Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Chế độ ăn uống nhiều sắt giúp phòng ngừa sốt xuất huyết

Văn Khoa | Chủ Nhật, 22/09/2019 21:49 GMT +7

Chế độ ăn uống nhiều sắt có thể giúp kiểm soát một cách hiệu quả virus sốt xuất huyết do muỗi có nhiều khả năng mang virus này hơn khi hút loại máu thiếu sắt. Đó là kết quả nghiên cứu mới của các nhà khoa học Trung Quốc được công bố trên tạp chí Nature Microbiology.

Bữa ăn hàng ngày, mọi người cũng phải chú ý tới các thực phẩm giàu sắt . Ảnh: eva.vn

Virus sốt xuất huyết là loại virus ủ bệnh trong cơ thể muỗi và máu là con đường chủ yếu để muỗi truyền virus này sang người. Các thành phần của máu hoặc các chất chuyển hóa của những thành phần này có thể ảnh hưởng đến sự lây lan của loại virus trên. Các nhà khoa học thuộc Đại học Thanh Hoa, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật của Trung Quốc và Đại học Connecticut (Mỹ) đã tiến hành một loạt cuộc xét nghiệm thành phần máu ở người và thấy rằng thành phần sắt trong máu có ảnh hưởng đến khả năng mang virus sốt xuất huyết của muỗi. Nói một cách khác, khả năng muỗi mang virus này có liên quan tới hàm lượng sắt trong huyết thanh máu ở người.
Cụ thể, muỗi sẽ ít có khả năng mang virus sốt xuất huyết khi hút loại máu có hàm lượng sắt cao. Sở dĩ như vậy là vì khi một lượng lớn phân tử sắt được hấp thụ vào cơ thể muỗi, chúng sẽ tạo ra các loại khí ôxi có khả năng phản ứng mạnh hơn, giúp kiểm soát sự sinh sản của virus này.

Cũng theo nghiên cứu trên, việc bổ sung chất sắt cho cơ thể sẽ làm giảm khả năng truyền virus sốt xuất huyết sang người của muỗi, mở ra một triển vọng mới trong việc kiểm soát căn bệnh này.

Nguồn: dantocmiennui.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}