Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phóng sự:

 

Chợ đêm Đà Lạt: Muôn màu hoa trái, nhộn nhịp người mua và văn hóa người bán

Gia Hà | Chủ Nhật, 12/08/2018 21:28 GMT +7

Vanhien.vn – Đêm Đà Lạt những ngày đầu tháng 8/2018 có mưa phùn nhẹ, mưa xong rồi tạnh, rồi mưa. Đà Lạt có thời tiết lạnh xưa nay, nên việc có mưa càng khiến Đà Lạt lúc nào cũng giống như Hà Nội cuối đông, ra xuân. Chợ đêm Đà Lạt không phải vì thế mà vắng vẻ, thậm chí càng thêm tấp nập hơn.

Chợ đêm Đà Lạt tấp nập người mua.

Chợ đêm Đà Lạt thuộc thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), có vị trí cách không xa Đồi Mộng Mơ, Thung Lũng Tình Yêu. Đứng từ xa nhìn vào chợ, hay ở con dốc cao nhìn xuống, trông chợ đêm người vào ra như đi trẩy hội không khi nào ngừng.

Mà lạ, chợ đêm với nhiều người bán đủ mọi lứa tuổi, nhưng người mua chủ yếu là giới trẻ. Hai bên thuận mua vừa bán, người ta không trả giá rườm rà như ở Hà Nội, người bán cũng vậy, ưng là ưng, xuống giá được thì xuống giá, không thì thỏa thích sang hàng khác, rất vui vẻ, cứ như không.

Trái mận to chín mọng.

Thái độ người bán cũng điềm đạm, họ dường như không bao giờ nói nặng hay xưng xỉa với người mua. Có quán bán chỉ có một thứ, như trái cây, có quán bán nhiều mặt hàng như các thứ mứt. Không ai bảo ai, dường như lối ứng xử của người Đà Lạt đã thể hiện cả trong buôn bán.

Giá cả ở các hàng cũng không bị phá giá, quan trọng là người mua có hứng mua lúc nào thì dừng ở hàng đó mua. Du khách vào khu chợ đêm Đà Lạt như đi ở chợ quê nhà mình, thỏa thích ngắm, chọn, nâng lên bỏ xuống, lần lữa mãi cũng chẳng sao.

Chợ đêm Đà Lạt bán nhiều mặt hàng, thứ quả, thứ rau, thứ hoa nào cũng có, cho đến khăn quàng cổ, quần áo, tất (vớ)... Các mặt hàng ăn đêm cũng đa dạng, giá cả phải chăng, từ xôi, bánh, súp, chả, ngô, bánh tráng nướng, kem bơ... đến lẩu – nướng hải sản, ốc, ngao ghẹ. Nói chung, các đồ dùng để nhâm nhi rượu bia ở Hà Nội có thì Đà Lạt đều có, thậm chí hơn.

Tuy vậy, nổi bật hơn cả là các mặt hàng rau quả, những thứ góp phần làm nên tên tuổi cho Đà Lạt, như: hồng giòn, mận, a ti sô, cà chua, măng tây, cà chua thân gỗ, hoa bất tử... các đồ ăn nhanh từ các xe hàng bán rong, hay từ các bàn ăn nhỏ, những gánh hàng nhỏ cũng thu hút người mua.

Chợ đêm Đà Lạt, dù thời tiết lạnh, dù mưa phùn thất thường, nhưng khách vẫn cứ đông, phải chăng là do sự đa dạng hàng hóa, và hơn hết là do lối ứng xử có văn hóa của người bán, khiến người mua đã đến chợ, lần sau cứ thế mà đến... để mà ngắm, mà chọn.

Một số hình ảnh các mặt hàng tại chợ đêm Đà Lạt:

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}