Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Người mới:

 

Chính phủ vào cuộc làm cho ra nhẽ, xử lý nghiêm minh

Vũ Xuân Bân | Thứ Ba, 19/07/2016 21:13 GMT +7

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa yêu cầu những cơ quan chức năng liên quan chỉ đạo kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh tại các bài viết: "Đại công trường khai thác vàng lậu trong lòng đất" (báo Thanh niên), về việc "ăn chặn" tiền thủy lợi phí và một số khoản khác mà nhà nước hỗ trợ cho các hộ dân tại xã Hoa Sơn, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội (VTV), "Biến đất công thành tư, Chủ tịch huyện thoát tội" (báo Thanh tra), về việc để xảy ra vụ việc khai thác, vận chuyển gỗ trái phép tại Lâm Đồng (báo Thanh niên).

Như vậy là từ thông tin phát hiện, phản ánh của báo chí, Chính phủ đã lắng nghe vào cuộc, chỉ đạo phải làm cho ra nhẽ, quy trách nhiệm cho cá nhân, tập thể rõ ràng, xử lý nghiêm.

Phu vàng khai thác vàng tại mỏ Pác Lạng với hệ thống máy móc thiết bị cỡ lớn đặt dưới hầm đất. Ảnh: TNO

Qua thông tin, phản ánh của báo chí, điều dễ nhận thấy, chính quyền ở những địa phương mà báo chí phản ánh có những vấn đề “nóng” nhưng chưa thật sự quan tâm để giải quyết triệt để hoặc nắm bắt tình hình vụ việc còn tỏ ra chủ quan, chưa coi trọng, lắng nghe, tiếp thu phản ánh của báo chí. Điển hình là trường hợp bà Chu Thị Huyền, Chủ tịch UBND huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn khi làm việc với phóng viên báo Thanh Niên, khẳng định: “Công tác tuyên truyền đối với người dân địa phương trong việc bảo vệ tài nguyên tại mỏ vàng Pác Lạng được thực hiện thường xuyên. Báo cáo của công an huyện về công tác bảo vệ mỏ vàng Pác Lạng cũng cho thấy tình hình ổn định, không phát sinh vấn đề phức tạp về an ninh trật tự, không có chuyện hàng chục, hàng trăm người vào hang sâu đào vàng”.

Tuy nhiên, khi PV báo Thanh Niên đề nghị bà Huyền xem những hình ảnh, clip do PV ghi lại "Đại công trường khai thác vàng lậu trong lòng đất ở Pác Lạng, huyện Ngân Sơn " thì bà Chủ tịch huyện Ngân Sơn Chu Thị Huyền từ chối, nói “không cần phải xem”.

Trả lời câu hỏi của PV báo Thanh Niên: “Có hay không sự móc nối, thông đồng giữa một số cán bộ, cơ quan chức năng địa phương với các chủ bưởng vàng để họ thao túng, lũng đoạn tại Pác Lạng?”, bà Huyền khẳng định: “Cơ quan nhà nước không bao giờ làm việc đó. Không có ai làm việc đó”. Khẳng định này của bà Chủ tịch huyện Ngân Sơn Chu Thị Huyền liệu có chủ quan so với những gì đang diễn ra ở mỏ vàng Pác Lạng" mà PV tận mắt chứng kiến, phản ánh trên báo Thanh Niên?

Tuy nhiên,  khi làm việc với PV báo Thanh Niên, Thượng tá Nguyễn Văn Hòa, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Bắc Kạn, thừa nhận “Chỉ phát hiện vài trường hợp lẻ tẻ đi mót vàng”(!)

Thượng tá Nguyễn Văn Hòa cho biết, mỏ vàng Pác Lạng rất rộng, có diện tích lên tới gần 25 km2, với 529 đường hầm, nhưng tất cả đều đã dừng hoạt động từ lâu. Việc bảo vệ bãi vàng được UBND tỉnh giao cho công an tỉnh thực hiện, tổ chức rất chặt chẽ. Các tổ công tác với quân số từ 15 - 20 cán bộ, chiến sĩ thường xuyên tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ. Trong suốt khoảng thời gian từ ngày 1.3.2014 - 6.6.2016, tổ công tác chỉ phát hiện vài trường hợp lẻ tẻ là người dân bản địa đi mót vàng. Những trường hợp này cũng được cơ quan chức năng nhắc nhở. Thượng tá Hòa cho biết thêm, kinh phí cho tổ công tác hoạt động bảo vệ mỏ vàng trong khoảng thời gian từ ngày 1.3.2014 - 6.6.2016 là 2,614 tỉ đồng - lấy từ ngân sách của tỉnh.

Còn trường hợp “lâm tặc” lộng hành khai thác gỗ trái phép ở địa bà giáp ranh giữa Lâm Đồng, Đắk Nông và cánh rừng Nam Cát Tiên (Đồng Nai) cũng do báo Thanh Niên phản ánh, chúng ta không thấy chính quyền và cơ quan chức năng các địa phương này ra tay mặc dù đã có lệnh của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đóng cửa rừng, cấm khai thác rừng tự nhiên ở Tây Nguyên để cho lâm tặc lộng hành, Bộ Công an phải điều quân đến để phá án lâm tặc.

