Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Cần nhận thức đúng vai trò của Hội tránh mơ hồ, ảo tưởng!

Quyết Tuấn | Thứ Tư, 25/10/2017 15:13 GMT +7

Đó là nội dung thảo luận của Thường trực Hội Sinh Vật cảnh thành phố Hà Nội, Hội Cây cảnh nghệ thuật Hà Nội bàn về chuẩn bị Đại hội Hội Cây cảnh nghệ thuật Hà Nội nhiệm kỳ (2017 -2022) và Hội nghị BCH Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội vào sáng ngày 24/10/2017.

Mở đầu đồng chí Nguyễn Gia Thọ, Phó chủ tịch Thường trực Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam, Chủ tịch Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội, thay mặt Hội bày tỏ lời cảm ơn tới Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam, Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam, Hội Sinh Vật Cảnh tỉnh Bình Phước và Bình Định đơn vị kết nghĩa với Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội, cùng các nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn Sinh Vật Cảnh đã ủng hộ vật chất, tinh thần cùng Hội Sinh Vật cảnh thành phố Hà Nội hướng về đồng bào bị lũ lụt nặng nề ở hai xã Đồng Nghê và Suối Nánh huyện Đà Bắc, Hoà Bình ngày 19.10.2017 vừa qua.

Nghệ nhân Nguyễn Gia Thọ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam, Chủ tịch Hội Sinh Vật Cảnh Thành phố Hà Nội trả lời phóng vấn của báo chí về "Điểm mới ở Sinh Vật Cảnh Thủ đô"

Đồng chí Nguyễn Gia Thọ đánh giá việc làm kịp thời, thiết thực hiệu quả rất cần phải phát huy ở một tổ chức hội quần chúng. Ông nhấn mạnh: "Hội không chỉ đoàn kết, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho cán bộ, hội viên của mình theo Điều lệ và các quy định của pháp luật mà luôn gắn hoạt động của mình với việc mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng. Sở dĩ mấy chục năm qua dưới sự lãnh đạo của cố nhà báo Đỗ Phượng và các vị tiền bối đã thu hút gần bốn triệu người tự nguyện tham gia gắn bó với lĩnh vực Sinh Vật Cảnh giàu ý nghĩa nhân văn này là vậy. Thông qua những việc làm cụ thể như vậy người ta biết anh là ai, anh phục vụ ai, từ đó họ quyết định có vào hội hay không? Chứ không phải anh dùng văn bản nọ, thủ tục hành chính kia để ép người ta vào khuân khổ của Hội. Vào Hội là tìm đến mái nhà chung của những niềm đam mê, của sự cống hiến, chia sẻ thì phải trên tinh thần vui vẻ thoải mái, tôn trọng, đoàn kết, hiểu nhau để làm việc, giúp đỡ nhau trong chuyên môn và cuộc sống. Chứ Hội không nên nặng nề, đao to búa lớn, phân biệt kỳ thị càng không nên có tổ chức và hoạt động giống cơ quan hành chính nhà nước. Ở Hà Nội chúng ta cần thống nhất nhận thức hội phải tập hợp được tất cả các tổ chức, các chuyên ngành Sinh Vật Cảnh, không ngừng mở rộng kết nối với các hội bạn trong và ngoài nước! Đẩy mạnh chủ trương Sinh Vật Cảnh Hà Nội với cả nước, Sinh Vật Cảnh cả nước với Hà Nội".

Cùng quan điểm này, các thành viên dự họp cũng nhất trí cho rằng công tác cán bộ Hội là khâu quan trọng và quyết định sự thành bại của tổ chức Hội. Ở Hà Nội có một tổ chức Hội ở cơ sở khi mới được thành lập anh rất năng động nhiệt tình, anh tự nguyện đưa cả bạn bè thân của mình thành một ê kíp tự nguyện gánh vác công việc "tù và hàng tổng". Ban đầu ai cũng thấy mừng, thập chí Chánh văn phòng Hội còn nhanh nhảu định đề nghị hội khen thưởng và tôn vinh vị lãnh đạo tuổi trẻ tài cao này! Nhưng một thời gian sau thì câu trả lời từ thực tế đã cho thấy việc anh ta "nhiệt tình" còn vì mục đích khác. Anh ta muốn đảo lộn tất cả công việc của Hội, phủ nhận mọi sự nỗ lực của người khác để khẳng định mình! Có người còn mạnh dạn cho rằng, rất có thể động cơ vào hội là tìm một chỗ đứng làm bình phong che đạy những việc làm khuất tất nào đó, gây tổn hại cho tổ chức Hội và phong trào Sinh Vật Cảnh! Trong hội viên nhiều người đã hoạt động xa lánh tổ chức hội dần vì thấy hội hoạt động không thực chất, không đúng với tôn chỉ mục đích ban đầu. Cần phải nhìn nhận sự nhiệt tình với công tác Hội chỉ là điều kiện cần rất tốt nhưng cần phải am hiểu chuyên môn, đam mê nghề nghiệp, có quan hệ quần chúng tốt, dám hi sinh vì cái chung, không vụ lợi! Bằng không sự nhiệt tình đó trở thành phản tác dụng đối với tổ chức Hội và phong trào cũng như truyền thống mấy chục năm qua của Hội!

