Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Khoa học:

 

Chính phủ Pháp vinh danh GS Lê Kim Ngọc

Tin, ảnh: Tuy Phong | Thứ Hai, 18/07/2016 17:24 GMT +7

Sáng 18-7, Trường hè quốc tế Neutrino do Bộ KH-CN, UBND tỉnh Bình Định, Hội Gặp gỡ Việt Nam phối hợp tổ chức đã khai mạc tại Trung tâm quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành  (ICISE - ở P.Ghềnh Ráng, TP.Quy Nhơn, Bình Định).

Đây là Trường hè Quốc tế Neutrino lần thứ 8 trên thế giới nhưng là lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Trường hè này do GS Deborah Harris và GS Boris Kayser (công tác Trung tâm nghiên cứu Fermilab, Hoa Kỳ) đồng tổ chức chính với sự tham gia của khoảng 60 học viên là các sinh viên, nghiên cứu sinh, các nhà khoa học trẻ đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định tặng hoa cho GS Lê Kim Ngọc

Sau lễ khai mạc, ông Nguyễn Thanh Tùng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định và Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã đến tặng hoa, chúc mừng GS Lê Kim Ngọc, Chủ tịch Hội Giúp đỡ Trẻ em Việt Nam tại Pháp. Theo Hội Gặp gỡ Việt Nam, Tổng thống Cộng hòa Pháp vừa ký quyết định tặng thưởng Huân chương Bắc đẩu bội tinh (Ordre national de la Légion d’honneur - huân chương cao quý nhất của Nhà nước Pháp) cho GS Lê Kim Ngọc vì đã có những đóng góp lớn cho nền khoa học của nước Pháp.

GS Lê Kim Ngọc quê ở tỉnh Vĩnh Long, sang Pháp học tại Đại học Sorbonne (Paris) từ năm 1953. Năm 1956, bà tốt nghiệp hạng ưu ngành khoa học tự nhiên rồi làm nghiên cứu sinh tại Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu Khoa học (CNRS) của Pháp.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định chúc mừng GS Lê Kim Ngọc

GS Lê Kim Ngọc đạt được nhiều thành tựu trong nghiên cứu khoa học, đặc biệt là công trình “Lát mỏng tế bào” được đánh giá là mang ý nghĩa mở đường, khai mở một thời kỳ mới cho ngành công nghệ sinh học thực vật. Tên tuổi của bà được báo chí ở các nước Anh, Pháp nhắc đến rất nhiều từ thập niên 1970. Từ năm 1970, vợ chồng GS Lê Kim Ngọc, GS Trần Thanh Vân đã thành lập Hội giúp đỡ trẻ em Việt Nam tại Pháp để vận động, quyên góp kinh phí hỗ trợ trẻ em Việt Nam. Năm 1972, Hội chính thức trở thành thành viên của Hiệp hội Làng trẻ em SOS Quốc tế với mục đích góp phần thực hiện các dự án nhằm giúp đỡ trẻ em Việt Nam.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}