Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Cần xử lý nghiêm Phó Chủ tịch UBND phường Bãi cháy hành xử thô bạo với dân

Chính Trực (Tổng hợp) | Thứ Hai, 20/04/2020 17:27 GMT +7

 

Cuối giờ chiều ngày 19-4-2020, ông Nguyễn Tuấn Minh, Bí thư Đảng ủy phường Bãi Cháy (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), và ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy, đã tới tận nhà chị Vũ Thị Chinh (ở thôn Cát Thành, phường Minh Thành, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) để xin lỗi về phát ngôn không chuẩn mực của lực lượng làm nhiệm vụ. Chị Chinh là người phụ nữ bán hàng rong đã bị lực lượng chức năng phường Bãi Cháy giữ xe hàng rau, khóa trái tay về phía sau lưng đưa về phường vào ngày 16-4 vừa qua.

Chiều 19/4, Bí thư và Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy đã đến nhà công dân tại Minh Thành, Quảng Yên để thực hiện việc xin lỗi công dân. Ảnh: CTV nongnghiep.vn

Việc làm nói trên là kịp thời, được dư luận hoan nghênh. Tuy nhiên, hành vi thô bạo của nữ PCT Phường không thể tha thứ một cách dễ dàng.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa viết: “Tôi đồng ý với quan niệm của nhà văn Trần Thanh Cảnh và rất ủng hộ cách xử lý nhanh gọn của thành uỷ Thành phố Hạ Long Quảng Ninh. Đành rằng dân có thể sai. Sai thì nhắc nhở chứ không thể hành động thô bạo, đặc biệt không nên tịch thu hàng hoá của dân nhất là đối với dân nghèo. Cả gánh rau của chị nếu có bán được cũng chỉ mấy trăm ngàn tiền lãi có đáng là bao. Chị đã van xin, đã nói không cho cháu bán thi cháu về đừng lấy của cháu. Cả gia đình, con cái chỉ trông vào gánh rau ấy. Tịch thu thì sống bằng gì. Nhiều người dân khổ lắm. Cũng đừng nghĩ chị bán rau ở giữa phố. Phố có phải chợ đâu mà phố vắng teo vắng ngắt thì bán cho ai. Chị chở rau bán cho các gia đình đang cách li. Có nguòi phục vụ tận nơi thì tốt chứ sao. Cũng đừng vu chị cầm dao chém nguòi thi hành công vụ. Con dao ấy là dao cắt rau. Bằng cách vu thế là bắt được rồi, bỏ tù được rồi. Dân sai thì nhắc dân, đừng thô bạo. Vẫn thực hiện nghiêm túc chỉ thị của chính quyền mà vẫn ân tình. Lãnh đạo phường là cấp gần dân nhất mà thô bạo với dân thì còn biết trông vào đâu.

Thật may, thành ủy Hạ Long đã có văn bản chỉ đạo. Thật là một hành động kịp thời đúng lúc rất đáng trân trọng. Tôi thấy nhẹ cả lòng. Trong lúc khó khăn như thế này, xin mọi người dù ở cương vị nào, làm gì... hãy lấy tình thương yêu đồng bào mình lên hàng đầu. Xin hãy nhìn thấu vào tình cảnh của dân nghèo vật vã kiếm miếng ăn để mà hành xử cho đúng đạo làm người. Xin đừng lạnh lùng vô cảm như cái máy...”

Nhà thơ Trần Đăng Khoa viết tiếp: “Tôi cũng không hoàn toàn ủng hộ nguòi bán hàng rong, nhiều khi cũng nhếch nhác, nhất là ở trung tâm du lịch, tụ điểm du lịch. Nhưng trường hợp chị bán hàng rong bị phạt này lại khác, đây không phải mùa du lịch, chị đưa hàng đến cho dân khi đang mùa dịch. Một người ra đường để nhiều người không phải ra đường. Tốt chứ sao. Nếu cán bộ phường cấp cho chị khẩu trang, hướng dẫn chị cách bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng rồi nói cho chị biết về quy định bán hàng trong mùa dịch thì tôi tin cộng đồng mạng đã không phản ứng dữ dội và tôi cũng chẳng bận tâm làm gì. Nơi nào trên đất nước này chẳng có người bán hàng rong, sao các nơi khác nguòi ta xử lý được mà đây lại thành sự cố. Điều chúng ta bận tâm là ở đấy.”