Các thành viên cũng thống nhất cho rằng, hội là một tổ chức tự nguyện nên không có chế tài để xử lý những trường hợp như vậy và càng không có quyền tự ban hành chế tài để xử lý cán bộ hội viên vượt trên cả Điều lệ Hội và các quy định của pháp luật. Họ sẽ không tự rút lui ra khỏi BCH, bầu thì dễ nhưng cho nghỉ rút khỏi BCH là rất khó khăn. Bài học này Hà Nội rất thấm nhuần trước đây mà nay vẫn mắc phải. Thậm chí cả khoá chẳng làm gì cả nhưng chuẩn bị đại hội lại nhiệt tình để lấy lòng anh em. Và trên hết hội hoạt động trên tinh thần đoàn kết nên sự "cọ sát" vì cái chung là rất hạn chế và không ai khuyến khích làm việc đó. Vì vậy khâu chuẩn bị nhân sự cho đại hội là rất quan trọng!

Chánh Văn phòng Hội thẳng thắn nhận khuyết điểm với tổ chức Hội và phong trào Sinh Vật Cảnh khi có một số đề xuất giới thiệu nhân sự không thực sự tích cực cho hội và rất may chưa trình việc tôn vinh khen thưởng đối với nhân sự này và khẳng định, đây là sự việc đáng tiếc và chưa từng có tiền lệ trong truyền thống mấy chục năm của Hội. Ai cũng nghĩ nhân sự vừa trẻ, vừa thành đạt, có tự trọng thì sẽ tránh được tam độc "Tham, Sân, Si" từ đó thấy họ muốn vào hội muốn làm trưởng dù mới tham gia Hội (không thích làm phó) để cống hiến, chứ ai lường được những chuyện như vậy. Đây là một bài học cho công tác cán bộ Hội cần phải rút kinh nghiệm trong thời gian tới, nhất là nhân sự của Hội Cây cảnh nghệ thuật Hà Nội tới đây. Nhân sự phải có tính kế thừa, phải chọn những người gắn bó với phong trào và biết hi sinh cho hội viên và phong trào. Cần tránh những nhân sự cơ hội, háo danh, trịnh thượng, bè phái, ngạo mạn, đánh trống ghi tên không nhiệt tình với công tác hội. Không nên quá quan trọng vào việc trước đây anh từng làm gì từng giữ chức vụ gì quan trọng là bây giờ anh như thế nào với phong trào và tổ chức Hội.

Cuộc họp đang trao đổi sôi nổi cởi mở chân tình, thẳng thắn trách nhiệm thì nhóm phóng viên của VTC đến xin được làm việc về công tác phối hợp truyền thông Sinh Vật Cảnh, Chủ tịch Hội Nguyễn Gia Thọ kéo bàn mời họ cùng dự và kết luận:

1. Đại hội Hội Cây cảnh nghệ thuật Hà Nội nhiệm kỳ (2017 -2022) sẽ được tổ chức vào tháng 12 tới trên tinh thần trang trọng tiết kiệm, về nhân sự tôi xin rút chức danh Chủ tịch Hội Cây Cảnh nghệ thuật Hà Nội để tập trung nhiệm vụ mới, các bước chuẩn bị tài liệu, nhân sự, kế hoạch tổ chức, hậu cần Đại hội giao các đồng chí trong Thường trực hội phối hợp với Văn phòng Hội chuẩn bị trong tháng 11.

2. Cùng với chuẩn bị Đại hội của Hội Cây cảnh nghệ thuật Hà Nội, Hội sẽ họp BCH Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội để kiểm điểm công tác năm 2017 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2018.

3. Về công tác truyền thông và định hướng công tác Hội giao đồng chí Chánh Văn phòng với tư cách người phát ngôn của Hội chủ động phối hợp với Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam, Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam và nhóm phóng viên của VTC đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tôn chỉ mục đích, Điều lệ hội, các văn bản pháp luật, định hướng chuyên ngành. Không thể để tình trạng Nghị định số 45/2010/NĐ - CP của Chính phủ ra đời được bảy năm rồi mà vẫn còn tình trạng cán bộ hội không nắm hết những điều căn bản về tổ chức hội, trong phát biểu và văn bản vẫn dùng cụm từ "các cấp Hội", vẫn cứ tưởng mình là hệ thống hội bốn cấp nên xem mình ngang hàng cả lãnh đạo 
chính quyền địa phương, hoạt động của Hội của xu hướng hành chính hoá trái với tinh thần chỉ đạo của Chỉ thị số 102/CT của Bộ Chính trị về công tác hội quần chúng; Nghị định số 45/2010/NĐ - CP của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn; Quyết định số 34 của Thành phố về công tác Hội; Điều lệ Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt; Mọi quyết định có liên quan đến quyền lợi của hội viên phải do tập thể đại diện hội viên theo điều lệ Hội Sinh Vật Cảnh Thành phố Hà Nội và các văn bản pháp luật có liên quan không ai có quyền chủ quan áp đặt tuỳ tiện! Xã hội ngày càng dân chủ mọi người từ cán bộ, hội viên, quần chúng cần phải nhận thức đúng vị trí vai trò của Hội tránh chủ quan mơ hồ, ảo tưởng dẫn đến vi phạm pháp luật hoặc là nạn nhân của sự vi phạm pháp luật.

Từ kinh nghiệm của Hội Sinh vật cảnh Hà Nội và những trăn trở của những người làm công tác Hội ở nơi đây thật đáng để chúng ta cùng suy ngẫm về những nỗ lực chung của hàng triệu người làm công tác Hội và đang lao động trong lĩnh vực Sinh Vật Cảnh hướng tới là một ngành kinh tế sinh thái giá trị cao. 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}