Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thời cuộc:

 

Cải cách tư pháp cần nỗ lực đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới

Thứ Bảy, 09/01/2016 21:01 GMT +7

Ngày 9/1, tại Hà Nội, cơ quan Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương tổ chức hội nghị triển khai công tác năm 2016. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương tới dự.

 

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự hội nghị triển khai công tác năm 2016 của cơ quan Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương. Ảnh: TTXVN

 

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh tầm quan trọng của cơ quan chuyên trách trong việc giúp Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương hoạt động, đồng thời ghi nhận cơ quan Ban Chỉ đạo đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nghiêm túc các đề án; tổ chức nghiên cứu, tham mưu, thẩm định nhiều đề án có chất lượng gắn với tổ chức kiểm tra đôn đốc thường xuyên trong triển khai các đề án và Nghị quyết của Ban Chỉ đạo.

Chủ tịch nước cho rằng năm 2016 là năm chuyển giao giữa hai nhiệm kỳ, năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, đồng thời là thời điểm hội nhập sâu rộng, bên cạnh thuận lợi, đất nước cũng đối mặt với khó khăn, thách thức. Do đó, công tác cải cách tư pháp cần phải nỗ lực nhiều để đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới.

 

Cùng với kiện toàn tổ chức Ban Chỉ đạo trong nhiệm kỳ mới, Chủ tịch nước lưu ý cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo cần tiếp tục chuẩn bị, tham mưu các đề án triển khai thể chế hóa Hiến pháp 2013 làm cơ sở cho Ban Chỉ đạo nhiệm kỳ mới đi vào hoạt động hiệu quả ngay từ đầu.

 

Báo cáo tại hội nghị, cơ quan Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương cho biết năm 2015 là năm cuối nhiệm kỳ 2011-2016, cơ quan đã làm tốt công tác tham mưu, xây dựng chương trình, kế hoạch, bám sát các nhiệm vụ cụ thể; xác định rõ các vấn đề cần được Ban Chỉ đạo xem xét, cho ý kiến; ban hành nhiều văn bản đôn đốc việc thực hiện các nhiệm vụ do Ban Chỉ đạo và Thường trực Ban Chỉ đạo giao.

Cơ quan Ban Chỉ đạo cũng đã tổ chức nghiên cứu, thẩm định chuẩn bị ý kiến của Thường trực Ban Chỉ đạo đối với 17 đề án, báo cáo do các cơ quan tổ chức có liên quan ở Trung ương trình Ban Chỉ đạo thảo luận, xem xét, cho ý kiến, trong đó có các đề án quan trọng như: "Nghiên cứu, đề xuất quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân trong Bộ luật Hình sự", "Mô hình tố tụng hành chính và Mô hình tố tụng dân sự Việt Nam"...; giúp Ban Chỉ đạo xây dựng 20 báo cáo, tham gia nghiên cứu nhiều đề tài khoa học. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền về chủ trương, nhiệm vụ cải cách tư pháp, hoạt động tư pháp và một số nhiệm vụ khác cũng được cơ quan Ban Chỉ đạo triển khai tốt, góp phần phổ biến, tuyên truyền pháp luật.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}