Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Cảnh báo thuốc chữa viêm xoang giả trên mạng xã hội

Hàn Giang | Thứ Hai, 25/09/2017 22:32 GMT +7

Một nick Facebook tên Trường Đức rao bán trên mạng xã hội một loại thuốc có tên Nam dược chữa trị bệnh viêm xoang, có địa chỉ tại khóm 5, thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. Nhưng khi tìm hiểu thực tế thì đây chỉ là địa chỉ “ma” nhằm bán thuốc chữa bệnh không rõ nguồn gốc. 


Thời gian gần đây, địa chỉ Facebook có tên Trường Đức thường xuyên quảng cáo và rao bán trên mạng với khá nhiều loại thuốc đông y để chữa bệnh qua số điện thoại là 0974.036.483. Trang Facebook này chủ yếu bán các loại thuốc Nam trị bệnh viêm xoang được ghi là sản xuất tại Nhà thuốc Linh Đường, có địa chỉ: khóm 5, thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp cùng với số điện thoại liên hệ là 0974.819.541. Cũng cần phản nói thêm đây là địa chỉ Facebook có hàng ngàn lượt người truy cập và đặt mua thuốc trị bệnh viêm xoang như đã quảng cáo. Thuốc có giá được rao bán là 300.000 đồng một gói cho liều dùng hai tuần, được dùng theo dạng thuốc uống.

Địa chỉ Facebook quảng cáo và kinh doanh thuốc viêm xoang không rõ nguồn gốc


Để xác minh và tìm hiểu rõ về công dụng của loại thuốc Nam này, chúng tôi đã liên hệ và tìm về địa chỉ trên. Tại đây, người dân cho biết không có địa danh hành chính nào của thị trấn Phước An có tên là khóm 5. Các cán bộ tại Trung tâm y tế huyện Tháp Mười cũng khẳng định không hề có địa chỉ cũng như nhà thuốc trên tại địa bàn. Thực tế thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp chỉ có 4 khóm, đó là khóm 1, khóm 2, khóm 3 và khóm 4. 


Vậy, có thể khẳng định đây là một địa chỉ “ma” bán thuốc chữa trị bệnh viêm xoang trên là một sự giả mạo. Vì vậy, đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế cần vào cuộc để kiểm tra đối với những trang mạng, những địa chỉ Facebook đang quảng cáo và kinh doanh với những loại thuốc không rõ nguồn gốc này.


Thuốc không rõ nguồn gốc, không có địa chỉ rõ ràng dễ gây ra những hiểu lầm và có dấu hiệu lừa đảo. Quan trọng nhất đó là sức khỏe của của người bệnh khi đặt mua thuốc và sử dụng loại thuốc trên mà không biết được mình đang uống thứ gì và được sản xuất từ đâu.


Theo các chuyên gia y tế thì: thuốc nam không rõ nguồn gốc phần lớn là thuốc giả hoặc thuốc kém chất lượng. Người bệnh khi dùng các loại thuốc này không những không khỏi bệnh mà còn có nguy cơ bệnh nặng thêm hoặc mắc thêm nhiều loại bệnh khác do tác dụng của thuốc. Đặc biệt, nếu dùng nhiều và thường xuyên có thể dẫn tới tử vong. Vì vậy người bệnh khi mua các loại thuốc Nam phải tìm hiểu kỹ nguồn gốc, xuất sứ nơi sản xuất, hạn sử dụng, công dụng của thuốc mình cần để khỏi phải chịu cảnh “tiền mất, tật mang”.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}