Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Cần xử lý nghiêm ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vì những phát ngôn sai trái

Chính Trực | Thứ Ba, 04/02/2020 20:07 GMT +7

Đề nghị Sở TTTT và sở Công an TP. HCM phối hợp điều tra, làm rõ sai phạm của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng để xử phạt, theo đúng tinh thần của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: "xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, tăng giá khẩu trang, vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch, đưa tin thất thiệt về dịch bệnh, kể cả khởi tố điều tra xử lý theo quy định pháp luật hình sự”.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã "đưa tin sai sự thật về dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona trên mạng xã hội, gây tâm lý hoang mang cho cộng đồng" và được Sở Thông tin – Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh “mời” lên làm việc. Điều đáng phê phán là ca sĩ này chỉ cử luật sư đến, thể hiện sự coi thường cơ quan quản lý. Không những vậy, đây không phải là lần đầu Đàm Vĩnh Hưng phát ngôn sai trái trên mạng xã hội.

Bạn đọc còn nhớ, cách đây không lâu, trang facebook mang tên Đàm Vĩnh Hưng, được cho là của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, dẫn clip người cha bạo hành, tát vào mặt con trai, rồi treo thưởng 20 triệu đồng cho người nào tát vào mặt người cha này để dạy cho một bài học. Sau khi clip được chia sẻ, khoảng 100 người tìm đến nhà trọ của anh Tí ở thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang) để đánh anh này. Trong video trực tiếp của nhóm người này có nhắc đến việc lấy tiền thưởng của Đàm Vĩnh Hưng. Công an đã vào cuộc điều tra vụ việc. Hành động này của Đàm Vĩnh Hưng được coi là kích động bạo lực, vi phạm Luật An ninh mạng. Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội (QH), đại biểu Phạm Văn Hòa, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của QH, nói: “Việc làm này là hành vi trái pháp luật, cần phải xử lý nghiêm minh để tránh tạo tiền lệ xấu trong xã hội sau này. Nếu đến mức xử lý hình sự phải truy cứu trách nhiệm hình sự, còn không cũng phải phạt vi phạm hành chính, công bố công khai cho người dân biết đây là hành vi phản cảm, không thể chấp nhận được, để phòng ngừa, răn đe”. Tuy nhiên, sự việc dường như bị “chìm xuồng”, không rõ cơ quan quản lý đã xử lý ca sĩ này như thế nào?

 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc  phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc.

Có lẽ đã “nhờn” với pháp luật, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tiếp tục sử dụng mạng xã hội để tung tin sai sự thật. Cụ thể, trên fanpage, ca sĩ này viết: "hai người Trung Quốc bị nhiễm virus corona đã chết tại Chợ Rẫy". Điều đáng ngạc nhiên, là cơ quan quản lý ở thành phố Hồ Chí Minh đã tỏ ra yếu mềm trước hành động của ca sĩ này. Ta đã biết, một số Facebooker đưa thông tin sai sự thật, đã bị công an triệu tập và bị xử phạt nhanh chóng, nghiêm minh. Riêng ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, với vi phạm tương tự, chỉ bị sở TTTT “mời “ lên làm việc. Và như ông Từ Lương - phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM – cho biết, ”mục đích chỉ là nhắc nhở các nghệ sĩ phải cẩn trọng khi thông tin, cần dựa vào các nguồn tin chính thống để không gây hoang mang cho người dân và người hâm mộ - ông Từ Lương nhấn mạnh - Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, rất cần sự hợp tác của các nghệ sĩ trong việc đưa thông tin đến người dân". Về khả năng xử phạt hành chính, ông Từ Lương nói: "Điều này phụ thuộc vào tính chất của từng sự việc. Sở cần làm việc với từng nghệ sĩ để xem xét. Tinh thần chung là để ba nghệ sĩ nói riêng và các nghệ sĩ nói chung phát huy hơn nữa tinh thần vì cộng đồng, chia sẻ với chính quyền và ngành y tế, đưa ra những thông tin chất lượng và có sức lan tỏa tốt hơn". Phát ngôn này của ông Lương với báo chí thể hiện sự nương nhẹ với sai phạm của Đàm Vĩnh Hưng. Trong khi đó, bạn đọc khắp nơi đều phát biểu trong các bình luận trên nhiều tờ báo thể hiện sự căm phẫn trước những sai phạm này, đòi hỏi phải bị xử lý nghiêm minh. Xin trích mấy ý kiến của bạn đọc báo Tuổi trẻ như sau:

Đề nghị Sở TTTT và sở Công an TP. HCM phối hợp điều tra, làm rõ sai phạm của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng để xử phạt, theo đúng tinh thần của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thể hiện tại công điện số 156/CĐ-TTg về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra: “8. Các Bộ: Công an, Công Thương, Tài chính, Thông tin và Truyền thông, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, tăng giá khẩu trang, vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch, đưa tin thất thiệt về dịch bệnh, kể cả khởi tố điều tra xử lý theo quy định pháp luật hình sự”.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}