Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Cao Bằng: Nà Gọn đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

Minh Tuyền | Thứ Năm, 21/05/2020 23:00 GMT +7

Xóm Nà Gọn, thị trấn Nguyên Bình (Nguyên Bình) là điểm sáng về thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Hệ thống hạ tầng cơ sở được đầu tư đồng bộ, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng nâng cao.

dung be tong xom na gon

Đường vào xóm Nà Gọn, thị trấn Nguyên Bình.

Trưởng xóm Nà Gọn Dương Văn Khằm cho biết: Nà Gọn được sáp nhập từ 2 xóm Nà Phiêng, Kéo Thỏ, có 143 hộ. Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được xóm tích cực triển khai bằng nhiều nội dung, hoạt động gắn với thực hiện xây dựng nông thôn mới, qua đó từng bước nâng cao chất lượng đời sống vật  chất  tinh thần cho nhân dân.

Để thực hiện tốt phong trào, Ban công tác mặt trận, các đoàn thể xóm tích cực tuyên truyền về nội dung, ý nghĩa, các tiêu chí của việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Xây dựng quy ước, hương ước và đề ra nhiều giải pháp thiết thực phù hợp với điều kiện kinh tế, phong tục, tập quán, của địa phương. Việc đăng ký, bình xét, đề nghị công nhận gia đình văn hóa được thực hiện công khai, đúng tiêu chuẩn. Xóm có gần 85% hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, xóm nhiều năm liền đạt Làng văn hóa. Hiện xóm có nhà văn hóa, sân chơi để bà con tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao...

Bên cạnh việc xây dựng đời sống văn hóa, phong trào phát triển kinh tế, bảo tồn, lưu giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống được 3 hộ duy trì, phát triển. Ông Bàn Tòn Nhất là một trong những hộ có truyền thống chạm khắc bạc ở xóm, tâm sự: Sản phẩm chạm khắc của người Dao có nét đặc trưng riêng mà các hiệu kim hoàn không thể thực hiện được. Không chỉ lưu giữ nghề truyền thống, chạm khắc bạc còn đem lại thu nhập ổn định cho gia đình tôi.

Bà con trong xóm tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển chăn nuôi theo hướng thị trường. Ngoài chăn nuôi lợn, nhiều hộ đầu tư phát triển chăn nuôi trâu, bò vỗ béo, xóm hiện có 120 con lợn, gần 100 con trâu, bò. Từ phong trào phát triển sản xuất hiệu quả, đời sống của bà con từng bước được nâng cao nên các phong trào văn hóa, văn nghệ luôn được duy trì và phát triển.

Theo Bí thư Chi bộ xóm Nà Gọn Mạc Thanh Bàng, xóm phát triển là do người dân một lòng tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chấp hành tốt chính sách, pháp luật Nhà nước. Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế nên đời sống nhân dân được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo hằng năm giảm, năm 2019 còn 12 hộ nghèo; 70% hộ có nhà xây kiên cố, nhiều hộ mua được xe ô tô; 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường, không có trẻ em bỏ học...

Nguồn: Báo Cao Bằng

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}