Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Cần sự cầu thị, lắng nghe

Nguyễn Quốc | Chủ Nhật, 22/10/2017 07:11 GMT +7

Dư luận cả nước đang rất xôn xao trước sự việc bác sĩ Hoàng Công Truyện, Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa bị kỷ luật khiển trách và bị phạt tiền chỉ vì có những ý kiến về “tư lệnh” ngành y tế - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Bác sĩ Truyện đã viết trên trang Facebook cá nhân, thẳng thắn đưa ra lời “khuyên” Bộ trưởng Bộ Y tế nên nghỉ, đồng thời “chê” Bộ trưởng Y tế không về cơ sở nên không biết nỗi khổ của y, bác sĩ tuyến dưới và yếu kém trong công tác tham mưu vấn đề an ninh ở bệnh viện. Những gì bác sĩ Truyện chia sẻ, bộc bạch nói trên không có bất cứ lời lẽ, con chữ nào xúc phạm, xâm hại tới đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, danh dự và uy tín của Bộ trưởng Y tế, cũng như gây ảnh hưởng tới ngành y tế. Trong khi đó, mỗi công dân đều có quyền bày tỏ quan điểm, ủng hộ hoặc không ủng hộ ai đó làm lãnh đạo hoặc giữ chức vụ nào đó trong tổ chức.

Thế nhưng, Chánh văn phòng Bộ Y tế đã ngay lập tức có công văn thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Y tế gửi Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị phối hợp với công an khẩn trương kiểm tra và xác minh người viết nội dung trên Facebook vì cho rằng bôi nhọ, gây mất uy tín, xúc phạm nhân phẩm, danh dự người đứng đầu ngành y tế; ảnh hưởng uy tín ngành nói chung và tạo dư luận xấu, gây hoang mang, giảm sút niềm tin của người dân với cá nhân bộ trưởng.

Trong công văn, Bộ Y tế còn chốt lại trong trường hợp tài khoản này của cán bộ công tác trong ngành y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế, đề nghị Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế có biện pháp kiểm điểm và xử lý theo quy định của Bộ TT-TT.

Ngay sau khi nhận được “trát” từ Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế  cùng Sở TT-TT đã cùng vào cuộc xác minh và ra quyết định xử phạt hành chính 5 triệu đồng đối với bác sĩ Truyện; còn Sở Y tế Thừa Thiên - Huế tiến hành kỷ luật khiển trách bác sĩ Truyện.

Rõ ràng, quyết định xử phạt và kỷ luật bác sĩ Truyện hoàn toàn không nhận được sự đồng tình của dư luận, thậm chí còn gây bức xúc và phẫn nộ trước cách hành xử không đẹp và trịch thượng của lãnh đạo Bộ Y tế khi nhận được góp ý trái chiều từ cấp dưới, từ cơ sở. Cũng cần phải nói rằng, Bộ trưởng Bộ Y tế là một trong những thành viên đầu tiên của Chính phủ có Facebook cá nhân để tiếp nhận và chia sẻ thông tin với cộng đồng, nên ý kiến trên Facebook của bác sĩ Truyện là một thông tin chính thức và rất thẳng thắn. Thế nhưng, tại sao khi nhận được ý kiến nói về mình của một cán bộ trong ngành, Bộ trưởng Bộ Y tế lại không đối thoại thẳng thắn với bác sĩ Truyện, hoặc thực hiện một chuyến “vi hành” về Phong Điền để lắng nghe cấp dưới của mình? Còn Sở Y tế và Sở TT-TT Thừa Thiên - Huế dựa vào quy định nào đề xử phạt và kỷ luật bác sĩ Truyện? Đáng thất vọng và bất bình hơn sau sự việc bác sĩ Truyện bị kỷ luật vì dám nói thẳng thì đại diện Bộ Y tế khi trả lời báo chí lại đổ hết trách nhiệm cho Sở Y tế và Sở TT-TT Thừa Thiên - Huế, khi cho rằng Bộ Y tế chỉ có công văn yêu cầu địa phương xác minh làm rõ thông tin “chê” lãnh đạo Bộ Y tế, chứ không yêu cầu kỷ luật.

Đối với mỗi cán bộ, công chức, nhất là những người giữ vị trí lãnh đạo, để làm tốt công việc, nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó không chỉ có sự nỗ lực của bản thân mà phải biết cầu thị, lắng nghe các ý kiến khen chê để tự điều chỉnh và hoàn thiện mình hơn. Hơn nữa, trong bối cảnh ngành y tế còn đang có nhiều vấn đền tồn tại, bức xúc thì việc “tư lệnh” ngành y tế, cũng như lãnh đạo các bệnh viện, cơ sở y tế biết lắng nghe tiếp thu ý kiến góp ý, kể cả những ý kiến trái chiều từ dư luận, từ cấp dưới và cán bộ nhân viên trong ngành sẽ có tác dụng tích cực hơn trong nỗ lực thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của bệnh nhân.

Đọc thêm trên nld.com.vn: ...hành vi của ông Truyện là bày tỏ quan điểm cá nhân và quan điểm này được dựa vào tình hình hoạt động của ngành y tế trên thực tiễn. Điển hình như vụ một bác sĩ của Bệnh viện Thể thao Việt Nam đến cơ quan làm việc thì bị 2 nghi can hành hung bị thương; cán bộ y tế bị hành hung khi đang tư vấn phòng chống sốt xuất huyết tại quận Cầu Giấy (Hà Nội); tai biến y khoa xảy ra rải rác tại các bệnh viện, cụ thể là sự cố chạy thận làm 8 người chết tại Bệnh viên Đa khoa Hòa Bình; hệ thống y tế cơ sở chưa được quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, chất lượng chuyên môn khám chữa bệnh nên chất lượng khám chữa bệnh ở tuyến dưới vẫn còn hạn chế...
Vì vậy, việc bày tỏ quan điểm của ông Truyện trên mạng xã hội là có cơ sở, phản ánh đúng tình hình thực tế, nên không thể xem đây là hành vi cung cấp thông tin nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân.
Đồng thời, theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, cơ quan có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm chứng minh hành vi vi phạm để có thể xử lý vi phạm. Tuy nhiên, căn cứ vào thông tin được đăng tải trên báo chí thì trên thực tế vẫn chưa có văn bản nào kết luận hành vi trên là hành vi trái luật. Do đó, việc giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phong Điền ban hành quyết định kỷ luật ông Truyện là không có cơ sở.
Ngoài ra, chính sách của nhà nước luôn khuyến khích sự đóng góp ý kiến từ nhân dân để hoàn thiện công tác quản lý, do đó không thể xử phạt khi nhân dân đưa ra các ý kiến nhằm góp phần xây dựng nhà nước. Hơn nữa, đây còn là quyền tự do ngôn luận của công dân được ghi nhận tại Hiến pháp 2013, cho nên nếu không chứng minh được hành vi trên làm tổn hại đến uy tín của tổ chức, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân thì không được hạn chế quyền này của công dân, quyền của công dân chỉ bị hạn chế theo luật định.
Từ những cơ sở trên, Bộ Y tế cần gấp rút chỉ đạo Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế tiến hành các bước hủy bỏ hoặc thu hồi quyết định kỷ luật bác sĩ Hoàng Công Truyện; đồng thời, Bộ Y tế nên thu hồi công văn do Chánh Văn phòng Nguyễn Xuân Trường ký ngày 15-7-2017 có nội dung chỉ đạo ngành y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế "kiểm điểm và xử lý" cán bộ về phát ngôn trên Facebook (bác sĩ Hoàng Công Truyện). 

Nguồn: sggp.org.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}