Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thông Tin:

 

Chi hội Nhà báo Văn hiến củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng hội viên

PV | Thứ Hai, 18/06/2018 14:20 GMT +7

(vanhien.vn) - Sáng nay, 18/6/2018, tại Hà Nội, Chi hội nhà báo Tạp chí Văn hiến Việt Nam đã tổ chức gặp mặt nhân dịp kỷ niệm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Nhà báo Hoàng Mai, Chi hội trưởng, đã báo cáo về hoạt động của Chi hội  năm qua và phương hướng hoạt động thời gian tới.

 

Chi hội Nhà báo Tạp chí Văn hiến Việt Nam năm 2017 – 2018 có nhiều thay đổi. Nhiều hội viên lớn tuổi không tham gia vì đã nghỉ sinh hoạt. Một số hội viên chuyển công tác sang báo khác nên cũng đã chuyển sinh hoạt. Số lượng hội viên đã giảm từ 31 hội viên, xuống còn 24 hội viên, trong đó có 6 hội viên mới kết nạp năm 2017 và 3 hội viên kết nạp 6 tháng đầu năm 2018. Một đặc điểm nữa là số lượng hội viên lớn tuổi ở chi hội Tạp chí khá đông, chiếm tỉ lệ hơn một nửa. Điều này cũng ảnh hưởng đến sinh hoạt tập thể, khó hòa đồng với các hoạt động xã hội của Hội Nhà báo như văn nghệ, thể thao, giao lưu kết nối…

Nhìn chung, số lượng hội viên của Chi hội Nhà báo Tạp chí Văn hiến VN đã có thay đổi nhiều so với trước, hội viên trẻ ngày càng tăng, thái độ, trách nhiệm của các hội viên cũng được nâng cao.

Tuy có những đặc điểm như thế, nhưng các hội viên chi hội Nhà báo tạp chí Văn hiến Việt Nam cũng đã có những đóng góp tích cực theo khả năng, điều kiện của mình cho sự phát triển của 2 tạp chí. Được sự chỉ đạo thường xuyên, kịp thời của GS Hoàng Chương – Tổng Giám đốc cơ quan chủ quản kiêm Chủ nhiệm tạp chí - nên trong thời gian qua, tạp chí VHVN báo in, Trang thông tin điện tử vanhienplus.vn và Tạp chí điện tử Văn hiến VN (vanhien.vn) đã tuyên truyền kịp thời các sự kiện chính trị, xã hội, đặc biệt là các hoạt động văn hóa, nghệ thuật mang bản sắc dân tộc truyền thống. Năm 2017, Trung tâm NCBT & PHVHDT đã có nhiều hoạt động, hội thảo nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, các danh nhân, nghệ sĩ có nhiều đóng góp cho văn hóa nghệ thuật dân tộc như hội thảo danh nhân Đào Tấn, Lê Đại Cang, nhà viết kịch Trương Minh Phương, nhà nghiên cứu - soạn Giả Mịch Quang, nhà văn Thanh Hương, hội thảo 100 năm Cải lương, Đờn ca tài tử… Đó là những nội dung phong phú để tạp chí tuyên truyền, quảng bá giới thiệu rộng rãi với công chúng.

Nhà báo Hoàng Mai, Chi hội trưởng, đọc báo cáo 

Đặc điểm của Chi hội Tạp chí Văn hiến Việt Nam là nhiều hội viên cao tuổi. Đây là những nhà nghiên cứu, những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật đã có nhiều bài viết sâu sắc về văn hóa truyền thống, đưa ra những chính kiến mang tính định hướng trong nhận thức về văn hóa truyền thống cho công chúng. Đặc biệt là GS Hoàng Chương – một nhà lãnh đạo, một nhà báo liên tục có các bài viết, bài phát biểu xuất sắc trên các lĩnh vực đời sống văn hóa, nghệ thuật. Hoặc những bài viết chuyên sâu của nhà nghiên cứu, một Tổng biên tập giỏi giang, năng động như nhà báo Nguyễn Thế Khoa. Các bài viết của anh rất sâu sắc với những cái nhìn rất mới về văn hóa truyền thống. Nhạy bén, sáng tạo và luôn tìm cách vươn lên cao hơn, thu hút nhiều độc giả hơn của nhà báo lão thành, Tổng biên tập tạp chí điện tử Văn hiến VN Phạm Việt Long, làm cho các biên tập viên, phóng viên trẻ phải nể phục. Tất cả họ đều lớn tuổi, nhưng đóng góp cũng rất lớn cho chất lượng của 2 tờ tạp chí. Đảm bảo đúng tôn chỉ mục đích, nhưng vẫn thu hút được bạn đọc do sự phong phú về nội dung đề tài và tính sâu sắc, mới mẻ trong các bài viết. 

