Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Chiến thắng "Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không"- Bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam

Vũ Xuân Bân | Thứ Hai, 18/12/2017 22:51 GMT +7

(Vanhien.vn) Các đây 45 năm, quân và dân Thủ đô Hà Nội cùng các địa phương miền Bắc đã kiên cường giáng trả, đập tan cuộc tập kích đường không của Mỹ, làm nên Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không 1972”.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet


Liên tục trong 12 ngày đêm, từ 18/12 đến 30/12/1972, Mỹ sử dụng lực lượng không quân chiến lược với máy bay B-52 làm nòng cốt, ném hàng vạn tấn bom rải thảm xuống Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên và các mục tiêu khác ở miền Bắc Việt Nam.


Quân và dân Thủ đô cùng các địa phương miền Bắc đã kiên cường giáng trả, đập tan cuộc tập kích đường không của Mỹ, làm nên Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không 1972”.


Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” tháng 12-1972 là một trong những chiến thắng vĩ đại của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX; biểu tượng rực rỡ về sức mạnh của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của ý chí kiên cường, của tầm cao trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam. 

Kỷ niệm 45 năm chiến thắng B52, chúng ta lại bồi hồi nhớ đến nhận định, căn dặn cuối năm 1967 của Bác Hồ: “Sớm muộn đế quốc Mỹ cũng sẽ đưa B52 ra ném bom Hà Nội rồi có thua nó mới chịu thua.... Ở Việt Nam, Mỹ nhất định thua, nhưng nó chỉ chịu thua sau khi thua trên bầu trời Hà Nội”.


Đúng như tiên đoán thiên tài của Bác Hồ, ngày 17-12-1972, Tổng thống Mỹ Ních-xơn chính thức ra lệnh tiến hành cuộc tập kích đường không chiến lược vào miền Bắc nước ta với tên gọi Chiến dịch “Lai-nơ-bếch-cơ II” (Linebacker II). Đây là một cuộc huy động lực lượng tập kích đường không chiến lược lớn nhất của Mỹ, kể từ sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai (tính đến tháng 12-1972). Trong đó, máy bay chiến lược B 52 được huy động: 193 trên tổng số 400 chiếc; máy bay không quân chiến thuật: 1.077 trên tổng số 3.043 chiếc (có 1 biên đội máy bay F111 khoảng 50 chiếc); Tàu sân bay: 6 trên tổng số 24 chiếc; hơn 50 máy bay tiếp dầu trên không và một số loại máy bay gây nhiễu từ xa, máy bay trinh sát chiến lược, chiến thuật, máy bay chỉ huy, liên lạc dẫn đường, cấp cứu, cùng 60 tàu chiến các loại của Hạm đội 7 ở Thái Bình Dương. Cuộc tập kích đường không chiến lược trong 12 ngày đêm năm 1972 của đế quốc Mỹ vào Thủ đô Hà Nội và các địa phương khác trên toàn miền Bắc, là một cuộc ném bom hủy diệt vô cùng man rợ. Máy bay Mỹ đã bắn phá, dội bom liên tục ngày đêm xuống Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố, thị xã trên miền Bắc nước ta hơn 100 ngàn tấn bom, đạn (tương đương 2 quả bom nguyên tử Mỹ đã ném xuống Nhật Bản năm 1945); đã hủy diệt nhiều khu phố, làng mạc, phá sập 5.480 ngôi nhà, gần 100 nhà máy, xí nghiệp, trường học, bệnh viện, nhà ga; giết hại 2.368 dân thường, làm bị thương 1.355 người khác. Riêng ở Hà Nội, Mỹ huy động 441 lần chiếc B 52 cùng nhiều máy bay chiến thuật, trung bình mỗi đêm đánh vào Hà Nội 50 đến 70 lượt B 52, cao điểm hơn 100 lượt B 52. Ngoài ra, mỗi đêm trung bình 300 lượt, cao điểm 450 máy bay chiến thuật đánh phá để yểm trợ cho B 52; đặc biệt chúng cho B 52 ném bom rải thảm hủy diệt phố Khâm Thiên, khu vực có mật độ dân số đông nhất Hà Nội; tàn phá gần 2.000 ngôi nhà, đền, chùa, trường học, trạm xá,… giết hại 287 người, làm bị thương 290 người.

