Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sự kiện:

 

Các tổ chức hội quần chúng ở Việt Nam phát triển mạnh mẽ

Đức Ngữ | Thứ Bảy, 18/02/2017 22:08 GMT +7

Các tổ chức hội quần chúng ở Việt Nam đến nay đã phát triển trên 300 hội hoạt động trên toàn quốc, hơn 2.000 hội cấp tỉnh và hàng vạn hội cấp huyện, cấp cơ sở (chưa kể cấp chi hội), thu hút hàng chục triệu hội viên tham gia. Trong đó, hàng trăm hội đã có lịch sử trên 30 năm, nhiều hội đã có lịch sử 50-70 năm( Hội chữ thập đỏ VN, Liên hiệp các hội VHNT, Hội Luật Gia, Hội đông y...

Tổng  hội y học, Hội khoa học lịch sử VN…).  Cả nước có 28 hội đặc thù cấp toàn quốc và 500 hội cấp tỉnh, được nhà nước hỗ trợ biên chế và kinh phí, còn lại tự thân vận động. Riêng hệ thống tổ chức của Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam đã có lịch sử 34 năm, gồm 78 hội ngành toàn quốc và 63 Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh, thành phố với trên 1.000 hội chuyên ngành,  có 400 đơn vị ( tổ chức KHCN) trực thuộc và 200 ấn phẩm Bản tin, Tạp chí, Diễn đàn, Báo điện tử, 01 nhà xuất bản,  thu hút gần  2 triệu trí thức KHCN tham gia. Các tổ chức hội quần chúng đang có  xu hướng  tiếp tục càng ngày càng phát triển phong phú, đa dạng trong hầu hết các lĩnh vực dân sự. Nhiều hội Trung ương đã tham gia vào hệ thống tổ chức Hội, Hiệp Hội, Liên đoàn khu vực và thế giới( Như tổng hội y học, Hội luật gia, Hội bảo vệ môi trường, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Hội đồng liên minh hợp tác xã  và nhiều Hội chuyên ngành( Hội toán học, Hội Vật Lý…). Xu hướng này đang tiếp tục tăng cường.

Tổ chức hội ở nước ta có đóng góp to lớn vào việc tập hợp, đoàn kết giới trí thức và các tầng lớp nhân dân, góp phần phát triển xã hội dân sự, phát huy tính tích cực của công dân trong việc giải quyết công việc của cộng đồng, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của của hội viên và công dân, tham gia tích cực thực hiện nhiệm vụ đối ngoại nhân dân, nhiệm vụ nghiên cứu, phát triển khoa học và công nghệ, tham mưu đề xuất, tư vấn, phản biện và giám định xã hội nhiều vấn đề lớn, quan trọng, thông qua đó, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, của địa phương. Chính vì vậy mà Đảng và Nhà nước ngày càng quan tâm hơn đến việc phát triển, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức hội. Nhiều tổ chức hội đã được Đảng và Nhà nước vinh danh, tặng thưởng  các Huân chương, danh hiệu cao quý.