Bên cạnh đó là những nhà báo trẻ cũng có nhiều đóng góp cho 2 tạp chí như: Trần Văn Thiện, Nguyễn Tiến Dũng (tạp chí điện tử), Phạm Thị Ngọc Anh, Ngô Văn Tới, Đình Tuyến… (Tạp chí Văn hiến in). Đó là tương lai của 2 tờ báo và sẽ còn nhiều nhà báo trẻ khác kế tiếp sự nghiệp của các nhà báo lão thành của Tạp chí Văn hiến Việt Nam.

Được sự chỉ đạo của GS Hoàng Chương, sự ủng hộ của 2 Tổng Biên tập (tạp chí in và điện tử), Chi hội Nhà báo Tạp chí VHVN cũng đã củng cố về tổ chức, nâng cao chất lượng hội viên. Những hội viên là cộng tác viên, những hội viên thiếu trách nhiệm với sự phát triển của 2 tờ tạp chí dần dần bị loại để kết nạp những hội viên mới có vai trò tích cực xây dựng tạp chí. Chi hội sẽ tập trung xem xét, kết nạp những hội viên là biên tập viên, phóng viên, kỹ thuật viên của tạp chí và những người đóng góp trực tiếp gắn bó với 2 tạp chí, có hợp đồng lao động, có trình độ chuyên môn đại học và những nhà báo có thẻ hành nghề do Bộ Thông tin – Truyền thông cấp. Đó là điều kiện để nâng cao chất lượng hội viên và xây dựng Chi hội vững mạnh.

Trong năm qua, Chi hội Nhà báo Tạp chí Văn hiến Việt Nam cũng đã thành lập Hội đồng xử lý vi phạm Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam. Hội đồng chưa phải họp lần nào. Mong rằng hội đồng này không phải họp để xem xét bất kỳ trường hợp nào của hội viên0 vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo.

Chi hội phấn đấu trong năm 2018 thực hiện 4 việc lớn như sau:

1. Cải tiến nội dung, phương thức hoạt động của Chi hội nhằm không ngừng nâng cao vai trò, hiệu quả hoạt động của Chi hội. Trong Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng hoạt động năm 2018 của Hội Nhà báo Việt Nam diễn ra từ 12 – 15/4/2018 tại Cửa Lò, Nghệ An, đã đặt ra vấn đề trọng tâm xây dựng và củng cố hoạt động của các Hội Nhà báo ở cơ sở. Đây là chỗ dựa và nền tảng của Hội Nhà báo Việt Nam.

2. Tiếp tục xây dựng Chi hội vững mạnh thực sự là hạt nhân phục vụ của 2 tạp chí. Xây dựng hội viên là những người tiên phong vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm cụ được phân công, giữ vững phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp người làm báo. Nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí để giữ vững thương hiệu của Tạp chí Văn hiến Việt Nam (cả tạp chí in và điện tử).

3. Củng cố tổ chức chi hội Nhà báo Tạp chí VHVN về chất lượng và số lượng.

- Tiếp tục xét kết nạp hội viên mới theo đúng quy chế và chất lượng chính trị, đạo đức nghề nghiệp, đóng góp xứng đáng với Tạp chí VHVN.

- Mỗi hội viên phải thực hiện việc học tập và làm theo phong cách, đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh.

- Cố gắng tham gia đầy đủ các hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam phát động như văn nghệ, thể thao, đặc biệt là các hoạt động xã hội từ thiện.

- Tham gia đầy đủ và chất lượng các giải báo chí.

4. Tăng cường công tác thi đua khen thưởng để động viên và biểu dương kịp thời các tập thể và cá nhân có phẩm chất đạo đức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn và công tác chi hội năm 2018. Xét tặng huy chương vì sự nghiệp báo chí với những nhà báo có đóng góp tích cực theo niên hạn.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}