Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Năm, 26/11/2020 14:52

Nghệ thuật:

 

Chiều cuối tuần, thăm Art Blue Studio, trò chuyện với nữ chủ nhân duyên dáng, giỏi chuyện tranh pháo ở xứ sở đảo quốc

Trương Nhuận | Thứ Bảy, 07/09/2019 19:44 GMT +7

 

 

Tôi vốn có sở thích được đi xem và tìm hiểu về chuyện tranh pháo ở xử sở Đảo quốc Sư tử vàng này đã lâu. Mấy hôm nay, nghe hai cô em đều tên Hà ở bản xứ, cứ luôn miệng nhắc tới và định rủ ông anh đến xem phòng tranh lớn nhất của người Việt mang tên ART BLUE STUDIO của chị Phượng Nguyễn - một nữ chủ nhân xinh đẹp duyên dáng có tiếng trong giới kinh doanh mỹ thuật ở Sing hiện nay, đâm càng sốt ruột tợn.ở Sing hiện nay, đâm càng sốt ruột tợn.

Lần trước khi đi chụp PET ở Sing, tôi đâm tiếc vì đã bỏ lỡ cơ hội lúc được doctor Lim mời đi cùng dự Lễ quốc Việt nam trang trọng tại Hotel năm sao Changi, bày cả triển lãm tranh Sen Việt cùng bộ sưu tập và lời dẫn của chị Phượng Nguyễn! Sau này xem lại ảnh buổi tối ấy, thầm tiếc hơn vì nom thấy có cả hai hoạ sĩ trẻ chuyên dòng tranh sen là Đặng Phương Việt và Lê Tuấn Anh bay từ Hà nội sang dự. Riêng hoạ sĩ Lê Tuấn Anh (có biệt danh “ Tuấn choai “ vốn là bạn tôi!) là tác giả bức vẽ Sen trên chất giấy dó sần kỳ dị của anh, thấy được trao tặng cho vị khách VIP tại buổi Lễ quốc khánh là Bà bộ trưởng Bộ nhân lực Sing thì phải? (Thế này về lại Hà thành, dứt khoát các ông anh phải bẳt “Tuấn choai” nó khao nhoè cả hội ở 61 Lê Duẩn bữa bia rồi!)!

Chiều nay thứ sáu cuối tuần, may mắn là cả hai cô Hà ở Sinh đều rảnh việc quyết định gọi tắc xi cùng ông anh thưởng thức nghệ thuật cho đỡ mụ mị đầu óc mấy hôm xạ trị bên Bệnh viện cứ âm u, mụ mị và chếnh choáng quên quên nhớ nhớ y hệt say bia! Thú thật, suốt cả bên Sing vừa rồi, nhà cháu chả biết gì ngoài đường, xe cộ tấp nập, phố xá đông vui nhộn nhịp ra sao, hễ xạ trị xong là về lăn quay trong căn phòng 6 m2 ru rú đọc báo, xem tin tức mạng, tự tủm cười, tự rưng rưng trước chuyện đẩu đâu ở thiên hạ, như trẻ em tự kỷ ấy chứ?! Lên xe tắc xi ra phố là cảm thấy mình nhanh thoăn thoắt, “tỉnh hơn sáo sậu “, cứ y như là mùi phố phường có “bả mê “ hay sao chả biết nữa!

