Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Vật thể:

 

Chiếc vali của Yersin

Chu Văn Sơn | Chủ Nhật, 04/03/2018 15:21 GMT +7

(vanhien.vn): Vật gây ấn tượng mạnh với thầy trò tôi trong số những di vật bị bạc đãi đó là chiếc vali. Nó bị vất lên nóc tủ. Và đang từng ngày bị chuột gặm mòn, đục khoét tơi tả. Chúng tôi đã chất vấn và cảnh báo các vị ở đây, thì vẫn chỉ nghe được cái điệp khúc đùn đẩy chối quanh thôi.

Chiếc vali bị chuột gặm mòn, đục khoét tơi tả. Ảnh: Chu Văn Sơn

Alecxandre Yersin, một nhà khai hoá chân chính, người được người dân Khánh Hoà lập đền thờ như một vị bồ tát.

Nhớ đến ông, bao giờ cảm xúc trong tôi cũng là nể trọng và ngậm ngùi. Nể trọng một trí thức lớn, một nhà y học xuất chúng đến từ phương Tây nhưng đã coi Việt Nam là quê hương thứ hai và cống hiến trọn đời cho xứ sở này. Và ngậm ngùi cho một thân phận lầm lũi, đơn độc cho đến lúc lìa đời.

Nhưng, từ tháng 8 năm ngoái, lòng tôi thêm một nỗi ngậm ngùi nữa. Ấy là lần mấy thầy trò tôi leo lên đỉnh Hòn Bà để thăm ngôi nhà ông tự tay xây dựng để sống và làm việc. Một ngôi nhà đơn sơ của một đời sống thanh bạch. Thật là một di sản vô cùng quý giá. Nay, ngôi nhà đang được một công ty khai thác để làm du lịch. Thật tiếc là bao di vật quý báu gắn với cuộc đời cao quý của Yersin đã bị đối xử quá tệ bạc. Từ giường, tủ đến bàn, ghế, chăn màn... đều bị long lở mốc meo cả. Cứ thế này, chả mấy nỗi mà tiêu tan hết. Khi được hỏi vì sao lại để những di vật ấy mai một đi như thế, thì những nhân viên tại đó cứ chối quanh, cứ đùn đẩy cho khâu này khâu khác của công ty, rất vô trách nhiệm.

Vật gây ấn tượng mạnh với thầy trò tôi trong số những di vật bị bạc đãi đó là chiếc vali. Nó bị vất lên nóc tủ. Và đang từng ngày bị chuột gặm mòn, đục khoét tơi tả. Chúng tôi đã chất vấn và cảnh báo các vị ở đây, thì vẫn chỉ nghe được cái điệp khúc đùn đẩy chối quanh thôi. Trời ơi, người ta khai thác, người ta tận thu từ những di sản ấy. Nhưng giá trị thật sự của nó có được biết đến, có được trân quý chút nào đâu!

Hôm nay là ngày giỗ của Yersin. Tôi lại nhớ đến chiếc vali ấy. Chiếc vali thủy chung với một cuộc đời đạm bạc thanh cao. Chiếc vali bơ vơ. Chiếc vali khốn khổ. Chẳng biết lũ chuột vô cảm kia đã làm tan tành hết chưa ?

Vân Sơn Garden, 1.3.2018 - CVS

Chân dung Alexandre Émile Jean Yersin

Theo Wikipedia tiếng Việt, Alexandre Émile Jean Yersin (22 tháng 9 năm 1863 tại Aubonne, Tổng Vaud, Thụy Sĩ - 1 tháng 3 năm 1943 tại Nha Trang, Việt Nam) là bác sĩ y khoa, nhà vi khuẩn học, và nhà thám hiểm người Pháp gốc Thụy Sĩ. Ông là người khám phá Cao nguyên Lâm Viên và vạch ra một con đường bộ từ Trung Kỳ sang Cao Miên, cũng là người thành lập và là hiệu trưởng đầu tiên của Trường Y Đông Dương (tiền thân của Đại học Y Hà Nội). Yersin đã tìm ra trực khuẩn gây bệnh dịch hạch, sau này được đặt theo tên ông: Yersinia pestis. Ông sáng lập Viện Pasteur Nha Trang.
Theo nguồn tin trên báo Gia Lai, trong giai đoạn từ năm 1890-1943, Yersin sống và làm việc tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Hơn 50 năm ở Nha Trang, ông đã để lại nhiều dấu ấn sâu đậm và được người dân gọi một cách thân thiết với biệt danh “Ông Năm”. Bác sĩ Alexandre Yersin mất tại Nha Trang, ngày 1-3-1943. Trước lúc mất, ông dặn: “Hãy để tôi ở lại đây, đừng cho ai mang tôi đi đâu”. Theo tâm nguyện, thi hài của ông được an táng tại Suối Dầu, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. Năm 1990, cụm di tích về bác sĩ Alexandre Yersin, gồm: Thư viện, mộ, chùa Linh Sơn ở Suối Dầu-nơi ông làm việc được Bộ Văn hóa-Thông tin; nay là Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch công nhận di tích cấp quốc gia.
Theo Zing, Núi Hòn Bà cao 1.578 m so với mặt nước biển, nằm giữa hai xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh và xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. Năm 1915, nhà thám hiểm Alexandre Yersin người Pháp đã đến Hòn Bà sống và làm việc một thời gian. Hiện nay ngôi nhà và vườn thuốc của ông đang được bảo tồn trên đỉnh núi.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}