Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Chất vấn, trả lời chất vấn tại Quốc hội: Cử tri mong những lời hứa sớm được thực hiện

Vũ Xuân Bân | Chủ Nhật, 19/11/2017 23:01 GMT +7

Chiều qua (18/11), Quốc hội đã hoàn thành chương trình 3 ngày chất vấn và trả lời chất vấn - nội dung đặc biệt quan trọng của Kỳ họp thứ 4, được tường thuật trực tiếp trên sóng phát thanh, truyền hình, thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo cử tri và nhân dân cả nước.

Quang cảnh kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV


Đã có nhiều lượt đại biểu đặt câu hỏi chất vấn và nhiều đại biểu Quốc hội tham gia tranh luận. Nội dung chất vấn liên quan 4 lĩnh vực: Tài chính, Ngân hàng, Thông tin và Truyền thông, Tòa án. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Chính phủ báo cáo một số vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ và trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội.


Qua chất vấn, trả lời chất vấn, điều dễ nhận thấy là từ Hội trường Diên Hồng, không khí cởi mở, dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm tiếp tục được lan tỏa đến người dân và cử tri cả nước. 


Các Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn; Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đăng đàn trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.


Qua 3 ngày chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá Thủ tướng Chính phủ, các thành viên của Chính phủ, người đứng đầu ngành Tòa án nắm chắc chức năng, nhiệm vụ, thực trạng của ngành, lĩnh vực phụ trách; nghiêm túc trả lời đầy đủ, giải trình rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu, làm rõ những vấn đề thuộc phạm vi trách nhiệm của mình phụ trách; cam kết tập trung chỉ đạo khắc phục những tồn tại, hạn chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, quyết tâm tạo sự chuyển biến trong thời gian tới. Mặc dù vậy, vẫn còn một số đại biểu đã đặt câu hỏi nhưng chưa đủ thời gian trả lời tại hội trường và một số đại biểu khác phải gửi câu hỏi để trả lời bằng văn bản sau. 


Khác với các phiên chất vấn trước đây, tại kỳ họp này, Quốc hội dành gần trọn một buổi làm việc để Thủ tướng Chính phủ trả lời các chất vấn của đại biểu Quốc hội, làm rõ những vấn đề cử tri quan tâm. Việc kéo dài thời gian trả lời chất vấn của Thủ tướng theo đánh giá của nhiều đại biểu là đã đáp ứng mong đợi của cử tri bởi chỉ có Thủ tướng trên cương vị của mình mới có thể trả lời thỏa đáng những vấn đề hệ trọng quốc gia. 


Tại phiên chất vấn đã có 48 đại biểu Quốc hội đăng ký, trong đó 23 đại biểu đã đặt câu hỏi chất vấn và 4 đại biểu tranh luận đối với Thủ tướng về các nội dung quản lý nợ công, vay nợ nước ngoài; dự án BOT và chủ trương của Chính phủ đối với các dự án BOT trong thời gian tới; công tác điều hành của Chính phủ; xây dựng Chính phủ kiến tạo, Chính phủ điện tử; tăng cường tiếp cận Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0... Trước câu hỏi của đại biểu liệu có tình trạng “chìm xuồng” trong quá trình xử lý những vụ án liên quan đến tham nhũng hay không, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định không có vùng cấm trong xử lý tham nhũng và khẳng định Đảng và Nhà nước không cho phép chìm xuồng các vụ án tham nhũng lớn mà nhân dân dư luận bức xúc.  


Các đại biểu QH đã thể hiện tâm huyết, tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, chất vấn ngắn gọn, rõ ràng, bám sát vấn đề. Đặc biệt, tích cực tham gia tranh luận, không chỉ tham gia tranh luận giữa các đại biểu với nhau mà còn tranh luận với các thành viên Chính phủ được chất vấn".


Để làm rõ nội dung các vấn đề nêu ra, Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ, người đứng đầu ngành tòa án đã nắm chắc chức năng nhiệm vụ và thực trạng của ngành, nghiêm túc trả lời đầy đủ; giải trình rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu; thẳng thắng làm rõ những vấn đề thuộc trách nhiệm ngành của mình phụ trách. Đặc biệt, Thủ tướng và các thành viên Chính phủ đã tập trung chỉ đạo giải quyết những vấn đề còn hạn chế, nâng cao hiệu quả điều hành, kỷ luật, kỷ cương và quyết tâm tạo sự chuyển biến tích cực thời gian tới. Tuy nhiên, theo Chủ tịch Quốc hội, còn có những vấn đề, nội dung liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực cần có thời gian nghiên cứu để có giải pháp căn cơ dài hạn.


Quốc hội ghi nhận sự nghiêm túc cầu thị, tinh thần trách nhiệm của các thành viên Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao trong việc trả lời chất vấn, chỉ đạo điều hành khắc phục những hạn chế yếu kém, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc ổn định thúc đẩy sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân, đảm bảo công bằng xã hội. Bên cạnh những kết quả đạt được còn nhiều tồn tại, hạn chế, một số nội dung được Quốc hội giám sát nhưng chuyển biến còn chậm chưa đáp ứng mong đợi của cử tri và nhân dân. Qua đó thể hiện sự đồng thuận, quyết tâm cao của cả Quốc hội và Chính phủ, cả người chất vấn và người được chất vấn, cùng hướng đến một mục tiêu chung vì sự phát triển bền vững của đất nước, vì cuộc sống tốt đẹp hơn của nhân dân.

Phần trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ, đặc biệt là của người đứng đầu Chính phủ đều thẳng thắn, không tránh né, đã nhận được sự đồng tình của đa số các đại biểu Quốc hội và cử tri trên khắp vùng, miền đất nước. Các ý kiến đều cho rằng, những giải pháp mà Thủ tướng đưa ra trong việc xử lý những vấn đề quan trọng của đất nước rất sát thực và cụ thể. Cử tri mong Thủ tướng và các Bộ trưởng thực hiện những lời hứa của mình trước Quốc hội, trước cử tri, tạo ra một Chính phủ kiến tạo, liêm chính vì dân và doanh nghiệp, vì sự hưng thịnh của đất nước.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}