Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

Cảm nhận về tác phẩm ‘’Cánh buồm đỏ thắm’’

Bảo Châu (Học sinh lớp 6) | Thứ Bảy, 09/01/2016 13:22 GMT +7

Sau khi đọc xong tác phẩm, tôi cảm thấy như cũng chiếc thuyền trong câu chuyện chở những niềm tin, những ước mơ đến trong lòng tôi, cho tôi cảm thấy yên lòng.

Alesandr Grin-một nhà văn người Nga với thật nhiều tác phẩm nổi tiếng . Trong đó, tác phẩm “Cánh buồm đỏ thắm” được coi là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông. Tác phẩm đã được xuất bản thành phim năm 1961 và cũng có nhiều thể truyện tranh dựa trên nội dung này của truyện.

Câu chuyện kể về một tình yêu giản dị cô nàng gia đình khó khăn Assol và chàng hoàng tử Grây. Assol có một người cha tên là Longren-là thủy thủ và đã góa vợ từ khi Assol còn nhỏ.Hai cha con sống lầm lũi trong làng chài Capecna. Cả làng ai cũng xem hai cha con là kẻ khác người.Mà nếu ngẫm ra thì đúng là vậy.Assol lúc nào cũng mơ mơ mộng mộng như cô đang sống trong truyện cổ tích. Ngày qua ngày,Assol cứ chờ đợi cái số phận đẹp đẹp đẽ mà ngay từ lúc nhỏ một người đã tiên tri cho cô. Dần dần, niềm tin từ lời tiên tri là một ngày nào đó sẽ có một vị hoàng tử vượt biển khơi tới đây để rước Assol về vương quốc đã truyền sang cả người cha Longren.Người cha cũng giống như con gái mình cũng chờ đợi và mong mỏi ngày đó-cái ngày mà ông có thể thay đổi số phận.Cuối cùng thì ngày mà cả hai cha con Assol mong đợi đã tới. Hôm đó,hoàng tử Grây đến đón Assol trên chiếc thuyền có cánh buồm đỏ thắm trước sự ngạc nhiên của mọi người trong làng Caperna.

Sau khi đọc xong tác phẩm, tôi cảm thấy như cũng chiếc thuyền trong câu chuyện chở những niềm tin, những ước mơ đến trong lòng tôi, cho tôi cảm thấy yên lòng. Ngay từ cái lần đầu tiên tôi nhìn thấy cái sắc màu vàng làm nền trên tấm bìa với cánh buồm đỏ thắm giữa cái bìa. Lần đầu tiên nghe tên của ông : Alesandr Grin và biết ông là một người Nga nhưng sau khi đọc tác phẩm “Cánh buồm đỏ thắm”,tôi lại thấy một phong cách rất Châu Âu. Phong cách đó còn thể hiện qua tên của nhân vật như Lisse,Grey,Thomas Harvey,…

Sau khi đọc trang đầu của cuốn truyện,màu của bờ biển mà tôi nhìn thấy không phải là màu xanh dương đẹp đẽ mà lại là một màu xám xịt,đen tối vì Mary-vợ của Longren đã phải trải qua cơn rét mướt để rồi qua đời,để lại Longren và cô con gái đầu đời Assol. Mary qua đời để lại cho Longren một nỗi đau vô bờ bến. Ông sau cái hành trình dài đằng đẵng ấy sẽ không còn bàn tay người vợ quan tâm chăm  sóc cho ông và Assol nữa. Gia đình ông thiếu đi một tiếng cười, một lời nói chỉ sau một đêm đi đánh cá ngoài khơi.

Đối mặt với sự nghiệt ngã ấy, Longren đã buộc phải từ bỏ con tàu Orion đã gắn bó với ông trong suốt mười năm.Thật may là mười năm đi biển đã giúp cho ông có thêm tinh thần chống chọi với khó khăn và kinh nghiệm để làm ra những con thuyền, con tàu để góp phần nào đó chi phí để trang trải cuộc sống tằn tiện, đói khổ của hai cha con ông.

 

Tình cảnh” gà trống nuôi con”của Longren đã làm nhiều người cảm động rơi nước mắt. Đó hẳn là một việc khó khăn nhất là với một người đàn ông đã quen được vợ quan tâm chăm sóc như Longren. Theo như suy nghĩ của tôi thì là thủy thủ, Longren hẳn phải có cơ bắp rắn chắc,vẻ mặt dữ dằn như một người từng trải và tình tình thì khá là hung hăng, phóng khoáng như biển khơi cũng có lúc dữ tợn và cũng có lúc tạo cho con người ta cảm giác thoải mái và mênh mông. Họ hợp với sóng dữ , những chiếc thuyền to hơn là một ngôi nhà nhỏ với một em bé, nhất là bé gái.