Gỗ lậu ngổn ngang tại hiện trường huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: TNO

Sau khi biết lực lượng của Bộ Công an đến phá án, sáng 8.7, Ban Giám đốc Công an, Viện KSND và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng mới cử cán bộ tới huyện Bảo Lâm để phối hợp truy bắt các nghi can bỏ trốn và phối hợp điều tra. Một lãnh đạo của Viện KSND tỉnh Lâm Đồng cho biết, trong ngày 8.7, đơn vị đã phối hợp C49B và Công an Lâm Đồng kiểm tra nhiều chòi lâm tặc trú ngụ quanh hồ thủy điện Đồng Nai 5; phát hiện nhiều sổ sách tài liệu liên quan. Trong đó có những sổ sách ghi rõ số tiền lâm tặc đã chung chi cho một số người đứng sau “chống lưng” cho việc khai thác, vận chuyển gỗ lậu, cho thấy việc tổ chức khai thác gỗ lậu được tổ chức rất bài bản. Vậy, một số người đứng sau "chống lưng" là ai cần phải làm rõ, xử lý nghiêm.

Trường hợp nhức nhối "quan xã" ăn chặn tiền thủy lợi phí và một số khoản khác mà nhà nước hỗ trợ cho các hộ dân tại xã Hoa Sơn, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội mà VTV phản ánh trong Chương trình thời sự tối ngày 9/7/2016. Điều đáng lưu tâm, tình trạng lãnh đạo xã này  ăn chặn tiền hỗ trợ của nông dân lên tới cả tỷ đồng mà không một cơ quan nào phát hiện? Đáng buồn hơn, sau khi người dân phát hiện, tố giác thì các cấp chính quyền cao hơn lại có biểu hiện dung túng, bao che cho cấp dưới. Điều này khiến người dân nghèo ngày càng mất niềm tin vào chính quyền địa phương, chứng tỏ bộ máy lãnh đạo ở địa phương này là có vấn đề không gần dân, không tôn trọng dân, bưng bít thông tin, ỉm tiền hỗ trợ của nhà nước cho dân nghèo, trong khi đó suốt ngày các vị này hô khẩu hiệu chính quyền là của dân, do dân, vì dân?

Trường hợp “Biến đất công thành tư, Chủ tịch huyện  thoát tội” do báo Thanh tra số 53 ra ngày 01/7/2016 phản ánh việc ông Lê Công Lộc tự ý san lấp gần 1.000 m2 đất nông nghiệp thuê của thôn Lễ Pháp, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội và được Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cấp "sổ đỏ" đất ở lâu dài do bố mẹ để lại.

Gần 1.000m2 đất nông nghiệp giao thầu cho Lê Công Lộc đã bị Lộc san lấp và được cán bộ xã, huyện tiếp tay cấp "sổ đỏ" đất ở cùng nhà tạm dựng trên đó. Ảnh: Đinh Lê - Báo Thanh tra

Vụ việc bị phát giác, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" nhưng chỉ có một số cán bộ xã Tiên Dương bị truy tố. Các cán bộ huyện Đông Anh trong “đường dây” làm sổ đỏ dởm, CQĐT nhận định: “Hành vi của Tô Văn Minh, Nguyễn Tuấn Đức (cán bộ Phòng TN&MT), Đỗ Quốc Đính (Phó phòng TN&MT) và Phạm Văn Châm (Chủ tịch UBND huyện Đông Anh) có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” chỉ kiến nghị xử lý hành chính vì mấy cán bộ lãnh đạo này đã “tin” vào việc thẩm định hồ sơ của cán bộ Phòng TN&MT, bản thân lại không có “tư lợi”. Nhận định đó của CQĐT làm cho người dân bức xúc, cho rằng sai phạm là nghiêm trọng, có hệ thống, có sự bao che cho số cán bộ huyện Đông Anh có liên quan thoát tội... Thậm chí sai phạm đã có kiến nghị xử lý cho dù là hành chính hay hình sự thì cũng đã mắc sai phạm, nhưng Huyện ủy Đông Anh cứ ỉm vụ án này đi và vẫn giới thiệu ông Phạm Văn Châm tham gia ứng cử vào Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Đông Anh và HĐND tại kỳ bầu cử vừa qua.

Chúng ta phải đợi đến cuối tháng 7 này, cấp có thẩm quyền và các cơ quan chức năng ở các địa phương nói trên kiểm tra, làm rõ báo cáo Thủ tướng Chính phủ để trên cơ sở đó xem xét, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, từng bước siết chặt kỷ cương, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của chính quyền từ trung ương đến cơ sở, gây dựng lại lòng tin của nhân dân.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}