Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Cảm nhận và suy ngẫm về cuộc chiến chống COVID-19 ở Việt Nam

Trương Thị Thu Ba (huyện K-Bang, tỉnh Gia Lai) | Thứ Hai, 01/06/2020 19:46 GMT +7

 

Năm 2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện có ý nghĩa lịch sử quan trọng, như kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh mùng 2 tháng 9… Đây cũng là năm cả nước nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu kinh tế xã hội do đại hội Đảng lần thứ 12 đề ra, chuẩn bị đón nhận nghị quyết thứ 13 của Đảng, bầu cử Quốc hội, HĐND cấc cấp… Tuy nhiên, trong bối cảnh ấy, dịch COVID-19 đã bùng phát và trở thành đại dịch trên toàn thế giới, buộc toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta phải gồng mình chống và dập dịch.

COVID-19 - dịch bệnh mới phát sinh chưa từng có tiền lệ ở nước ta và thế giới, việc điều trị và phòng chống chưa có kinh nghiệm, nguy cơ lây nhiễm nhanh, tỉ lệ tử vong cao. Bên cạnh đó, dịch bệnh COVID-19 đã làm đình trệ tất cả mọi hoạt động của xã hội trên tất cả các mặt sản xuất, đời sống, văn hóa, giáo dục, đặc biệt trên mặt trận kinh tế. Thấy rõ mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã có chỉ thị xác định rõ trách nhiệm cho các cấp Uỷ Đảng, chính quyền trong công cuộc phòng chống dịch bệnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có lời kêu gọi, hiệu triệu toàn dân toàn quân và cả hệ thống chính trị: “Đoàn kết, quyết tâm xung trận để phòng chống, dập dịch thắng lợi”. Thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có thư gửi các đại biểu Quốc hội Việt Nam đề nghị các đại biểu phát huy trí tuệ, tâm huyết và trách nhiệm của mình để sát cánh cùng Nhân dân, chính quyền, tổ chức Đảng, đoàn thể các cấp trong cuộc chiến đấu phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Chính phủ với tư cách Tổng tư lệnh mặt trận này phát lệnh: “Chống dịch như chống giặc”. Xác định rõ mục tiêu của trận chiến: “Phải bảo vệ được tính mạng của người dân dù có phải hi sinh một phần lợi ích kinh tế, sức khỏe của người dân là trên hết và trước hết”. Đồng thời, thành lập ngay Ban phòng chống dịch bệnh quốc gia do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Trưởng ban. Cùng với việc kêu gọi toàn dân tham gia chống dịch, Chính phủ xác định rõ nhiệm vụ cho các lực lượng trong hệ thống chính trị. Cụ thể: Ngành y tế nói chung và đội ngũ y bác sĩ nói riêng là hệ thống chủ lực, quân đội, công an là lực lượng nòng cốt trong công cuộc phòng chống dập dịch.

Về cơ sở vật chất cũng đã có sự chuẩn bị, sắp xếp chu đáo từ nơi điều trị đến địa điểm cách ly. Suốt thời gian chống và dập dịch, đến nay, dịch bệnh này ở nước ta đã được kiểm soát và đẩy lùi, mọi hoạt động của xã hội đang dần được khôi phục. Với một nước có gần 100 triệu dân, số ca nhiễm chỉ có hơn 300 người trong đó có tới 50% là người nước ngoài. Đến thời điểm này, Việt Nam cũng là nước không có người tử vong do dịch COVID-19. Đây là thắng lợi lớn nhất cũng là niềm hạnh phúc nhất đối với mỗi người dân đất Việt.

Ứng phó với dịch bệnh ở nước ta, tôi có cảm nhận đây như một cuộc tổng duyệt về các mặt tình cảm và trách nhiệm, tài nghệ lãnh đạo, chỉ huy của Đảng, Chính phủ và của các cấp, các ngành, tinh thần sẵn sàng xung trận của cả hệ thống chính trị. Đây cũng là dịp mà mọi người, mọi ngành bày tỏ thể hiện rõ lòng trung thành với Đảng, với nước với dân. Đặc biệt, với tinh thần không ai bị lại phía sau, ngày 9-4-2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 và triển khai kịp thời các chính sách tháo gỡ khó khăn cho các công ty, doanh nghiệp duy trì và phục hồi sản xuất sau dịch bệnh. Cùng với việc lãnh đạo, chỉ huy chống dập dịch trong nước, với vai trò Chủ tịch luân phiên năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc, Chính phủ nước ta đã có đóng góp tích cực trong khối và ngoài khối về công cuộc chống dập dịch. Nước ta hiện còn nghèo nhưng với tinh thần tương thân tương ái, tinh thần quốc tế trong sáng, Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội cũng đã dành tặng một số nước trên thế giới những thiết bị thiết yếu cho công tác phòng chống dịch. Sẻ chia lúc khó khăn cùng nhau vượt qua đại dịch thể hiện rõ tình cảm chân thành, tình đoàn kết của Đảng, Chính phủ, Nhân dân ta đến với bạn hữu gần xa trên thế giới.

Thời gian qua, mặc dù bão COVID-19 quét qua nước ta song dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, Nhân dân ta đã dành chiến thắng vẻ vang trong trận chiến chống dịch bệnh. Hiện nay, có thể nói dịch COVID-19 đã bị ngăn chặn ở nước ta nhưng nguy cơ dịch bùng phát vẫn còn tiềm ẩn. Đặc biệt khi diễn biến dịch bệnh ở nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới còn hết sức phức tạp, khó lường, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam là hiện hữu. Vì vậy, mỗi người dân cần đề cao cảnh giác, quyết tâm bảo vệ thành quả đã đạt được, cùng nhau ngăn chặn không cho dịch bệnh tái bùng phát trên đất nước ta một lần nữa. Xin ghi nhận ý kiến của phó thủ tướng Vũ Đức Đam: “Chúng ta vẫn chưa chiến thắng, mà mới kiểm soát tốt dịch bệnh. Cuộc chiến này còn rất dài và Việt Nam vẫn đồng hành cùng cộng đồng quốc tế trong công tác phòng, chống dịch”.

Chống dịch Covid-19: Hãy vững lòng em nhé

Nhạc: Phạm Việt Long, Lời theo thơ Hiền Phương, hát: Sao Mai Hiền Anh

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}