Không phải chỉ là so với mảnh đất chật chội ở xứ sở Đảo quốc này, ngay cả so với đất Hà thành ở Việt nam, để có một không gian tranh như ART BLUE STUDIO quả là điều mơ ước của tất cả những ai đã từng kinh doanh tranh pháo xưa nay! Nữ chủ nhân xinh đẹp, duyên dáng trong trang phục hiện đại, thể hiện bản lĩnh và cá tính mạnh mẽ như chính chị tự nhận về mình khi cởi mở trò chuyện, chia sẻ rất chân thành về con đường tạo dựng sự nghiệp tranh pháo thành công ở xứ sở này! Chị tên là Phượng Nguyễn - vốn là một cô gái trẻ,quê phía bắc sông Hồng đã vào Nam lập nghiệp từ quãng hai mươi năm trước. Cuộc sống đô thị Sài gòn và một công việc rất nhẹ nhàng trong sự hợp tác chỉ dẫn của một nhà sưu tầm tranh ngoại quốc suốt năm năm đầu tiên cho cô gái trẻ biết phân biệt thế nào là một bức ký hoạ bút sắt, bút chì hay tác phẩm chất liệu bằng sơn dầu hoặc bằng sơn mài, gắn với những cái tên lạ lẫm. Mà rồi xem mãi, nhìn mãi và nghe giải thích mãi qua hàng ngàn bức vẽ, sau này cô cũng thuộc dần cả từng nét vẽ, danh xưng của không ít những hoạ sĩ nổi tiếng Việt nam từ thuở Mỹ thuật Đông dương đến kháng chiến! Phượng Nguyễn bảo với tôi rằng, trong đời cô, cô chưa bao giờ nhớ hết bàn tay mình đã phân loại, lựa chọn, được nhìn tận mắt tới cả vài ngàn bức ký hoạ về chiến tranh của vô số các hoạ sĩ Việt nam nổi tiếng qua mấy giai đoạn thời kỳ ác liệt suốt từ 1945- 1975 như trong bộ sưu tập khổng lồ của nhà sưu tầm ngoại quốc tinh quái, đã ăn nằm dầm dề suốt cả chục năm ở Sài gòn để săn lùng, tìm kiếm thu mua từ tất cả các nguồn “thượng vàng hạ cám “ có được ở Việt nam! Còn tại sao ông chủ tranh ấy có được kho tranh Việt nam thời kháng chiến khổng lồ đến nhường vậy, đấy là điều chị vẫn chẳng thể cắt nghĩa nổi trong suốt thời kỳ làm trợ lý cho ông chủ ngoại quốc nọ.Dường như chị muốn quên đi một hồi ức không vui nào đó khi chia sẻ, nên chúng tôi không hỏi thêm về danh tính ông ta. Khi quyết định chia tay người chủ cũ, hình như có một số bức tranh ký hoạ cũng được sẻ chia cho Phượng Nguyễn như một sự tưởng thưởng cho sự cộng tác sưu tranh pháo cần mẫn suốt thời gian làm việc giữa họ, đã mang lại một khoản lợi kếch xù cho nhà sưu tập tranh kia!

Sau khi quyết lấy một chàng người Pháp - anh Jacques Renaud - cả hai bay sang Sing bắt đầu khởi nghiệp bắt cách mở phòng kinh doanh tranh nghệ thuật Việt nam đương đại! Thoắt vậy mà đã 15 năm đã trôi qua, Phượng Nguyễn đã trụ lại và vượt lên trở thành Gallery tranh Việt nam đương đại cung cấp cho hầu hết các gia đình thuộc tầng lớp trung lưu và giới trí thức người Việt đang sinh sống tại đây! Hầu như chị là người cực kỳ năng động trong mọi hoạt động kết nối mọi người trong cộng đồng, tham gia vào nhiều sự kiện quảng bá văn hoá văn nghệ mang đậm bản sắc Việt giới thiệu với quan khách bạn bè quốc tế! Ngay cả các nhà chính khách, ngoại giao hay phu nhân đại sứ Việt nam khi tổ chức Lễ hội hoặc sự kiện chính trị, ít khi không quên kêu gọi sự hợp tác nhiệt tình từ Phượng Nguyễn như việc Triển lãm Tranh, Áo dài mang chủ đề quê hương ở xứ sở Đảo quốc này!