Theo Luật Thi đua Khen thưởng của Nhà nước ta, Huân chương cao nhất là Huân chương Sao vàng, tiếp đến là Huân chương Hồ Chí Minh, rồi Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động...Huân chương Sao Vàng và Huân chương Hồ Chí Minh  không phân Hạng Nhất, Hạng Nhì,  Hạng Ba, còn Huân chương Độc lập và Huân chương lao động thì phân hạng. Theo tra cứu chưa đầy đủ, đã có hạng chục hội  cấp toàn quốc và hàng trăm hội cấp tỉnh được khen thưởng cao. Điển hình là các hội: Được tặng thưởng  Huân chương sao vàng gồm có: Hội sinh viên VN; Hội người cao tuổi VN; Hội nhà van VN; Hội Mỹ thuật VN; Hội nhac sy VN; Hội kiến trúc sư VN; Hôi nghệ sỹ sân khấu VN). Được tặng thưởng Huân chương Huân chương Hồ Chí Minh gồm có: Liên hiệp các hội KH&KT VN; Liên hiệp các hội VHNT VN; Hội luật gia; Liên hiệp các hội hữu nghị VN; Liên minh HTXVN; Hội sinh viên VN; Hội kiến trúc sư VN), trong đó Liên hiệp các hội VHNT VN, Hội chữ thập đỏ VN  được tặng thưởng lần thứ 2.  Được tẳng thưởng Huân chương độc lập( từ hạng ba đến hạng nhất) gồm có: Liên hiệp các hội KH&KT VN; Quỹ Vifotex( thuộc Liên hiệp các hội KH&KT VN); Liên minh HTXVN; Liên hiệp các hội VHNT VN; Hội luật gia; Liên hiệp các hội hữu nghị VN; Hội sinh viên VN; Hội kiến trúc sư; Tổng hội xây dựng VN. Trong đó có một số hội được tặng thưởng lần thứ hai. Được tặng thưởng huân chương lao động gồm có: Hội KHKT cầu đường VN, Hội Khoa học lịch sử VN, Hội điện lực VN, Hội Khuyến học Việt Nam, Hội cứu trợ trẻ em tàn tật VN( Huân chương lao động Hạng nhất, trong đó Hội khoa học lịch sử được tặng thưởng lần thứ hai);  Hội khoa học lâm nghiệp, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, Hội khoa học nhiệt, Hội khoa học và Công nghệ mỏ VN, Hội cơ khí nông nghiệp VN, Hội quy hoạch và phát triển đô thị VN... (Huận chương từ Hạng Ba đến Hạng Nhì)...Có hạng chục hội cấp toàn quốc được Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen.

Khen thưởng cao từ Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ đến Huân chương lao động của các hội cấp tỉnh có trên 100 hội, chủ yếu thuộc hệ thống  Liên hiệp các hội KH&KT VN, Liên hiệp các hội VHNT VN, Hội Luật Gia, Hội Đông y, Hội Khuyến học, Liên minh HTX... Trong đó, có một số hội cấp tỉnh được tặng thưởng huân chương lao động hạng nhất như Hội Đông Y tinh tiền Giang, Hội Đông y( Long An), Hội Khuyến học( Thanh Hóa)

Hệ thống liên hiệp các hội KH&KT, ở trên đã đề cập đến cấp toàn quốc:  Liên hiệp các hội KH&KT VN được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhất, Huân Chương Hồ Chí Minh; Quỹ Vifotex được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba; Có hơn chục hội ngành  thành viên được tặng thưởng từ Huân chương lao động đến Huân chương Độc lập, Huân chương Hồ chí Minh, hàng chục hội ngành được tặng thưởng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Riêng Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh, thành phố đượng khen thưởng cao như sau:

          Liên hiệp các hội KH&KT TP Hà nội: Huân chương Lao động Hạng Nhất lầ thứ hai.

          Liên hiệp các hội KH&KT TP Hồ Chí Minh, các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Hải Dương: Huân chương Lao động Hạng Nhì;

          Liên hiệp hội các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Đà nẵng: Huân chương Lao động Hạng Ba.

          Nhiều Liên hiệp hội được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen(LHH Gia Rai, Tiền Giang, Bắc Giang, Quảng trị...).

Về khen thưởng cao cá nhân, có hàng trăm cán bộ hội và hội viên được tặng thưởng từ bằng khen của Thủ tướng Chính phủ đến Huân chương lao động, Huân chương độc lập. Điển hình,GS Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT VN, luật sư  Phan Anh, nguyên Chủ tịch hội Luật gia VN được tẳng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất.  Hai GS Phan Huy Lê và  Đinh Xuân Lâm, CT và PCT hội khoa học lịch sử VN, Tiến sĩ  Trần Việt Hùng, nguyên phó chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT VN được tặng thưởng huân chương Độc lập hạng Ba.

Nguồn: Vusta.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}