Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

Chiếc phong bì phản cảm

Tuy Hiền | Chủ Nhật, 08/10/2017 20:20 GMT +7

Tuần qua, Lễ kỷ niệm 60 năm Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam là một sự kiện văn hóa sôi động gây sự chú ý lớn của dư luận. Từ buổi Ga la Ngôi sao sân khấu đến các hoạt động Giỗ Tổ và buổi kỷ niệm trọng thể có sự hiện diện của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, sự kiện này cho ta thấy vị trí quan trọng của nghệ thuật sân khấu trong đời sống dân tộc, sức mạnh kỳ diệu của các tài năng sân khấu cũng như sự trân trọng của Đảng nhà nước và nhân dân cho bộ môn nghệ thuật có truyền thống lâu đời và đông đảo công chúng này.

Ảnh chỉ có tinh minh họa.

Tuy vậy, trong Lễ kỷ niệm cũng có đôi “tiểu tiết” làm những người tham dự nhất là các hội viên Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam rất không hài lòng, thậm chí phản ứng dữ dội.

Trước hết, đó là chuyện những chiếc phong bì phản cảm.

Nguyên là các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm đều thấy trong mỗi túi quà mình được nhận có tới 3 chiếc phong bì, mỗi chiếc có 100.000đ. 1 chiếc là của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam. Một chiếc của Trung tâm Bảo tồn và Phát triển Nghệ thuật Sân khấu Việt Nam. Một chiếc của Chương trình Ấm tình Nghệ sĩ.

Chiếc phong bì của Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam thì không có gì phải bàn. Dù chăng nhiều nhặn gì nhưng Hội có chút ít để chia sẻ tiền tàu xe với các hội viên về dự Lễ cũng là phải lẽ.

Chiếc phong bì thứ 2 thì làm các hội viên xúc động với sự hào hiệp của Giám đốc NSND Thúy Mùi và tập thể Trung tâm Bảo tồn và Phát triển Nghệ thuật Sân khấu Việt Nam. Tại kỳ kỷ niệm này, dù không được một một đồng nào  từ ngân sách, nữ NSND thao lược này và Trung tâm đã tự nguyện đứng ra nhận nhiều trọng trách khó khăn giúp Hội như đã tổ chức rất thành công Ga la Ngôi Sao Sân khấu, rồi đảm nhận luôn phần Giỗ Tổ Sân khấu và bữa ăn trưa cho các đại biểu. Thế mà, Trung tâm còn “nhịn miệng đãi khách”, cố gắng góp thêm chút quà cho các đại biểu về vui chung với Hội.

Ngược lại với phong bì của Giám đốc NSND Thúy Mùi, chiếc phong bì thứ 3 của Chương trình Ấm tình nghệ sĩ thì rất phản cảm, gây phản ứng mạnh mẽ của các hội viên. Bởi ai cũng biết Ấm tình Nghệ sĩ là chương tình quyên góp từ thiện của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam nhằm giúp đỡ các nghệ sĩ sân khấu nghèo, không nơi nương tựa. Được bắt đầu tổ chức hồi tháng 6 vừa qua bằng một chương trình nghệ thuật bán vé khá cao tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội với sự xuất hiện của nhiều ngôi sao sân khấu, ca nhạc và tất cả đều không nhận cat xê. Được biết, tiền bán vé đã thu được hàng trăm triệu đồng, chưa kể tại đêm diễn, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng có ủng hộ thêm 100 triệu đồng và NSND Tự Long còn cho biết trong khi ông đi vận động quyên góp cho chương trình, nhiều nhà hảo tâm đã ủng hộ ngay một số tiền không nhỏ mà không kèm điều kiện gì chỉ xin cặp vé đi xem.

Cho đến nay, các hội viên của Hội, trong đó có những người có trách nhiệm cao, cũng không biết cuối cùng, chương trình Ấm tình nghệ sĩ đã thu được bao nhiêu tiền, đã ủng hộ được những nghệ sĩ nghèo khó nào, còn lại được bao nhiêu, nhưng nhiều người cho rằng tự tiện lấy tiền thiện nguyện ấy để bỏ phong bì cho các đại biểu là một sự xúc phạm với các đại biểu vì họ không phải là đối tượng thụ hưởng quỹ. Nhiều hội viên còn cho rằng, nhân dịp này, Hội nên công khai việc thu chi Quỹ này để tránh việc Hội bị mang tiếng dùng quỹ kêu gọi từ thiện không đúng mục đích hay mưu lợi riêng?

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}