Cái màu xám xịt trước đó đã hoàn toàn biến mất khi tôi trông thấy Longren mặc kệ Menner bị cuốn vào dòng nước chảy xiết trong cơn bão dữ dội. Cái tên đó ác tới vậy, bị quả báo là đúng rồi. Nhưng cũng chính vì hành động đó của Longren đã làm cho cô bé Assol bị bạn bè xa lánh. Khi đó lòng tôi như thắt lại,tôi bắt đầu thấy lo cho cả Assol và Longren. Tôi lo cho Assol là vì phải đối mặt với điều độc ác như vậy đối với độ tuổi của cô bé lúc bấy giờ liệu cô bé có còn giữ được sự thơ ngây thể hiện trên gương mặt và nụ cười thơ ngây có còn nở trên môi cô bé mỗi ngày? Còn lo cho Longren là vì ông sẽ đối mặt với con gái mình thế nào đây khi đã gây cho cô bé một rắc rối đối với một cô bé là lớn đến vậy?

Tuy vậy, Longren đã bảo bọc Assol bằng sự dịu dàng của mình. Ông truyền cả cho cô con gái cả tình yêu vô hạn với biển cả và luôn phải vững tin vào ngày mai. Và bằng tình yêu vô bờ bến của Longen mà ông đã nuôi Assol và cũng như cô đã lớn lên trong vòng tay yêu thương của cha như thế đấy.

Trong suốt quá trình nuôi Assol lớn và nên người, Longren phải vừa làm mô hình để  kiếm tiền trang trải cuộc sống, vừa phải làm công việc nhà thay cho người mẹ của Assol cũng như người vợ quá cố của ông và thậm chí dạy Assol học. Để dạy dỗ Assol trưởng thành người cha Longren đã phải đảm nhận vai trò của một người cha, một người mẹ và cả trách nhiệm là một giáo viên của Assol.

Tuy là tuổi thơ của Assol thiếu đi tình yêu thương, chăm sóc của mẹ nhưng thay vào đó cô đã có một người cha tuyệt vời, được người cha đó bao bọc và yêu thương như một người mẹ.

Đến đây, tôi không thể nào không nhắc đến Egle-người đã phác họa những nét vẽ đầu tiên về con thuyền với cánh buồm đỏ thắm. Chính ông đã gieo vào sâu thăm trong tâm trí của Assol về một chàng hoàng tử sẽ đến đón cô trê một chiếc thuyền với cánh buồm màu đỏ thắm và cô sẽ như một nàng công chúa sống một cuộc sống hạnh phúc.
Cái hạt mầm đấy đã dần dần nảy mầm từ cô và đã truyền sang cả Longren. Cả ông cũng giống như Assol tin tưởng vào lời tiên tri của ông già Egle mặc dù bị người đời chế nhạo và chẳng coi ra gì. Dù vậy nhưng cô vẫn vững lòng với đều tưởng chừng như mờ ảo và chẳng bao giờ có thể xảy ra giữa cuộc sống này.

Tạm dừng nói về Assol và Longren một chút để nói về hoàng tử trong mộng của Assol. Có nhiều người trong dân làng cho là chàng hoàng tử không có thật nhưng câu trả lời là người đó có tồn tại. Anh chàng đó tên là Arthus Gray. Nhưng có điều lạ là anh chàng này không sống trên nhung lụa hay trong một tòa lâu đài với những thứ xa hoa. Gray từ nhỏ đã có ước mơ làm thuyền trưởng và anh chàng đã thực hiện được ước mơ đó.

Cũng như các câu chuyện cổ tích đẹp đẽ, chàng hoàng tử yêu nàng công chúa từ cái nhìn đầu tiên. Hoàng tử Gray giúp cô hoàn thành ước mơ bấy lâu nay. Đó là chàng đã thay cánh buồm trắng bằng cánh buồm màu đỏ thắm giống hệt như trong tưởng tượng của cô.
Tôi hồi hộp lật qua từng trang sách để được trông thấy cái hạnh phúc mà họ nhận được. Cái khung cảnh đẹp đẽ ấy phải chính mắt đọc hoặc trông thấy thấy thì mới cảm nhận hết được.

 Chỉ trong 113 trang sách thôi mà Alesandr Grin đã diễn tả được toàn bộ diễn biến cũng như truyền tải cho độc giả những cảm xúc của chính ông khi viết truyện. Qua giọng văn nhẹ nhàng nhưng đầy hấp dẫn và lôi cuốn người đọc, để người đọc, người nghe có thể nhìn thấy ngôi làng Kaperna xinh đẹp và cánh buồm đỏ thắm hiện ra từ xa xa. Câu chuyện chứa đựng tình yêu vô hạn của cha mẹ dành cho con cái họ là tình yêu to loén của những người thủy thủ dành cho biển cả ,là sức mạnh của niềm tin và ước mơ vào một ngày mai tươi sáng.

Tôi gập “Cánh buồm đỏ thắm” lại, nhìn ra ngoài trời đã xế chiều, ánh hoàng hôn đang lan tỏa khắp không gian mà thầm chờ đợi một chàng hoàng tử của riêng tôi cũng sẽ đến bên tôi trên một con thuyền màu xanh cây lá. Màu xanh của thiên nhiên, của  những điều kì diệu, giúp tôi nuôi dưỡng tâm hồn thêm trong trẻo và hồn nhiên.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}