Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Ẩm thực:

 

Cách làm món đậu xị

Bàn Quỳnh Giao | Thứ Năm, 09/07/2020 09:42 GMT +7

Tương đậu xị là thức ăn dành cho mùa đông lạnh, lúc trong nhà thiếu thức ăn thì người dân vùng cao đã chuẩn bị tương từ vài tháng trước, tương để càng lâu trong chum thì vị càng ngon, nhuyễn thơm và phải có vị mặt chát đến nồng nàn ngầy ngậy mới đúng kiểu.

Nguyên liệu:

- Để có được bát tương đậu xị ngon thì nguyên liệu chính là đậu tương.

- Thảo quả

- Ớt chỉ thiên khô

- Hạt mắc khén

- Lá Hức (loại lá chỉ có trong rừng to mặt có lông trắng mịn mặt còn lại không lông màu xanh mượt)

- Vỏ cam khô và muối

- Rượu

Cách làm:

- Đầu tiên rang hạt đậu nổ tanh tách hết ra, không cần chín quá. Tiếp theo đem xay cho hạt vỡ đôi, sang vỏ, đem đậu đi hầm đến khi nhừ thì vớt ra và để ráo nước. Nhà em thích nhai cả hột nên em để nguyên hột khi rang xong không xay.

- Nước tương (hay còn gọi là men tương) để nguội hòa thêm chút muối rồi chắt vào trong chum đậy kín lại.

- Bắt đầu chế biến bằng việc đổ hạt đậu lên lá Hức, tiếp tục đặt lá Hức lên trên đậy lại trong 3-4 ngày thì đậu sẽ lên men, khi đậu lên một lớp men mốc thì nhặt bỏ lá cho sạch.

- Gừng, vỏ cam, muối, ớt, rượu, thảo quả đem xay nhỏ lại hòa trộn tất cả rồi đổ vào, đổ thêm lớp đậu đã lên men rồi buộc thật kín chum lại để trong hai tuần là có thể đem ra thưởng thức, còn nếu muốn ngon hơn và đậm đà thì người ta thường để một tháng.

Tương đậu xị là thức ăn dành cho mùa đông lạnh, lúc trong nhà thiếu thức ăn thì người dân vùng cao đã chuẩn bị tương từ vài tháng trước, tương để càng lâu trong chum thì vị càng ngon, nhuyễn thơm và phải đúng là cái vị mặt chát đến nồng nàn ngầy ngậy mới đúng kiểu. Tương Đậu xị có thể chưng để làm nước chấm, xào chung với các loại thịt, đậu hũ hoặc để trên bếp đều rất ngon.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}