

Ngoài ra, hàng ngàn hộ dân ở các huyện vùng hạ lưu của tỉnh Long An đang rơi vào cảnh không có nước sinh hoạt. Tỉnh Long An phải huy động nhiều xe bồn chở nước về các địa phương để đáp ứng phần nào nhu cầu nước sinh hoạt của người dân. 

Tối 27/4, vào khoảng 19 giờ, tại thành phố Thủ Dầu Một và một số vùng phụ cận thuộc tỉnh Bình Dương đã xuất hiện cơn mưa kèm theo giông gió kéo dài khoảng một giờ. Cơn mưa đã giải hạn và giải nhiệt trong điều kiện thời tiết nóng nực kéo dài nhiều tháng nay.

Ông Nguyễn Văn Phúc, ở phường Phú Lợi, thành phố Thủ Dầu Một, cho biết người dân chờ đợi mấy tháng nay trời mới có mưa. Cơn "mưa vàng" xảy ra lúc 19 giờ kéo dài chỉ khoảng một tiếng nhưng giúp người dân bớt đi căng thẳng nắng hạn suốt nhiều tháng qua.

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh Bình Dương cơn mưa tối 27/4 xuất hiện rải rác trên các địa bàn Thủ Dầu Một, Thuận An và thị xã Dĩ An. Mặc dù cơn mưa nhỏ, nhưng đã có tác dụng làm giảm nhiệt. Thời tiết đang chuyển dịch và dự báo những cơn mưa rải rác sẽ xuất hiện trong thời gian tới, kéo giảm nắng hạn đang hoành hành tại miền Đông Nam Bộ.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}