Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Quốc tế:

 

Châu Âu đưa ra các đề xuất để hồi phục du lịch

Hồng Nhung | Thứ Sáu, 15/05/2020 21:01 GMT +7

Ủy ban châu Âu đưa ra các đề xuất để hồi phục du lịch sau nhiều ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 cho mùa hè năm nay.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Theo SCMP, các biện pháp bao gồm nới lỏng hạn chế biên giới, hướng dẫn giao thông và lời khuyên an toàn sử dụng dịch vụ khách sạn, nhà hàng và các quán cà phê.

Khi thời tiết ấm lên ở châu Âu thì hàng triệu người dân đang phân vân liệu các kỳ nghỉ hè năm nay có thể thỏa sức đi du lịch hay không. Kể từ khi bắt đầu các biện pháp phong tỏa toàn khối, du lịch quốc tế tại liên minh châu Âu đang bị đóng băng bởi chỉ thị nhiều người không được phép rời khỏi khu vực.

Trong bối cảnh hiện tại, liên minh châu Âu đưa ra hàng loạt các biện pháp có thể kích cầu du lịch trở lại trong các tháng tới mặc dù đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục.

Theo đại diện của liên minh châu Âu, mục tiêu này nhằm giúp người dân có cơ hội nghỉ ngơi, giải trí và tận hưởng không khí trong lành.

Theo hãng CNN, sân chơi du lịch lớn nhất thế giới đã bị xáo trộn bởi các ảnh hưởng mạnh mẽ của dịch bệnh. Mùa hè sắp đến, châu Âu đang từng bước nới lỏng các hạn chế khiến du khách đang mong ngóng thời điểm du lịch kích hoạt trở lại.

Khắp châu lục, nhiều quốc gia hiện đang tiếp tục kiểm dịch và đóng cửa biên giới cũng như mong ngóng cơ hội để có thể thúc đẩy ngành du lịch quay trở lại.

Pháp là điểm đến thu hút khách du lịch nhưng dịch bệnh đang khiến cho du lịch nước này phải trì hoãn. Ảnh: AFP/AFP/Getty Images

Vào ngày 13/5, liên minh châu Âu đã tiết lộ kế hoạch hành động mở cửa lại biên giới nội bộ trong châu Âu, khôi phục lưu thông lại đường sắt, đường bộ, đường biển và đường hàng không sau một thời gian dài ngưng lại vì đại dịch.

Tình huống này được xem là háo hức và dự đoán, thu hút chú ý của hàng triệu khách du lịch mong muốn tận hưởng chút nắng gió và văn hóa châu Âu sau nhiều tuần hoặc nhiều tháng bị cách ly tại nhà bởi các biện pháp phong tỏa.

"Tất cả chúng ta cần phải nghỉ ngơi, đặc biệt sau khi tuân thủ các biện pháp phong tỏa. Chúng tôi muốn tận hưởng các kỳ nghỉ và muốn cùng gia đình, bạn bè tận hưởng thời gian nghỉ ngơi ở vùng đất mới trong kỳ nghỉ", ông Thierry Breton, Ủy viên thị trường nội khối của Liên minh châu Âu (EU) cho biết.

"Tuy nhiên, để làm được như vậy, chúng ta cần phải đảm bảo sức khỏe và an toàn trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp", ông Thierry Breton cho hay.

Châu Âu ước tính khoảng 50% thị trường du lịch toàn cầu đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các hạn chế. Các thành phố đông dân như Venice, Rome, Paris và Barcelona vẫn trống rỗng.

Châu Âu hiện tại đưa ra khuyến cáo với tất cả các quốc gia thành viên phải hạn chế tất cả khách du lịch không có nhu cầu cần thiết thì không cần phải ra ngoài. Tuy nhiên, tỷ lệ lây nhiễm đã giảm ở một số quốc gia và việc suy nghĩ đến kích cầu du lịch trở lại đang được các quốc gia châu Âu tính đến.

Một số quốc gia, bao gồm Hi Lạp đã ấn định ngày cụ thể. Các quốc gia khác, bao gồm Bỉ và Đức đã sẵn sàng nới lỏng hạn chế biên giới liên minh. Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết vào ngày 13/5 rằng, các hạn chế biên giới trong châu Âu sẽ được nới lỏng vào ngày 15/6.

Các đàm phán về "hành lang xanh" hay "bong bóng du lịch" sẽ cho phép các quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm thấp kích hoạt trở lại một vài điểm đến cho đến khi du lịch mở cửa lại hoàn toàn.

Các động thái này được ủng hộ trong kế hoạch của châu Âu, trong đó đề xuất nới lỏng hạn chế giữa các quốc gia thành viên có cùng tỷ lệ lây nhiễm giống nhau.

Khách du lịch bên ngoài EU sẽ phải chờ thời gian cho phép mở cửa đón trở lại.

Kế hoạch của châu Âu cũng vạch ra lộ trình phát triển quy trình an toàn và y tế đối với bãi biển, khách sạn, khu cắm trại, quán cà phê và nhà hàng để bảo vệ khách hàng và nhân viên.

Điều này cũng nhằm mục đích thúc đẩy quy tắc cho phép du khách có quyền lựa chọn giữa hình thức thanh toán voucher hay tiền mặt cho các giao thức chuyến đi.

Các quốc gia thành viên châu Âu cũng đồng ý các quy trình đảm bảo ứng dụng truy dấu ngang qua biên giới, vì vậy người dân có thể nắm bắt thông tin nhanh nhất về khả năng lây nhiễm Covid-19 trong khối.

"Đây sẽ không phải là một mùa hè bình thường, không dành cho bất kỳ ai. Tuy nhiên, khi chúng ta làm việc cùng nhau và tất cả chúng ta cùng tham gia theo cách mà EU lập kế hoạch ngày hôm nay để đảm bảo một kỳ nghỉ đáng giá dù dịch bệnh", bà Margrethe Vestager, Phó chủ tịch ban điều hành châu Âu, Ủy ban châu Âu cho biết.

Trong khi các biện pháp mới thúc đẩy các yêu cầu thêm nhằm đảm bảo an toàn nhưng các chuyên gia cho rằng, các ảnh hưởng vẫn còn tiếp tục nếu chúng ta không thật sự cẩn trọng.

Các hạn chế biên giới nên từng bước nới lỏng nếu tình hình y tế khả quan. Các biện pháp nới lỏng nên áp dụng với các khu vực có tỷ lệ lây nhiễm tương đương. Tuy nhiên, quyết định nới lỏng hạn chế biên giới sẽ áp dụng với các quốc gia thành viên châu Âu trước.

Liên minh châu Âu cũng đưa ra các hướng dẫn về việc đưa dịch vụ giao thông quay trở lại nhưng vẫn bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng. Quá trình tiếp xúc giữa các hành khách sử dụng phương tiện giao thông nên giữ ở mức tối thiểu và có thiết bị bảo hộ như khẩu trang.

Theo hướng dẫn, dịch vụ khách sạn cũng được khuyến khích mở cửa trở lại. Điều này bao gồm các quy trình, hướng dẫn về việc vệ sinh sạch sẽ khách sạn nhằm giúp tỷ lệ lây nhiễm giảm xuống và sẽ tiếp tục thực hiện cách ly nếu phát hiện khách nhiễm Covid-19.

Các chương trình hấp dẫn thu hút khách hành cũng sẽ áp dụng trong dịch bệnh khuyến khích kích cầu du lịch.

 

Nguồn: bvhttdl.gov.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}