Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sinh vật cảnh:

 

Cây Cóc một loại cây cảnh đang được ưa chuộng

Thanh Tùng | Thứ Hai, 16/04/2018 16:35 GMT +7

(vanhien.vn) Xu hướng chơi cây cảnh nghệ thuật, bonsai có hoa, có quả ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Trong thời gian vừa qua, trong giới sành chơi cây cảnh Việt Nam nhiều người sưu tầm, tìm kiếm những cây Cóc kỳ quái về làm phong phú bộ sưu tập của mình.

coc5

Tác phẩm Cóc huyền nổi tiếng của Nghệ nhân Nguyễn Gia Thọ

Cây cóc có tên khoa học: Spondias cytherea, thuộc họ Điều (Anacardiaceae); là cây cảnh trái, thân gỗ nhỏ. Cây thường trồng ngoài trời; cây thân gỗ, lá kép, mọc đầu cành. Hoa trắng nhỏ, mọc thành chùm lớn. Quả hạch màu xanh, to bằng quả trứng vịt, thịt chín vàng nhạt, giòn, hơi chua. Thường có quả vào tháng 6-12. Cây cóc là cây ăn quả lâu năm. Cây thường được trồng để lấy quả hoặc làm cảnh. Cây cóc bonsai cũng rất được ưa thích làm cây cảnh trang trí. Cây thấp (khoảng 1,5m- 2m) nhưng tán rộng, thích nghi tốt với các loại đất.

Nghệ nhân Nguyễn Gia Thọ (Hà Nội) một người được đánh giá là đi tiên phong trong lĩnh vực chơi cây Cóc cảnh ở Thủ đô nhiều năm qua cho biết: “Ưu điểm nữa của cóc là sau khi hái trái, cắt bỏ nhánh già là cây sẽ ra đọt mới và bông lại tiếp tục nên được nhiều người trồng với mục đích vừa làm kiểng vừa cho trái ăn. Đối với người dân trong đô thị, cây ăn trái là mảng xanh hữu dụng hơn cây lâm nghiệp, vừa góp phần cải thiện môi trường, vừa cho trái dùng được”.

30623640_2065025543741976_5639864845076529152_n

coc3

Một tác phẩm Cóc độc đáo của nghệ nhân Huỳnh Thanh Tuyên mới chuyển nhượng cho doanh nhân Sơn Đặng (Hà Nội)

Theo nhiều tài liệu chuyên ngành cho thấy, cây cóc có khả năng bắt đầu ra chồi mới (3 mm - 7mm) từ 7-8 ngày sau khi tỉa cành đồng loạt. Từ lúc chồi xuất hiện đến khi đến khi phát hoa hình thành trên chồi từ 8-11 ngày. Tuy nhiên, những phát hoa hình thành đầu tiên sau khi tỉa cành đồng loạt, do không có đủ lá để cung cấp dinh dưỡng và che mát nên thường ngắn, nhỏ và đậu ít trái. Giai đoạn từ lúc bắt đầu hình thành phát hoa đến lúc hoa bắt đầu nở từ 20-22 ngày. Từ lúc hoa nở đến khi bắt đầu đậu trái đầu tiên (trứng cá) từ 6-10 ngày. Thời gian từ lúc cây bắt đầu đậu trái đến lúc thu hoạch từ 122-128 ngày. Cây cóc hình thành phát hoa liên tục mỗi đợt cách nhau từ 18-22 ngày. Các loài sâu gây hại chủ yếu là sâu ăn tạp (Spodoptera litura Fabricius), sâu xanh (Spodoptera exigua Hubner), rệp sáp (Pseudococcus sp.). Rệp sáp xuất hiện nhiều vào giai đoạn cây mang trái, bám vào trái, chồi, kẽ lá. Các loại sâu xanh, sâu ăn tạp chủ yếu cắn phá lá non, đục trái non hoặc cắn phá bề mặt trái.

coc7

coccoc

coc9

Một tác phẩm Cóc độc đáo của nghệ nhân Huỳnh Thanh Tuyên

Còn theo Nghệ nhân Huỳnh Thanh Tuyên (Bình Định) thì: “Thời tiết nắng nóng (nhiệt độ cao vào tháng 3 và tháng 4) trong giai đoạn cây nuôi trái gây ảnh hưởng đến phẩm chất của trái, trái ngả màu vàng ở những nơi bị ánh nắng chiếu trực tiếp. Vấn đề nước tưới cho cóc (đặc biệt trong mùa nắng nóng, lượng mưa tháng 1 và tháng 2 ít cùng với nhiệt độ cao) sẽ ảnh hưởng khi cây mang trái, cây không được cung cấp đủ nước sẽ cho trái nhỏ và có vị chua hơn so với các cây khác được cung cấp đầy đủ nước”.

Nghệ nhân Huỳnh Thanh Tuyên, Nguyễn Gia Thọ và nhiều người có kinh nghiệm chơi cây Cóc cho biết thêm, khu vực miền Trung do đặc điểm khí hậu và địa hình đã sản sinh ra nhiều phôi Cóc kì quái. Những phôi Cóc này được người chơi ghép giống Cóc Thái cho ra quả gần như quanh năm. Còn gì đẹp hơn được tận mắt nhìn những cây Cóc thần hình u bướu, kì quái với muồn hình dáng thế lại đung đưa những chùm quả sai trĩu trước hiên nhà.

 

---

 

THẢM SÀN Ô TÔ HOÀNG GIA UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Công ty TNHH XNK và Dịch vụ Hoàng Gia;

Địa chỉ: U01 - L11, Khu D, Khu đô thị Dương Nội, Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội;

Điện thoại: Mob: 0977 144 786 - 0932.617.686;

Web: http://hoanggiaauto.net/;

FB: https://www.facebook.com/thamlotsanotoHOANGGIA/

tham san1_2

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}