Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Chống dịch COVID-19: Có nên đi tập thể dục công cộng?

Mỹ Hoàng | Thứ Hai, 30/03/2020 19:24 GMT +7

Theo Chỉ thị 15/CT-TTg, từ ngày 28/3-15/4, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Tuy nhiên, nếu người dân cùng đi tập thể dục tại nơi công cộng, việc cách xa nhau 2 mét với lượng người đông là điều khó tránh khỏi. Vậy trong mùa dịch COVID-19, liệu đi tập thể dục công cộng có bị xử phạt? 

Có nên đi tập thể dục công cộng trong khi nhà nước đang có quy định tránh tụ tập đông người. Ảnh Mỹ Hoàng.

Căn bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona  (COVID-19) đang có nhiều diễn biến phức tạp.Theo Bộ Y Tế, đến 6h sáng ngày 29/3, tại Việt Nam, tổng số người mắc COVID-19 đã lên đến 179 ca, đây là đợt cao điểm trong quá trình bùng phát dịch bệnh. Tại các nước, dịch bệnh cũng có xu hướng lan mạnh. Do vậy, Chính phủ Việt Nam đã có những động thái quyết liệt để kiểm soát chặt chẽ, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn và dập dịch triệt để. Đặc biệt, trong giai đoạn này, vai trò của người dân được xem là vô cùng quan trọng. Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, đối với Việt Nam, giải pháp kiểm soát hành vi của người dân, của cộng đồng vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Ban hành chỉ thị cấm tụ tập đông người 

Để ứng phó với tình hình dịch bệnh hiện nay và bảo đảm sức khoẻ cho người dân, ngày 27/03/2020, Thủ tướng Chính Phủ đã ra chỉ thị 15/CT-TTg đề cập đến việc cấm tụ tập đông người, cụ thể là:

“Bắt đầu từ 0h ngày 28/3 đến hết ngày 15/4/2020:

Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định cơ sở kinh doanh, dịch vụ cần đóng cửa.

Hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch đến các địa phương khác. Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo hạn chế các chuyến bay và các hoạt động vận chuyển hành khách từ Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đến các nơi khác trên toàn quốc. 

Tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Thủ tướng Chính phủ, cấp có thẩm quyền sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm, kỷ luật nghiêm đối với người đứng đầu chính quyền địa phương để xảy ra tụ tập đông người.” - (Theo vanban.chinhphu.vn)

Tại địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, nhiều nhà hàng, cơ sở kinh doanh, sân vận động... đã và đang thực hiện chỉ thị, đóng cửa để hạn chế việc tụ tập đông người, lây nhiễm chéo trong tình hình dịch căng thẳng hiện nay. 

Ngoài ra, chỉ thị nêu trên cũng đề cập rằng phải thực hiện giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người và dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng. Tuy nhiên, điều này lại chính là nỗi lo ngại, hoang mang của người dân, đặc biệt là người cao tuổi khi đi tập thể dục tại khu vực sân tập thể dục dụng cụ công cộng nhỏ, lẻ tại khu dân cư nơi mình cư trú. Bởi trong quá trình tập luyện, giữa hai người khó có thể giữ khoảng cách 2 mét trong thời gian dài. Bên cạnh đó, việc tụ tập trong hình thức “luyện tập thể thao” tại các địa điểm công cộng này là hành động tự phát của từng cá nhân, chứ không chỉ riêng một nhóm người nào. Nếu một người đi tập thể dục chắc hẳn sẽ không phải là vấn đề lớn, nhưng nếu từng người đi tập thể dục trong cùng một thời điểm và ở cùng một không gian thì đây chắc chắn là vấn đề nghiêm trọng.

Khởi đầu từ năm 2014 tới nay, thực hiện theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, các mô hình thiết bị thể thao ngoài trời đã được lắp đặt rất nhiều tại nhiều nơi công cộng như công viên, vườn hoa...hay các khu dân cư. Các địa điểm này dần trở thành nơi tập thể dục, sân chơi đa năng cho mọi người. Tuy nhiên, trong giai đoạn bùng phát dịch COVID-19 hiện nay, các khu thể thao công cộng này chính là nơi tụ tập đông người và nguy hiểm nhất. Phần lớn các thanh niên sẽ đeo khẩu trang, còn người lớn tuổi vì lý do sức khoẻ nên khó có thể vừa đeo khẩu trang vừa tập thể dục. Bên cạnh đó, việc tụ tập với hình thức “luyện tập thể thao” tại các địa điểm công cộng là hành động tự phát của từng cá nhân, không chỉ riêng của một nhóm người nào. Nếu một người đi tập thể dục thì có thể không phải là vấn đề lớn, nhưng nếu từng người đi tập thể dục trong cùng một thời điểm và ở cùng một không gian thì chắc chắn sẽ là vấn đề nghiêm trọng dù vô ý hay cố ý. 

Không tham gia, tổ chức hội họp, tụ tập đông người, không tới các nơi công cộng và hạn chế ra ngoài khi không cần thiết chính là đang bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và giúp những người xung quanh.

Mức xử phạt khi cố tình tụ tập đông người

Với những trường hợp cố tình tụ tập trên 10 người cũng sẽ bị xử phạt nghiêm khắc, cụ thể: Trong khoản 6 Điều 11 Nghị định 176/203/NĐ-CP quy định:

“Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không thực hiện yêu cầu kiểm tra và xử lý y tế đối với phương tiện vận tải trước khi ra khỏi vùng có dịch trong tình trạng khẩn cấp về dịch;

b) Không thực hiện quyết định cấm tập trung đông người tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch;

c) Đưa người, phương tiện không có nhiệm vụ vào ổ dịch tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch;

d) Không thực hiện quyết định buộc tiêu hủy động vật, thực phẩm, thực vật và các vật khác có nguy cơ làm lây lan bệnh dịch sang người tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch.” (Theo vanban.chinhphu.vn) 

Xét theo quy định xử phạt trên, có thể thấy rằng hiện nay vẫn chưa có hình thức xử phạt cụ thể cho các cá nhân tụ tập tự phát tại nơi công cộng trong mùa dịch. Đây cũng chính là thắc mắc và lo lắng của dân chúng khi chưa có quy định xử phạt cho trường hợp này. Bởi, chỉ cần một cá nhân không tuân thủ nghiêm chỉnh việc cách ly, thì có thể ảnh hưởng tới cả cộng đồng, đặc biệt là ảnh hưởng tới nhận thức trách nhiệm của từng công dân. 

Dù chưa có quy định xử phạt cho các hành vi cố ý tụ tập tự phát tại nơi công cộng, nhưng mỗi công dân hãy tự giác thực hiện nghiêm túc phòng chống dịch bệnh Covid-19 vì sự an toàn cộng đồng.

Ngay lúc này, người dân có thể tự tập thể dục tại nhà thay vì tập thể dục tại các địa điểm công cộng thường xuyên. Đồng thời duy trì thói quen tập thể dục nâng cao sức khoẻ mỗi ngày để phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh. Hãy sẵn sàng vì Tổ Quốc đang cần bạn ngay hôm nay. 

5 Điều cần làm ngay để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 - Lời kêu gọi của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ngày 25/03/2020

 

1. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

 

2. Nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m.

 

3.  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

 

4. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, lau rửa thường xuyên, để thông thoáng, sinh hoạt lành mạnh.

 

5. Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.

 

(Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế)

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}