Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Quốc tế:

 

Chính phủ Anh triển khai kế hoạch giải cứu văn hóa - nghệ thuật đang gặp nguy cơ lớn vì COVID-19

Minh Đức | Thứ Hai, 06/07/2020 21:34 GMT +7

Bloomberg đưa tin, chính phủ Anh sẽ hỗ trợ 1,6 tỷ bảng (tương đương 2 tỷ USD) cho các nhà hát, bảo tàng và điểm biểu diễn âm nhạc, nhằm giải cứu lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật của nước này khỏi nguy cơ lớn sau những tác động của đại dịch COVID-19.

Ngành văn hóa - nghệ thuật Anh đang rất cần sự hỗ trợ từ chính phủ để thoát khỏi tình trạng khó khăn do đại dịch COVID-19 (ảnh: getty)

"Chương trình biểu diễn phải tiếp tục", Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak viết khi công bố kế hoạch trên Twitter vào cuối ngày 5/7.

Theo Bộ Số hóa, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh, khoản ngân sách cho các hoạt động văn hóa bao gồm 880 triệu bảng tiền tài trợ và 270 triệu bảng tiền cho vay. Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng thông báo về một kế hoạch trị giá 111 triệu bảng nhằm tăng gấp 3 số lượng thực tập sinh trên toàn nước Anh. Đây được coi là một trong những biện pháp mở rộng để bảo vệ công ăn việc làm cho người dân xứ sở sương mù.

Chính phủ Anh đang hết sức nỗ lực giải cứu nền kinh tế khỏi nguy cơ rơi vào cuộc suy thoái nghiêm trọng nhất trong 300 năm trở lại đây. Giữa tuần này, Bộ trưởng Sunak sẽ đề xuất với Quốc hội những bước tiếp theo trong các kế hoạch của chính phủ để tái khởi động lại nền kinh tế. Tuần trước, Thủ tướng Boris Johnson từng đưa ra cam kết "xây dựng, xây dựng, xây dựng" với 5 tỷ bảng sẽ được rót vào các dự án hạ tầng cơ sở, trường học và bệnh viện.

Ông Sunak dự kiến triển khai một gói các biện pháp tài khóa phục vụ thúc đẩy nền kinh tế trong ngân sách mùa thu. Tuy nhiên, do khoản hỗ trợ trả lương cho hơn 9 triệu việc làm trong lĩnh vực tư nhân sẽ kết thúc vào tháng sau, ngày càng có nhiều lời kêu gọi cần phải tiếp tục trợ giúp cho các ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất, bao gồm cả các nhà hát nổi tiếng của nước Anh hiện vẫn chưa hoạt động lại.

"Khoản tiền này sẽ giúp bảo hộ ngành cho các thế hệ sau, đảm bảo các đoàn và địa điểm nghệ thuật trên toàn nước Anh có thể tồn tại và hỗ trợ nhân viên của mình trong khi vẫn đóng cửa", Thủ tướng Johnson nói. "Ngành công nghiệp văn hóa chính là trái tim đang đập của nước Anh".

Ông Johnson cũng hứa trong tuần này sẽ công khai một thời gian biểu cho việc tái mở cửa các nhà hát và địa điểm âm nhạc tại Anh. Cuối tuần qua, các quán rượu, tiệm cắt tóc và bảo tàng cũng đã được phép mở cửa lại sau hơn 3 tháng bị phong tỏa.

Những động thái trên được coi là một "chiến thắng" có ý nghĩa cho văn hóa và nghệ thuật - lĩnh vực kinh tế vốn đóng góp rất lớn cho hình ảnh quốc tế của nước Anh trong những năm qua.

 

Nguồn: bvhttdl.gov.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}