Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

Chia sẻ về vấn đề bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc

Mai Hoa | Thứ Sáu, 29/09/2017 09:53 GMT +7

Sáng qua (28-9), tại Hà Nội, Diễn đàn bản quyền Việt Nam - Hàn Quốc năm 2017 đã được tổ chức. Những bài học kinh nghiệm trong hoạt động của các tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan đã được các đại diện Hàn Quốc chia sẻ cùng phía Việt Nam.


Chủ tịch Ủy ban Bản quyền tác giả Hàn Quốc, ông Lim Won Son khẳng định: để phát huy được sức sáng tạo của người dân, giúp cho đất nước phát triển, có hai nội dung mà cả Việt Nam và Hàn Quốc cùng quan tâm: Thứ nhất là việc xây dựng hệ thống cơ chế, pháp luật liên quan đến bản quyền; sửa đổi, hoàn thiện hệ thống để nâng cao năng lực bảo vệ quyền tác giả, quyền sở hữu trí tuệ. Thứ hai, cách mạng công nghệ phát triển từng giờ, từng phút, tác động rất nhiều đến vấn đề bản quyền và quyền sở hữu trí tuệ, đòi hỏi có sự thay đổi mạnh mẽ về tư duy và chính sách nhằm theo kịp thời đại. Vì vậy, cả Hàn Quốc và Việt Nam đều cần học hỏi kinh nghiệm từ những mô hình, cơ chế, hệ thống về bảo vệ bản quyền và sở hữu trí tuệ của các quốc gia phát triển về lĩnh vực này, xem xét ưu điểm để áp dụng một cách hài hòa, sáng tạo.

Trưởng Phòng Hợp tác Thương mại và Văn hóa - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc, bà Kang Youn Kyong nhấn mạnh về sự hợp tác giữa hai quốc gia trong lĩnh vực bảo vệ quyền tác giả, quyền liên quan, coi đây là động lực để phát huy sức sáng tạo của cộng đồng. Bên cạnh đó, sự chia sẻ về cơ sở pháp lý, hoạt động liên quan đến nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc và việc quản lý tập thể quyền tác giả, quyền liên quan của hai quốc gia cũng cần được quan tâm nhiều hơn.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, các diễn giả gồm ông Phạm Thanh Tùng - Trưởng Phòng Hợp tác quốc tế (Cục Bản quyền tác giả - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); ông Park In Kee - Đội trưởng Đội Điều tra thẩm định - Ủy ban Bản quyền tác giả Hàn Quốc; ông Yoo Ki Sun - Giám đốc điều hành Hiệp hội Nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Hàn Quốc... cũng đã chia sẻ kinh nghiệm, cơ sở pháp lý và hoạt động của các tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan tại Việt Nam và Hàn Quốc; phân loại mức phí bản quyền; quản lý hội viên... Nhiều ý kiến cho rằng, nguyên tắc thu và phân phối tiền nhuận bút, thù lao luôn phải bảo đảm công khai, minh bạch. Tuy nhiên, hoạt động của các tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan (CMOs) ở Việt Nam chưa đủ mạnh và còn thiếu chuyên nghiệp, đòi hỏi phải có sự chỉnh đốn. 

Bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc cũng là một nội dung được đặc biệt quan tâm. Tại Diễn đàn, Nghệ sĩ nhân dân Thanh Hoa - Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam (APPA) cho biết, APPA đang xây dựng cơ sở thu phí liên quan để bảo vệ quyền lợi cho nghệ sĩ biểu diễn với sự hỗ trợ của luật sư. 

Nguồn: HNMO

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}