Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Ba, 19/01/2021 16:54

Sinh vật cảnh:

 

Chính phủ chính thức công nhận "Sản xuất và kinh doanh Sinh Vật Cảnh" là một ngành nghề ở Việt Nam

Quyết Tuấn | Chủ Nhật, 20/05/2018 22:49 GMT +7

(vanhien.vn) Ngày 12/4/2018, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 52/2018/NĐ-CP về phát triển ngành nghề nông thôn. Theo đó, hoạt động sản xuất và kinh doanh Sinh Vật Cảnh là một trong 7 hoạt động ngành nghề nông thôn bao gồm: Chế biến, bảo quản nông, lâm, thủy sản; sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ; xử lý, chế biến nguyên vật liệu phục vụ sản xuất ngành nghề nông thôn; sản xuất đồ gỗ, mây tre đan, gốm sứ, thủy tinh, dệt may, sợi, thêu ren, đan lát, cơ khí nhỏ; sản xuất và kinh doanh sinh vật cảnh; sản xuất muối; các dịch vụ phục vụ sản xuất, đời sống dân cư nông thôn.

vp11

Những cuộc Triển lãm Sinh Vật Cảnh gắn với xúc tiến thương mại được tiến hành thường xuyên trong thời gian vừa qua

Như vậy, hoạt động sản xuất và kinh doanh Sinh Vật Cảnh chính thức thoát ra khỏi quan niệm đây là một thú chơi nhân văn tao nhã của những người trong giới thượng lưu có điều kiện kinh tế đã ăn vào tiềm thức bao thế hệ: "Vua chơi lan, Quan chơi trà". Để có được kết quả này là cả một quá trình vận động kiên trì bền bỉ và cả sự hi sinh thầm lặng của những người làm công tác Sinh Vật Cảnh Việt Nam.

Từ một thú chơi nhân văn tạo nhã đã có lịch sử hàng ngàn năm, đến hoạt động trồng hoa cây cảnh tạo kế sinh nhai lâu dài cho nhân dân làng Vị Khê (Điền xá, Nam Trực, Nam Định) của Thái úy Tô Trung Tự đến nay cũng đã ngót 800 năm. Rồi vào ngày 28/11/1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động phong trào Tết Trồng cây nhằm mục đích "Làm cho phong cảnh nước ta ngày càng tươi đẹp", "Làm cho đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện". Cho đến những ngày đầu tháng 5 năm 1989, khái niệm "Sinh Vật Cảnh" chính thức được hơn 20 nhà cách mạng tiến bối cách mạng diễn giải trong hồ sơ gửi Ban Bí thư Trung ương Đảng để xin phép thành lập một tổ chức xã hội quần chúng của những người hoạt động nghề nghiệp Sinh Vật Cảnh.

13_1

tho123

Những cuộc giao lưu gặp gỡ của giới Nghệ nhân, Doanh nhân, Chủ nhà vườn Sinh Vật  cảnh Việt Nam đề bàn về phương hướng phát triển được tổ chức với các quy mô khác nhau

Vậy Sinh Vật Cảnh là gì?

Sinh Vật Cảnh được hiểu theo nghĩa chung nhất là động vật, thực vật được nuôi trồng làm cảnh. Ngoài ra, Sinh Vật Cảnh còn được hiểu theo ý nghĩa rộng hơn là:

SINH: là sinh cảnh gồm: động, thực vật sống được nuôi trồng phục vụ mục đích làm đẹp, những hoạt động trồng cây, uốn cây, tạo thế, là phát triển các loài hoa đẹp, là nuôi chim hay, thú đẹp ...

VẬT: là vật cảnh gồm: những vật phẩm được sản sinh từ bày tay khóe léo tuyệt với, mang lại những tiện nghi và đặc biệt những cái đẹp phong phú và độc đáo cho cuộc sống con người ...

CẢNH: là cảnh quan thiên nhiên đẹp và lành, con người tìm đến để thưởng thức, hưởng thụ. Cảnh cũng là cảnh quan thiên nhiên thu nhỏ, do con người tạo ra để được gắn mình trong thiên nhiên. Cảnh có khi được tạo ra ở quy mô nhỏ như trong phòng, ngoài sân, lớn lớn hơn là những vườn hoa, những công viên, những công trình công cộng gắn với những công trình kiến trúc đồ sộ và nguy nga.

Như vậy, Sinh Vật Cảnh là một khái niệm rất rộng, nó bao trùm lên rất nhiều hoạt động sản xuất vật chất và giá trị tinh thần của đời sống xã hội. Từ các yếu tố chính như: Cây, Hoa, Đá, Cá, Chim, Gỗ lũa nghệ thuật, Tranh tượng dân gian, đôn, chậu, ang, bể, vật dụng trang trí, đồ thủ công mỹ nghệ đến cảnh quan thiên nhiên, môi trường sinh thái...Và nội hàm của của khái niệm này ngày càng được mở rộng theo sự phát triển của cuộc sống.

Đến nay, theo số lượng khảo sát của Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam năm 2017 cả nước ước tính có gần 4 triệu hội viên, người lao động sản xuất kinh doanh và làm dịch vụ Sinh Vật Cảnh trong cả nước đã đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu của nước ta. Đóng góp vào xuất khẩu trong nhóm ngành Rau, hoa, quả đạt 2,4 tỷ USD năm 2016, 3,5 tỷ USD năm 2017 và ước tính đạt trên 4 tỷ USD năm 2018. Ngoài ra riêng xuất khẩu cá cảnh năm 2017 đạt kim ngạch xuất khẩu khoảng 20 đến 25 triệu USD, tăng trên 15% so với năm 2016. Dự kiến, đến năm 2020, riêng thành phố Hồ Chí Minh sẽ xuất khẩu từ 40 đến 50 triệu con cá cảnh, kim ngạch đạt 40 đến 50 triệu USD.

