Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Đời sống:

 

Đồng Nai: Cắt bỏ thành công khối phổi biệt lập nặng 0,5kg cho bệnh nhân nam

Phan Tráng | Thứ Sáu, 25/11/2016 18:09 GMT +7

Ngày 25/11, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện này vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối phổi biệt lập và thùy dưới phổi trái nặng 0,5kg cho một nam bệnh nhân.


Hiện bệnh nhân đã tỉnh lại, giao tiếp tốt. Tin trước đó vào 15/11, anh Nguyễn Ngọc Tài (27 tuổi, ngụ xã Phước Thìn, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) được đưa đến bệnh viện trong tình trạng ho liên tục, sốt cao. 

Được biết, những biểu hiện trên kéo dài nhiều năm nhưng người bệnh chủ quan. Và từ tháng 11, triệu chứng bệnh trở nặng. Sau khi thăm khám các bác sĩ phát hiện động mạch nuôi dưỡng khối phổi biệt lập xuất phát từ thùy dưới phổi bên trái, kích thước 14-15 cm, phải phẫu thuật cắt bỏ.
Đến 24/11, các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân và sau 3 giờ ca phẫu thuật thành công. Bác sĩ đã cắt bỏ được khối phổi biệt lập và thùy dưới phổi trái nặng 0,5kg. 


Bác sĩ Quản Minh Trị, Phó khoa ngoại lồng ngực, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho biết: "Phổi biệt lập là căn bệnh bẩm sinh, phát triển trong thời kỳ bào thai dẫn đến hình thành một khối kén mô phổi không có chức năng, khối này được nuôi dưỡng bởi một động mạch bất thường. Trường hợp này là một trường hợp hiếm gặp chỉ chiếm 2% trong những ca phải cắt khối u phổi vì nhánh động mạch của bệnh nhân xuất phát từ thùy dưới của phổi bên trái (trong khi đối với những bệnh nhân phải cắt u phổi thông thường nhánh động mạch xuất phát từ động mạch chủ ngực)".


Các bác sĩ khuyến cáo, những bệnh nhân trẻ trên dưới 20 tuổi thường xuyên có triệu chứng nhiễm trùng hô hấp như ho, sốt, đau ngực cần phải đi khám, chụp CT để tầm soát và phát hiện bệnh từ đó có những biện pháp điều trị kịp thời.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}