Người phụ nữ bán rau trong clip trên mạng xã hội - Ảnh cắt từ clip

Tác gả Nguyễn Kim Thái viết: “...Trời ơi! Mình đã không chịu nổi tiếng kêu van phải nói là xé lòng, xé ruột của người bán rau. Nhìn bộ dạng lam lũ của chị ấy, bộ quần áo chị ấy mặc, chiếc xe chị ấy đi, những mớ rau mỗi thứ một ít, văng lung tung dưới đường và tiếng kêu gào vừa thảm thiết vừa tuyệt vọng : “Cô ơi tha cho cháu đi, con cháu thì bé, không có tiền nong, cô đừng lấy của cháu nữa, hôm nọ cô vừa lấy của cháu rồi. Cháu đã đi về rồi mà..." mà thấy xót, thấy đau cho những thân phận nghèo giữa thời dịch giã này. Ôi! Nếu là mình, chắc mình sẽ buông tha cho chị ấy ngay và luôn. Chị ấy đi bán rau, thì có sao đâu. Thủ tướng Chính phủ có cấm lưu thông, bán nhu yếu phẩm, rau quả đâu mà không cho chị ấy bán. Chị ấy cũng đeo khẩu trang, bán dạo như kiểu ship hàng, tiện đâu ghé đó cho bà con đỡ đi chợ. Cái sự giãn cách xã hội ở đây hình như tốt hơn là việc bán mua trong chợ, chật chội, đông đúc chứ nhỉ?

Đành rằng lực lượng chức năng của phường dưới sự chỉ đạo của chị PCT phường cũng đang đi thực thi nhiệm vụ chống dịch nhưng sao mà căng thế, sao mà cương thế, sao mà sắt đá thế với phận đời lam lũ thế kia. Cái câu: “Cái con điên này!” không chỉ là câu cửa miệng nói ra trong lúc thiếu kiềm chế, nó còn cho thấy một tâm thế coi thường những người thấp cổ, bé họng của người cho mình có uy quyền. Rồi sao nữa. Những câu quy kết rằng chị bán rau cầm dao chống đối định chém người thi hành công vụ và yêu cầu nhân viên dưới quyền thu giữ con dao như bằng chứng của sự chống đối cùng với hình ảnh chị bán rau bị giật khuỷn tay, vứt lên xe úp mặt vào rau nó như những lát cứa vào trái tim những người xem. Và nói thật mình đã rùng mình trước lời quy kết sắt đá của vị PCT bởi mình biết đã có những phận đời tan nát ra sao sau những cái gọi là "chống người thi hành công vụ"

Chị ấy sẽ cầm dao chém người thi hành công vụ ư? Mình không tin như vậy. Con dao đó là vật dụng chị mang đi để bán rau quả, có thể chị ấy cầm lên vì sợ người ta lại thu cả dao, có thể quá trình giằng giữ nó rơi xuống và chị ấy cầm lên. Cũng không loại trừ chị ấy cẩm lên một cách vô thức trong một nỗ lực tuyệt vọng để giữ xe rau khỏi bị thu mất với thoáng chốc diễn biến trong suy nghĩ rằng lực lựng chức năng thấy chị ấy cầm con dao, sẽ buông tay và tha cho chị ấy chăng? Nhưng chém thì chắc chắn là không trước tương quan lực lượng đông thế kia, áp đảo thế kia và dữ dằn, hống hách thế kia, khi mà chị ấy không một lời chửi bới vẫn đang thảm thiết khóc lóc,van cầu.

Cái clip quay lên với mục đích dùng làm bằng chứng để kết tội chị bán rau, hóa ra lại có tác dụng ngược. Và nếu không có cái clip kia chúng ta sẽ không nhìn được một cách trực diện có những cảnh huống thê thảm thế nào và cái sự nhẫn tâm, ỷ cậy uy quyền nó chua xót đến đâu. Đã có những hành vi như thế bị khuất lấp, bị trôi chìm đâu đó, không có cơ may clip nào ghi lại và những ai vô tình có mặt lúc đó chứng kiến chỉ còn biết thở dài, đau xót. Không! Nhất thiết không thể hành xử với nhân dân như thế này. Gương mặt của chính quyền không thể là như thế, không được phép là như thế! Lại nhớ cái câu: Bà con về nhà đi, bà con về nhà đi nhé! bữa mình đi dạo ngoài biển. Chạnh lòng! Sao không phải là mệnh lệnh thấm đẫm tình người như thế. Mọi sự sẽ nhẹ nhàng biết bao!

Tối nay, biết vị phó chủ tịch là ai, mình cảm thấy một sự bất ngờ. Hồi còn làm báo, mình đã một số lần tiếp xúc với bạn ấy. Nếu mình nhớ không nhầm thì bạn ấy làm công tác phụ nữ. Ấn tượng là bạn ấy xinh đẹp, cởi mở, nói năng cũng dễ chịu. Lâu không gặp. Nay, nhờ clip này mình biết bạn ấy đã lên chức phó chủ tịch phường. Nhưng cái cung cách trong clip này nó khác hẳn một Lê Thị Hiền mà mình từng biết. Phải chăng ở cương vị ấy người ta phải thế? Không, không ở cương vị nào được phép nhục mạ, xúc phạm, hống hách, sắt đá với nhân dân nghèo khổ của mình như vậy. Chỉ có thể lí giải: Phải chăng, chúng ta đã bị biến đổi mất rồi, chút chức tước và uy quyền đã làm chúng ta hoang tưởng rằng chúng ta là những ông, bà chủ và những người nghèo kia là thứ thấp hèn không đáng để chúng ta đối xử một cách văn minh hơn, tử tế hơn và tôn trọng hơn?