Sinh Vật Cảnh là một mặt hàng xuất khẩu nhiều tiềm năng và Việt Nam có nhiều lợi thế so sánh để phát triển. Sinh Vật Cảnh góp phần tích cực trong xây dựng Nông thôn mới, Đô thị văn mình và là một hướng mở trong đề án tái cấu trúc ngành Nông nghiệp nước ta theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Việc Chính phủ ban hành Nghị định số 52/2018/NĐ-CP công nhận "Sản xuất và kinh doanh Sinh Vật Cảnh" là cơ hội rất thuận lợi để mục tiêu "Phát triển Sinh Vật Cảnh thành một ngành kinh tế sinh thái có giá trị cao" của những người làm công tác Sinh Vật Cảnh của các nước sớm trở thành hiện thực.

qo2

Hoạt động Sinh Vật Cảnh gần đây đã thu hút sự tham gia đông đảo của lực lượng trí thức, nhà khoa học

Xúc tiến thương mại

Nghị định nêu rõ, nhà nước khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ cho các cơ sở ngành nghề nông thôn hoạt động xúc tiến thương mại theo quy định hiện hành của Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia.

Nhà nước tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại liên quan hỗ trợ cơ sở ngành nghề nông thôn xây dựng trang thông tin điện tử giới thiệu sản phẩm, bán hàng trực tuyến; thiết kế mẫu mã sản phẩm, bao bì đóng gói; xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý xuất xứ hàng hoá, bảo hộ sở hữu thương hiệu; Hội thi sản phẩm thủ công Việt Nam.

Cơ sở ngành nghề nông thôn tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại quy định tại khoản 2 Điều này được ngân sách nhà nước hỗ trợ chi hỗ trợ thuê tư vấn, hỗ trợ trực tiếp cho các cơ sở ngành nghề nông thôn các nội dung quy định. Mức hỗ trợ tối đa 50% chi phí, nhưng không quá 50 triệu đồng/cơ sở; chi 100% chi phí: Thuê mặt bằng trình diễn sản phẩm; tổ chức hội thi; ăn nghỉ, đi lại đối với nội dung quy định.

Nguồn kinh phí và cơ chế hỗ trợ tài chính từ ngân sách nhà nước theo quy định hiện hành của Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia; các chương trình, kế hoạch xúc tiến thương mại, các chương trình, kế hoạch khuyến công, khuyến nông hàng năm của các bộ, ngành, địa phương.

tay1

Hoạt động giao lưu trao đổi hợp tác Quốc tế  trong lĩnh vực Sinh Vật Cảnh ngày càng được quan tâm

Hỗ trợ phát triển làng nghề

Theo Nghị định, làng nghề, làng nghề truyền thống được hưởng các chính sách khuyến khích phát triển ngành nghề nông thôn quy định tại Nghị định này, ngoài ra còn được hưởng các chính sách từ ngân sách địa phương như hỗ trợ kinh phí trực tiếp quy định tại quyết định công nhận nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống; hình thức, định mức hỗ trợ cụ thể do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định.

Hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho các làng nghề. Nội dung hỗ trợ đầu tư, cải tạo, nâng cấp và hoàn thiện cơ sở hạ tầng làng nghề: Đường giao thông, điện, nước sạch; hệ thống tiêu, thoát nước; xây dựng trung tâm, điểm bán hàng và giới thiệu sản phẩm làng nghề.

Ưu tiên hỗ trợ làng nghề có nguy cơ mai một, thất truyền; làng nghề của đồng bào dân tộc thiểu số; làng nghề có thị trường tiêu thụ tốt; làng nghề gắn với phát triển du lịch và xây dựng nông thôn mới; làng nghề tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương; làng nghề gắn với việc bảo tồn, phát triển giá trị văn hóa thông qua các nghề truyền thống.

UBND cấp tỉnh quyết định dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng làng nghề theo quy định của Luật đầu tư công và các văn bản hướng dẫn theo quy định hiện hành.

UBND cấp tỉnh quy định mức hỗ trợ đầu tư cải tạo, nâng cấp và hoàn thiện cơ sở hạ tầng làng nghề phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Ngoài các chính sách quy định tại Nghị định này, làng nghề được khuyến khích phát triển được hưởng các chính sách theo quy định tại Nghị định số 19/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật bảo vệ môi trường.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cơ quan quản lý nhà nước về làng nghề, ngành nghề nông thôn tại trung ương xây dựng và ban hành các chính sách khuyến khích phát triển ngành nghề nông thôn; bảo tồn và phát triển làng nghề; chỉ đạo xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình, đề án, dự án hỗ trợ phát triển làng nghề, ngành nghề nông thôn.

thayq1

Theo GS.TSKH Trần Duy Quý, Chủ tịch Trung ương Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội (ảnh trên) thì tiềm năng phát triển Sinh Vật Cảnh của nước ta rất lớn, trên cơ sở những quy định tại Nghị định số 52/2018/NĐ - CP ngày 12/4/2018 của Chính phủ, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải cụ thể bằng một số chính sách khuyến khích hỗ trợ nhiều mặt như: Hỗ trợ về thuê đất đai, tích tụ ruộng đất; về quy hoạch, về vốn vay từ các ngân hàng; về chính sách thuế; về KHCN (cho phép nhập và hỗ trợ công nghệ, ứng dụng công nghệ cao); về đào tạo nguồn nhân lực, dạy nghề cho người dân.…

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}