Mấy anh em chúng tôi vui vẻ trò chuyện, chia sẻ về những trải nghiệm từ những buổi đầu tiên khi đến Sing. Chị định tìm việc làm thuê ở Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia Sing về tranh pháo Việt nam, nhưng rồi vợ chồng Phượng Nguyễn đã tự khẳng định khả năng kết nối, tìm các hoạ sĩ trẻ chưa thật nổi tiếng để nhận gửi tranh, rồi khi đã khá hơn “mua đứt bán đoạn” để có thể chủ động hơn trong kinh doanh. Thậm chí, việc chọn xu hướng thẩm mỹ của khách hàng Việt cao cấp cho đến những dạng tranh decor đặt hàng nhiều kiểu dáng kích thước linh hoạt tuỳ theo giá thành mà bán cho khách Việt đang sinh sống tại Sing! Tôi hỏi một số bức tranh sơn dầu đang treo trên tường khổ lớn đều có giá bán một vài ngàn đôla Sing, còn ba bức sơn mài Thiếu nữ thiền của Bùi Hữu Hùng đều treo giá bán nhỉnh hơn giá tranh của hoạ sỹ có tiếng này đang bày Green Palm Gallery tại Hà nội. Trong Art Blue Studio rộng chừng 200 met bày biện tranh thật thoáng đãng, chị Phượng Nguyễn cho biết, hai vợ chồng chị thật may mắn mua trả góp được một cửa hàng rộng rãi thoáng đãng, địa thế đẹp để treo tranh hợp thẩm mỹ người đến xem vậy với giá ban đầu là cỡ tiền triệu đôla Sing. Mà nghe nói bây giờ, chỗ cửa hàng này đã có thể lên giá hơn rất nhiều. Tôi đùa vui bảo bà chủ duyên dáng rằng : “ Ôi! Thế này thì chả cần bán được bức tranh nào cũng lãi to đây”! Cùng lúc, nữ chủ nhân xinh đẹp của phòng tranh đi lại trong phòng tranh rộng rãi, chỉ cho chúng tôi xem hai kho tranh còn nguyên đai nguyên kiện gần 800 bức nữa trong tổng số 900 bức tranh hai vợ chồng chị đã “mua đứt “... của các hoạ sĩ ở Việt nam. Quả là một mạnh thường quân đáng nể phục! Trong số gần 100 bức đang treo trên tường tại ART BLUE của chị Phượng Nguyễn tôi nhận ra tranh đẹp của nhiều hoạ sĩ quen thuộc ở Hà nội đã tin cậy gửi gắm tác phẩm của mình sang xứ người và càng thầm phục bà chủ trẻ tuổi đã tinh mắt, tinh mắt để kiếm tìm, kết nối với hàng trăm hoạ sĩ ở Việt nam mua tranh về trưng bày nơi đây! Chị Phưỡng Nguyễn bảo, chỉ duy nhất có một bức của hoạ sĩ người Sing trong ART BLUE STUDIO của hiện giờ, còn lại thuàn trang của hoạ sĩ Việt theo các phong cách khác nhau thôi!

Cuộc trò chuyện của mấy anh em tôi với chị Phượng Nguyễn chốc chốc lại đứt quãng bởi chị luôn có điện thoại phải xử lý cho một sự kiện vui vẻ gặp mặt khách khứa nước ngoài có cả trưng bày tranh! Một nhấn viên khác đang dọn dẹp và sắp xếp kiện tranh sơn dầu mới nhận ở Hà nội sang cần làm khung! Riêng anh Jacques Renaud vẫy tay chào chúng tôi vui vẻ chạy ra chợ lo bữa cơm chiều cho gia đình. Anh thực sự là một mẫu đàn ông hoàn hảo, chăm con, yêu vợ đảm mọi việc nhà, giúp đỡ sốc vác mọi công việc nặng nhọc ở Gallery! Ngoại trừ việc ngoại giao bán tranh, thu tiền là việc của vợ! Chị Phượng Nguyễn cười rạng rỡ, khoe tấm ảnh gia đình chị gồm hai vợ chồng và hai cháu vừa có chuyến du lịch mùa hè hạnh phúc về thăm quê nội bên Pháp và về thăm quê ngoại ở Việt nam, rồi trở lại Sing mới cuối tháng Tám đây! Tôi thầm nghĩ, chẳng rõ nữ chủ nhân phòng tranh may mắn và hạnh phúc này đã từng bán được bức tranh của hoạ danh tiếng đắt giá nhất là bao triệu đôla thi chả biết! Nhưng bức tranh gia đình hạnh phúc mà nữ chủ nhân ART BLUE đang có thì dù có trả đến triệu triệu đôla, cũng chả có danh hoạ nào trên thế gian này hoạ nổi giúp chị?

Hoàng hôn bắt đầu chầm chậm buông dần xuống khắp xứ sở Đảo quốc, chúng tôi cám ơn và xin chia tay chị mang theo ấn tượng đầy thiện cảm với nơi này!

Tại Art Blue. 6/9/2019.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}