B52 Mỹ phơi xác trên đường phố Hà Nội. Ảnh: Internet


Trong 12 ngày đêm chiến đấu anh dũng, kiên cường, mưu trí, sáng tạo, quân và dân Thủ đô Hà Nội đã cùng quân, dân miền Bắc đánh bại cuộc tập kích chiến lược đường không quy mô lớn chưa từng có của đế quốc Mỹ, làm nên Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”. Chúng ta đã bắn rơi 81 máy bay các loại, trong đó có 34 “pháo đài bay” B 52, 5 máy bay F111 và 42 máy bay chiến thuật khác, bắt sống nhiều giặc lái. Tổng số máy bay B 52 bị ta tiêu diệt đạt tỷ lệ hơn 17,6% (34/193 chiếc), làm cho Chính phủ Mỹ vô cùng kinh hoàng, choáng váng.


Trước sự tổn thất quá nặng nề về máy bay và lực lượng phi công, đặc biệt là máy bay chiến lược B 52, đến 7 giờ sáng ngày 30-12-1972, Tổng thống Mỹ Ních-xơn buộc phải tuyên bố ngừng ném bom từ vĩ tuyến 20 trở ra, chấm dứt Chiến dịch “Lai-nơ-bếch-cơ II”. Cuộc tập kích đường không chiến lược quy mô lớn bằng máy bay chiến lược B 52 của đế quốc Mỹ vào Hà Nội, Hải Phòng và một số địa phương miền Bắc kéo dài 12 ngày đêm đã bị thất bại hoàn toàn, Mỹ phải chấp nhận quay trở lại bàn đàm phán với ta tại Hội nghị Pa-ri (Pháp). Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội một lần nữa trở thành chiến địa, là mồ chôn quân xâm lược.


Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” năm 1972 trở thành khúc tráng ca bất tử của thời đại Hồ Chí Minh, nó kết tinh và tỏa sáng truyền thống văn hóa giữ nước hàng nghìn năm của dân tộc Việt Nam. Đó là thắng lợi của đường lối chính trị, đường lối quân sự đúng đắn, sáng tạo của Đảng ta, thể hiện đặc sắc nghệ thuật chiến tranh nhân dân của Đảng “lấy ít địch nhiều”, “lấy nhỏ thắng lớn”, “lấy phương tiện, vũ khí kém hiện đại thắng phương tiện, vũ khí hiện đại”, kết hợp nhuần nhuyễn các yếu tố lực, thế, thời, mưu. Thắng lợi đó biểu hiện sức mạnh chính trị - tinh thần của toàn dân tộc được nhân lên gấp bội, với ý chí quyết đánh, biết đánh và quyết thắng kẻ thù xâm lược trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào.


Thắng lợi to lớn của chiến dịch 12 ngày đêm “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” không những góp phần tạo ra bước ngoặt của cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược trên mặt trận ngoại giao, buộc Chính phủ Mỹ phải ký kết Hiệp định Pa-ri ngày 27-01-1973 và rút hết quân Mỹ về nước, mà còn góp phần tạo cơ sở vững chắc để quân và dân ta tiếp tục thực hiện lời di huấn của Bác Hồ là “đánh cho ngụy nhào”, tiến lên giành thắng lợi hoàn toàn trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước, làm nên Đại thắng mùa Xuân 1975 lịch sử để thống nhất đất nước. 45 năm đã trôi qua, nhưng âm hưởng của chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” năm 1972 vẫn vang vọng mãi như một khúc tráng ca bất tử của thế kỷ XX, thể hiện bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam trong tình hình mới.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}