Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Choáng với Michel Platini

Người Phủ Quốc | Thứ Tư, 19/06/2019 21:00 GMT +7

Hôm qua, thấy tin Michel Platini bị bắt vì tội nhận hối lộ, tôi đã choáng. Giờ, vẫn còn choáng.

Là người từng ham mê bóng đá đến mức cuồng và từng nhiều năm đá bóng, lại cũng thuộc loại đá được nên dĩ nhiên, tôi đặc biệt yêu quý những cầu thủ ưu tú. Tôi không sống cùng thời với Pele nên dù đọc cả ngàn bài ca ngợi ông thì cũng chỉ "biết vậy thôi". Tôi không thích Maradona vì cậu ta quá ngạo mạn. Tôi yêu quý Johan Cruip, Beckenbauer, Messi nhưng đặc biệt là yêu quý Michel Platini, gần như coi anh ấy là thần tượng.

M. Platini là người cùng lứa, cùng thời. Platini có lối đá hào hoa, thanh lịch đúng chất Pháp, nhìn rất nhàn nhã nhưng hiệu quả cực cao. Platini là linh hồn của Juventus và đội tuyển Pháp; anh đã cùng và đã đưa hai đội này lên đỉnh cao nhất của bóng đá châu Âu cũng như thế giới (Tuy đội tuyển Pháp thời anh không vô địch thế giới nhưng đã thắng rất đẹp đội tuyển Braxin đang ở đỉnh cao với dàn cầu thủ "thế hệ vàng" mà từ đó đến nay, không có nữa).

M.Platini không chỉ là siêu cầu thủ trên sân cỏ mà hình ảnh ngoài đời cũng rất đẹp, hầu như chưa có điều tiếng gì không tốt. Tôi sướng nhất khi ở tuổi 30 và đang ở đỉnh cao phong độ cũng như danh vọng, anh ấy giã từ sân cỏ bằng câu nói: "Tôi không còn gì để chứng minh nữa". Rất ít người thấu triệt và hành xử đúng câu "Tri túc, tri chỉ", ngay cả đức Khổng Tử và M.Plati ni ở thời điểm đó đã làm được.

Vì thế, trong cuộc đua song mã với Beckenbauer vào chức Chủ tịch UEFA, tôi dù yêu quý cả hai nhưng đã rất vui khi người trúng cử là M.Platini. Tôi còn mong anh sẽ sớm trở thành chủ tịch FIFA và tin rằng, nếu vậy, bóng đá thế giới sẽ phát triển hơn, đẹp hơn rất nhiều.
Vậy mà, hỡi ơi!... Phải chi Platini "chết" vì một cô hoa hậu thế giới để người ta còn chặc lưỡi "Anh hùng nan quá mỹ nhân quan". Đằng này, anh ta lại chết vì số tiền có 1,8 triệu đô, chả đáng là gì so với tài sản mà anh ta đang có! Nhục nhã quá!

Một tượng đài tưởng sống mãi với thời gian đã sụp đổ như được nặn từ đất bùn! Tâm trạng của tôi bây giờ có lẽ cũng giống như nhân vật Ruồi Trâu bên nước Ý thế kỷ trước, sau khi đã vung búa đập tan pho tượng Chúa...

Choáng thật!

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}