Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sự kiện:

 

Các tổ chức xã hội với sự phát triển bền vững

HN | Thứ Tư, 10/08/2016 17:12 GMT +7

Ngày 10/8/2016, tại Hà Nội, Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Thông tin các tổ chức phi chính phủ tổ chức hội thảo thường niên các tổ chức xã hội với chủ đề “Vì sự phát triển bền vững”.

Tham dự hội thảo có khoảng 200 đại biểu đại diện các tổ chức xã hội (TCXH) trong và ngoài VUSTA, một số tổ chức quốc tế, cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan của Quốc hộị…

Hội thảo nhằm mục tiêu: Nâng cao nhận thức về vai trò của các TCXH; Chia sẻ kinh nghiệm vận động chính sách, huy động nguồn lực, kết nối của các TCXH; Kiến nghị chính sách nhằm huy động sự tham gia đóng góp của các TCXH cho sự phát triển bền vững của đất nước…

Với mục tiêu trên các tham luận và ý kiến đóng góp tại hội thảo tập trung phân tích: môi trường pháp lý, tài chính bền vững và các hoạt động tư vấn, phản biện và vận động chính sách của các TCXH.

Các ý kiến tại hội thảo cho rằng cần đơn giản hóa thủ tục thành lập hội theo nguyên tắc “hội tự quyết định thành lập sau đó thông báo và đăng ký với các cơ quan có thẩm quyền, thủ tục cần gọn nhẹ, một cửa, thuận tiện và đặc biệt là cần sớm ban hành Luật về Hội, trong đó có cả phần điều chỉnh các tổ chức không có tư cách pháp nhân như các tổ chức cộng đồng.

Để tăng cường các hoạt động tư vấn, phản biện và vận động chính sách, nhiều ý kiến cho rằng VUSTA phải là đầu mối cho các hoạt động này, bên cạnh đó hình thành các liên minh, mạng lưới các TCXH để nghiên cứu, khảo sát, giải quyết một hoặc một số vấn đề nóng của xã hội.

Đối với vấn đề tài chính của các TCXH, các đại biểu đề xuất nhà nước chuyển giao một số dịch vụ công cho các TCXH; bổ sung, sửa đổi và hoàn thiện các quy định về thuế, tài chính, trách nhiệm xã hội và vinh danh doanh nghiệp nhằm khuyến khích các doanh nghiệp đóng góp từ thiện, hỗ trợ cộng đồng; thay thế Nghị định 93/ 2009/NĐ-CP bằng một nghị định mới về quản lý, sử dụng viện trợ phi chính phủ nước ngoài theo hướng thu hút và sử dụng hiệu quả nguồn viện trợ này. Bên cạnh đó, các TCXH cũng cần tự nâng cao năng lực hoạt động cũng như tài chính để phát triển bền vững, qua đó phục vụ cộng đồng ngày một tốt hơn.

Nguồn: Vusta.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}