Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Việc mới:

 

Cảnh báo thủ đoạn trộm ví điện tử, tài khoản ngân hàng

Thông tin Chính phủ | Thứ Sáu, 06/05/2016 16:27 GMT +7

Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về công nghệ cao, (Công an TP. Hà Nội) khuyến cáo hiện có rất nhiều người sử dụng ví điện tử để thanh toán trên mạng Internet. Để phòng ngừa tội phạm sử dụng công nghệ cao trộm cắp tài sản từ ví điện tử cũng như tài khoản ngân hàng, mọi người lưu ý không nên lưu giữ mật khẩu trên các thiết bị di động, máy tính, không cho người khác mượn, sử dụng tài khoản của cá nhân.

Đối tượng Lê Xuân Thuyết tại cơ quan Công an.

Sau khi sử dụng tài khoản ví điện tử để thanh toán, cần đăng xuất ngay.

Đồng thời, sử dụng các phần mềm diệt virus, nâng cao tính bảo mật cho các thiết bị điện thoại, máy tính cá nhân.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 5/5, Đại úy Nguyễn Minh Hoàn, Đội trưởng Đội 6, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về công nghệ cao, Công an TP. Hà Nội cho biết, đơn vị vừa bàn giao hồ sơ và đối tượng Lê Xuân Thuyết (23 tuổi), ở Từ Sơn, Bắc Ninh cho Công an tỉnh Bắc Ninh để khởi tố về tội: “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” theo Điều 226 Bộ luật Hình sự.

Quá trình điều tra làm rõ, tháng 3/2016, Lê Xuân Thuyết sử dụng công cụ truy cập trái phép vào tài khoản Facebook của một số bạn bè trên mạng xã hội.

Qua đó, Thuyết phát hiện một tài khoản Facebook trao đổi công việc với anh Nguyễn Hữu Quyền (ở phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Anh Quyền có chia sẻ thông tin email và mật khẩu.

Thuyết đã sử dụng thông tin trên để đăng nhập vào email của anh Quyền. Thấy anh Quyền sử dụng email để đăng ký tài khoản ví điện tử tại cổng thanh toán Bảo Kim (đơn vị trung gian thanh toán), Thuyết đã thay đổi mật khẩu email và số điện thoại nhận mã OTP từ Bảo Kim của anh Quyền để thực hiện 3 giao dịch, chiếm đoạt 11.462.000 đồng.n TP. Hà Nội) khuyến cáo hiện có rất nhiều người sử dụng ví điện tử để thanh toán trên mạng Internet. Để phòng ngừa tội phạm sử dụng công nghệ cao trộm cắp tài sản từ ví điện tử cũng như tài khoản ngân hàng, mọi người lưu ý không nên lưu giữ mật khẩu trên các thiết bị di động, máy tính, không cho người khác mượn, sử dụng tài khoản của cá nhân.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}