Cơn bão bức xúc đang nhắm vào bạn ấy hi vọng sẽ giúp bạn ấy bớt hoang tưởng và biết vị trí của mình ở đâu để làm việc và hành xử đúng đắn hơn với nhân dân mình.”

 Bị tịch thu xe hàng, người mẹ bán rau gào khóc xé lòng lo con bị đói (Quảng Ninh)

Bí thư Thành ủy Hạ Long Vũ Văn Diện cũng cho biết: ông xem clip trên mạng từ tối hôm qua và thấy hình ảnh trên clip đúng là rất buồn và phản cảm. Xem xong ông đã gọi điện luôn cho lãnh đạo phường Bãi Cháy yêu cầu phải chấn chỉnh ngay. Theo ông Diện, nếu như lực lượng trật tự đô thị có cảm nhận tốt, khi thấy người bán rong tâm lí không ổn thì mình càng phải bình tĩnh, không được làm căng. Sau đó nhẹ nhàng vận động họ về chợ, bố trí một khu để họ buôn bán, đồng thời nhắc nhở nếu còn tiếp tục tái phạm sẽ thu giữ. Như vậy sẽ không có cảnh “kịch tính” giằng co dao về sau.

Và nhiều nữa những ý kiến về vụ xe hàng rong ở Bãi Cháy. Tựu trung, các ý kiến không phản đối việc xử lý vi phạm, mà phản đối hành vi thô bạo của vị nữ PCT phường Bãi Cháy với người dân. Nữ Phó Chủ tịch phường Bãi Cháy thừa nhận đã có những lời nói thiếu chuẩn mực trong quá trình chỉ đạo công vụ, xưng hô “con điên”, “mày, nó” với dân, nhưng "trần tình" rằng đó là bực tức nhất thời do bị người phụ nữ bán hàng rong xô đẩy khiến bà bị ngã trước đó. Thực ra, đây là lời ngụy biện cho hành vi có ý thức của mình. Thật vậy, bà này đã tự quay video, tự đăng lên mạng xã hội (dù là trong một nhóm), có nghĩa là bà ấy đã nhận thức rằng hành vi của mình là đúng đắn, mình có quyền làm như vậy! Đây mới là điểm mấu chốt cho thấy bà PCH Bãi Cháy hành động không phải là bột phát: Trước khi đăng video lên mạng, chắc chắn bà phải xem lại không dưới một lần và có đủ điều kiện để bình tĩnh đánh giá sự việc. Điều đó cho thấy: Thứ nhất, bà không hề băn khoăn, thông cảm với hoàn cảnh khốn khó của người phụ nữ bán hàng rong. Thứ hai, bà không hề băn khoăn trước những lời lẽ thô tục và hành xử thô bạo của mình với người dân. Bà đã bộc lộ rõ bản chất của mình là người vô cảm và hống hách. Chính vì vậy, cần phải xử lý nghiêm trường hợp này, làm gương triệt hạ thói vô cảm, lộng hành đang nảy sinh trong không ít cán bộ của ta.

Trước đó, ngày 17-4, trên mạng xã hội Facebook lan truyền đoạn video clip về sự việc một đoàn công tác của UBND phường Bãi Cháy (TP Hạ Long) tiến hành thu giữ hàng hóa của một người phụ nữ bán rong (bán hàng rau, củ, quả).
Lúc này, người phụ nữ bán rau đứng bên cạnh chiếc xe máy cũ nát bị đổ ra đường liên tục khóc lóc, van xin cán bộ phường đừng lấy hàng hóa của mình. "Cô ơi tha cho cháu đi, con cháu thì bé, không có tiền nong cô đừng lấy của cháu nữa".
Tuy nhiên, giọng một người phụ nữ theo clip là lãnh đạo UBND phường Bãi Cháy (được cho là người quay clip) không đồng ý và yêu cầu đưa về phường để xử lý.
Do không được lãnh đạo phường Bãi Cháy đồng ý, người phụ nữ bán hàng rong cố gắng tìm cách giữ lại xe hàng thì 2 bên xảy ra giằng co. Sau đó, người phụ nữ bán hàng rong bị khóa trái hai tay ra sau, cho cả hàng hóa và người lên thùng xe ôtô về trụ sở.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}