Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Cần Thơ: Xác minh trường hợp liệt sĩ bất ngờ trở về nhà sau 33 năm

Hữu Trãi | Thứ Năm, 22/02/2018 22:25 GMT +7

(Vanhien.vn) Ông Trương Văn Chóng (58 tuổi), được công nhận liệt sĩ cách đây 33 năm, bất ngờ trở về gia đình ở Cần Thơ vào rạng sáng mùng 5 Tết Mậu Tuất.

Ông Trương Văn Chóng (58 tuổi), được công nhận liệt sĩ cách đây 33 năm, bất ngờ trở về gia đình ở ấp Định Hòa B, xã Định Môn, huyện Thới Lai (TP.Cần Thơ) vào rạng sáng mùng 5 Tết Mậu Tuất đang gây xôn xao dư luận địa phương

Tối nay, (22/2), ông Trần Thanh Lam – Phó giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ cho biết, Sở đã có công văn chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Thới Lai phối hợp với Công an và UBND xã Định Môn nhanh chóng xác minh trường hợp này, báo cáo kết quả xác minh về Sở  trong ngày mai (23/2).


Ông Trương Văn Chóng

Theo ông Trần Thanh Lam, trên cơ sở xác minh của các ngành về trường hợp ông Trương Văn Chóng, Sở LĐ-TB&XH thành phố tiến hành làm việc với Bộ Chỉ huy quân sự thành phố Cần Thơ, đơn vị ký giấy đã báo tử cho gia đình ông Trương Văn Chóng để có hướng giải quyết.

Ông Trần Thanh Lam nói: "Khi có kết quả xác minh Sở sẽ có báo cáo với Ủy ban thành phố và xin ý kiến Cục người có công (Bộ LĐ-TB&XH). Sở sẽ làm theo lộ trình từng bước một”.  

Ông Chóng là con thứ 6 trong gia đình có 10 anh chị em. Năm 1983, ông nhập ngũ, tham gia chiến trường tại Campuchia, để lại người vợ và đứa con vừa tròn 3 tuổi. Đến năm 1985, gia đình nhận được giấy báo tử nên lập bàn thờ cúng giỗ ông hàng năm.

Ông Trương Văn Phơi (em ruột ông Chóng) kể lại, rạng sáng mùng 5 Tết Mậu Tuất, trong lúc gia đình đang ngủ bỗng nghe tiếng gọi, ông liền ra mở cửa thì nhận ra gương mặt quen thuộc. Định thần lại, ông Phơi ngỡ ngàng vì người anh thứ 6 tưởng đã chết nay đột ngột trở về.


Ông Trương Văn Chóng bên mẹ già.

Theo lời ông Chóng kể lại, trong khi làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia, trong một trận đánh vào năm 1985, ông bị thương, lạc vào rừng sâu. Đến khi kiệt sức, ông may mắn được người dân bản xứ đưa về cưu mang đến khi hoàn toàn bình phục.

Suốt nhiều năm sau đó, ông Chóng định cư tại Campuchia, kết hôn với một cô gái bản xứ và có 2 con. Sau cơn bệnh tai biến, trí nhớ ông giảm sút nhiều.

Cách đây 8 năm, ông cùng vợ về Việt Nam sinh sống tại tỉnh Tây Ninh. Tình cờ, ông quen một người bạn quê ở quận Ô Môn (TP. Cần Thơ), sau nhiều lần trò chuyện trí nhớ ông dần dần hồi phục. Ông hồi nhớ lại mình có gia đình tại vùng đất Định Môn và nhờ người bạn này ghi lại địa chỉ. Sau đó, ông khăn gói rời Tây Ninh, đi xe đò về Cần Thơ và bắt xe ôm về Định Môn. Đi tới đâu ông cũng đưa địa chỉ để hỏi thăm người dân, suốt từ trưa đến tận khuya mới tìm được quê nhà.

Nguồn: VOV-ĐBSCL

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}