Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Vật thể:

 

Chín thư viện cổ của Hàn Quốc trở thành di sản thế giới

Hữu Tuyên | Thứ Hai, 08/07/2019 19:29 GMT +7

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, tại phiên họp của Ủy ban Di sản thế giới ở thủ đô Baku, Azerbaijan, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vừa qua đã quyết định công nhận 9 thư viện cổ “Seowon” của Hàn Quốc từ triều đại Joseon (thế kỉ XIV đến XIX) là di sản thế giới.


Thư viện cổ của Hàn Quốc được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Nguồn: Yonhap


Seowon (Thư viện) là thư phòng lớn dành cho việc học tập và nghiên cứu Lý học Nho giáo. Các thư viện cổ này nằm rải rác ở các tỉnh Bắc và Nam Gyeongsang, thành phố Daegu, tỉnh Bắc và Nam Jeolla, tỉnh Nam Chungcheong. UNESCO đánh giá Seowon là bằng chứng về truyền thống văn hóa Tân Nho giáo (Tống nho) được phổ biến rộng rãi trong các tập tục giáo dục, xã hội của triều đại Joseon, đồng thời cho thấy quá trình khái niệm Tân Nho giáo thay đổi một cách phù hợp với điều kiện của Hàn Quốc.

Trước đó, Hàn Quốc từng lần đầu đề nghị UNESCO xét công nhận Seowon vào năm 2015 nhưng không thành công. Tính đến thời điểm này, Hàn Quốc đã sở hữu tổng cộng 14 di sản thế giới, bên cạnh các di sản như động Seokgul (Thạch Quật) và chùa Bulguk (Phật Quốc), Jongmyo (Tông miếu), cung điện Changdeok (Xương Đức).

Dự kiến Cục Di sản văn hóa quốc gia Hàn Quốc sẽ đệ trình 4 vùng đất ngập nước, trong đó có vịnh Suncheon, trở thành di sản thứ 15 tại phiên họp của Ủy ban di sản thế giới UNESCO vào năm sau.

 

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}