Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Du lịch:

 

Chẳng ai tin lời Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn nói

Linh Trần | Thứ Tư, 07/06/2017 13:29 GMT +7

Dư luận vẫn chưa hết ồn ào chuyện công văn vừa ký gửi đi, lại có công văn vội vã thu hồi chỉ trong có hai ngày của Bộ Văn hóa- Thể thao- Du lịch về lời phát biểu của ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, tại buổi tọa đàm Phát triển du lịch bền vững khu du lịch quốc gia Sơn Trà, tổ chức ngày 30/5/2017.

Vội vã gửi, vội vã thu

Người ký hai công văn nói trên là ông Huỳnh Vĩnh Ái, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL.

Ông Huỳnh Tấn Vinh, người con của đất Đà Nẵng được Bộ VH-TT-DL mời tham dự buổi tọa đàm.

Ông Vinh nói rằng, Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà đã được ký phê duyệt vi phạm tới 3  luật.

Gồm, Luật bảo vệ và phát triển rừng năm 2004; Luật đa dạng sinh học năm 2008; Luật Tài nguyên môi trường biển và hải đảo năm 2015.

Thế là chỉ hai ngày sau buổi tọa đàm, ngày 2/6, Bộ VH-TT-DL có ngay công văn số 2383, gửi Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng, với nội dung: “… Mặc dù được chủ trì tọa đàm nhắc nhở về việc cân nhắc kỹ nội dung phát ngôn, đảm bảo chuẩn xác, nhưng ông Huỳnh Tấn Vinh vẫn cố tình phát biểu những nội dung thiếu chính xác…

Công văn còn nói rõ quan điểm: Bộ VH-TT-DL cho rằng phát ngôn như trên của ông Vinh là chủ quan, thiếu cơ sở và làm cho dư luận hiểu sai vấn đề”.

Vậy nên, bộ đã yêu cầu hiệp hội có biện pháp xử lý ông Vinh. Đồng thời, ông Vinh phải có văn bản giải trình, trả lời Bộ VH-TT-DL trước ngày 15/6 để Bộ báo cáo cấp thẩm quyền.

Công văn này nổi sóng dư luận, mạng xã hội không biết bao lời phản đối gay gắt với ông Ái.

Trong khi Hiệp hội DL Đà Nẵng chưa kịp triển khai biện pháp xử lý, cũng như ông Vinh chưa đặt bút viết giải trình, thì chính ông Huỳnh Vĩnh Ái lại đặt bút ký công văn gửi gấp, nội dung thu hồi công văn vừa gửi đòi xử lý ông Vinh.

Trần tình với báo chí, ông Ái thừa nhận nội dung công văn yêu cầu xử lý ông Vinh “ có nội dung chưa phù hợp, dễ gây hiểu lầm”.Ông Ái nói lời xin lỗi chân thành ông Vinh và hiệp hội cùng dư luận trước vụ việc đáng tiếc này.

Qua lời ông Ái, dư luận mới tỏ tường, vì sao ông Ái lại ký công văn vội vã như vậy. Chính là thúc ép của Tổng cục Du lịch.

Đọc công văn dự thảo, chính ông Ái cũng thấy lăn tăn về nội dung, hơn nữa sao lại phải ký vội vào lúc đêm hôm.

Ông Nguyễn Văn Tuấn- Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nói với ông Ái “đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, anh phải ký sớm”. Thế là ông Ái sửa văn bản để cho “nhẹ nhàng” và ký.

Chỉ đạo một đằng, tham mưu một nẻo

Theo lời ông Ái thì ông Nguyễn Văn Tuấn đã hiểu không đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Nhưng ông Tuấn lại trả lời với báo chí là “ không hiểu nhầm ý Phó Thủ tướng”

Ông Tuấn trả lời báo chí thể hiển “mâu thuẫn với chính mình”.

Ông nói, Phó Thủ tướng chỉ đạo là lắng nghe, tiếp thu ý kiến chuyên môn, đồng thời tham mưu để Bộ có văn bản gửi các cá nhân, tổ chức liên quan để trao đổi rõ nội dung, khía cạnh pháp lý của bản quy hoạch.

Ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng cục Trưởng Tổng cục Du Lịch (bên trái). ảnh: Thanh Tâm
Ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng cục Trưởng Tổng cục Du Lịch (bên trái). ảnh: Thanh Tâm

Phó Thủ tướng chỉ đạo rõ thế, trong khi với chức năng tham mưu cho Bộ VH-TT-DL, Tổng cục lại soạn một văn bản với nội dung yêu cầu Hiệp hội DL Đà Nẵng có biện pháp xử lý ông Vinh.

Đồng thời ông Vinh phải có văn bản giải trình, trả lời Bộ VH-TD-DL

Phó Thủ tướng chỉ đạo một đằng, Tổng cục DL lại tham mưu cho Bộ VH-TT-DL một nẻo, để ông Ái ký một công văn khiến dư luận cho là “dùng quyền lực để bịt miệng” những ý kiến trái chiều về  khu du lịch quốc gia Sơn Trà

Loanh quanh đổi lỗi

Thật nực cười khi ông Tuấn trần tình rằng, công văn mà tổng cục dự thảo trình ông Ái ký chỉ là “ có một số sai sót về nội dung, từ ngữ, tạo ra cách hiểu khác nhau, gây bức xúc trong dư luận."

Ô hay! Tổng cục muốn lắng nghe các ý kiến mà lại dùng có tính chất đầy “hình sự” với những mệnh lệnh, nào là “có biện pháp xử lý ông Vinh”, rồi “ông Vinh phải giải trình, trả lời…”.

Ai ai cũng biết, vì sao Tổng cục du lịch lại muốn xây, xây thật nhiều những biệt thự tại khu du lịch quốc gia Sơn Trà.

Thật đau xót, trước khi Đà Nẵng lập đề án quy hoạch khu du lịch Quốc gia Sơn Trà thì đã có nhiều dự án được Đà Nẵng chấp thuận chủ trương, phê duyệt.

Có những khách sạn đang hoạt động, có dự án đang thi công. Các dự án có tổng số phòng lưu trú là trên 5.000.

Quy hoạch được Chính phủ phê duyệt là 1.600 phòng.

1.600 phòng cũng đã là quá nhiều, thưa ông Tuấn.

Dù ông có loanh quanh đổi lỗi với lời trần tình như trên, chẳng lọt tai ai đâu ông.

Lại khiến cho thiên hạ bàn tán nhiều chiều về sự ngây ngô của một ông tổng cục trưởng

Nếu tôi là ông. Ngoài việc nhận trách nhiệm thì tôi xin…từ chức.

Cứ loanh quanh đổ lỗi khác gì…mua vui cho thiên hạ.

Nguồn: phapluatplus.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}