Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Chủ nhân ý tưởng rải tiền từ kinh khí cầu ở Huế xin lỗi công chúng

Xuân Vũ (tổng hợp) | Thứ Bảy, 17/06/2017 22:31 GMT +7

Ngay sau khi dư luận lên án việc rải tiền từ khinh khí cầu ở Huế vào ngày 16/6 của tác giả Phạm Tuấn Sơn đã làm dấy lên nhiều tranh cãi trái chiều. Lập tức, tác giả quyển sách "Dám làm giàu" Phạm Tuấn Sơn, chủ nhân ý tưởng rải tiền từ kinh khí cầu, hay còn gọi là "mưa tài lộc", đã chân thành xin lỗi các cơ quan chức năng và công chúng vì sự việc đáng tiếc đã xảy ra.

Tác giả Phạm Tuấn Sơn ngồi trên khinh khí cầu rải phong bì khiến nhiều người phản ứng. Ảnh: VOV

Theo VOV: Liên quan đến vụ việc rải phong bao lì xì tạo "cơn mưa tài lộc" xuống sân vận động Tự Do, thành phố Huế trong buổi ra mắt sách, chiều 17/6, ông Phạm Tuấn Sơn, tác giả cuốn sách “Dám làm giàu” đã có thư giải trình và xin lỗi gửi đến các cơ quan chức năng, độc giả và người dân tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Trong thư ông Sơn cho biết, trước thời điểm ra mắt cuốn sách “Dám làm giàu", đơn vị tổ chức đã xin các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên- Huế giấy phép bay khinh khí cầu, giấy phép họp báo và giấy phép quay phim minh hoạ sách tại sân vận động Tự Do, thành phố Huế.

Phía bên dưới, rất nhiều người tham gia nhặt những tờ tiền này. Nhiều tờ tiền bay ra khỏi khuôn viên sân vận động khiến người dân ở Huế bất bình, bức xúc và cho đây là hành động phản cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt.

Ông Phạm Tuấn Sơn. Ảnh: Internet

Tờ motthegioi.vn thông tin: Trước khi nói lời xin lỗi, tác giả quyển sách Dám làm giàu đã giải thích về việc làm của mình để mong có sự thông cảm và thấu hiểu: "Trước ngày 16.6.2017, chúng tôi đã xin phép: giấy phép được bay khinh khí cầu, giấy phép họp báo và giấy phép để quay phim minh hoạ sách tại Sân vận động Tự Do, đồng thời cũng tạo được dấu ấn khác biệt khi tổ chức tại thành phố du lịch. First News Trí Việt – đơn vị phát hành cuốn sách Dám làm giàu xin phép họp báo ra mắt cuốn sách tại khách sạn Mường Thanh, Huế và đã được Sở Thông tin Truyền thông chấp thuận. Trong buổi họp báo ra mắt sách tại khách sạn Mương Thanh chúng tôi đã trao tặng một tủ sách Hạt giống tâm hồn và 10 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhưng có thành tích học tập xuất sắc của trường Quốc Học Huế để khích lệ tinh thần vươn lên trong học tập của các em.

Trong khuôn khổ các hoạt động đã được các cơ quan chức năng cho phép theo kịch bản đã trình duyệt, chúng tôi đã thực hiện các cảnh quay với khinh khí cầu bay lên cùng tác giả và cuốn sách vào sáng sớm tại Sân vận động Tự Do. Theo kịch bản, khi kinh khí cầu lên đến độ cao nhất định, tác giả đã rải các bao lì xì đỏ trong có các tờ tiền Việt Nam đồng mệnh giá nhỏ. Đây là một hoạt động mang tính tượng trưng cho thông điệp của cuốn sách Dám Làm Giàu và tinh thần chia sẻ những may mắn từ tác giả đến với mọi người. Điều tôi muốn gửi gắm qua đó là: “kiếm tiền và trở nên giàu có không phải cho riêng mình mà phải cho toàn xã hội để thực hiện khát vọng Dân giàu, Nước mạnh” . “Cơn mưa tài lộc” cũng muốn mang đến cho người dân Huế nói chung, các bạn trẻ nói riêng thông điệp: “thời cơ vận hội làm giàu đã đến, bạn chần chừ gì nữa! Bạn có thể làm giàu trên chính quê hương bạn”. Không chỉ là thời cơ, vận hội, mà chúng tôi mang đến cuốn sách Dám làm giàu để trang bị cho những ai đang muốn làm giàu những kiến thức và hiểu biết về tiền bạc về kỹ năng quản lý tài chính cá nhân.”

Những hoạt động này trên Sân vận động Tự Do là những hoạt động được một ê-kíp làm phim dàn dựng, ghi hình theo kịch bản, với sự tham gia của của trên 100 diễn viên quần chúng được quán triệt về nội dung yêu cầu công việc và được quản lý theo danh sách...  Thực tế hoạt động tác giả và mô hình cuốn sách bay lên bằng khinh khí cầu và cơn mưa tài lộc được diễn ra trong phạm vi Sân vận động Tự Do đúng như kịch bản.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, do có gió khi ở trên cao, một số ít bao lì xì cùng tiền lì xì bay ra khỏi sân vận động. Đây là sự việc chúng tôi không lường trước được và sự việc này đã gây ra những sự hiểu lầm với một số người dân chưa nắm được ý nghĩa của sự kiện, từ đó có những sự phản ứng trái chiều của một bộ phận người dân thành phố Huế và độc giả cả nước. Là tác giả, đồng thời cũng người phát kiến ý tưởng trên tôi chân thành xin lỗi các cơ quan chức năng và công chúng vì sự việc đáng tiếc nói trên.

Tôi cũng rất tiếc, vì ban đầu chỉ muốn tạo một hoạt động với quy mô nhỏ truyền tải thông điệp ý nghĩa từ cuốn sách, muốn mang lại giá trị cho mọi người từ những kiến thức và kinh nghiệm trong cuốn sách, mà cuối cùng lại tạo thành một hình ảnh tiêu cực ảnh hưởng đến nhiều người, đặc biệt là người dân Huế. Tôi chân thành xin lỗi vì sự việc này", trích từ thư của tác giả gửi đến báo chí.

Cũng trong ngày hôm nay 17.6, ông Vũ Trọng Quân – P.GĐ Truyền Thông Firs News – Trí Việt cũng xin rút kinh nghiệm: "Chúng tôi rất lấy làm tiếc về sự cố gây ra dư luận không hay này, chúng tôi cũng đã làm việc lại với phía bên tác giả Phạm Tuấn Sơn, ekip đạo diễn quay phim, quảng cáo và yêu cầu bên tác giả gửi thông tin giải trình kịp thời về sự việc gây ra thông tin ngoài ý muốn này. Về phía Firs News – Trí Việt chúng tôi cũng sẽ rút kinh nghiệm và cũng cẩn trọng hơn trong những lần tổ chức ra sách mới sắp tới của mình”, ông Quân cho biết.

Ông Lê Sỹ Minh, Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông Thừa Thiên - Huế, cho biết Sở chỉ cấp phép cho ông Sơn họp báo ra mắt sách, không cấp phép việc bay khinh khí cầu rải tiền. Theo ông Minh, việc bay khinh khí cầu rải tiền của ông Sơn là không đúng.

Gần đây, đã xuất hiện một số hành vi có tính chất hợm hĩnh, khoe của, thiếu văn hóa, như Sư thầy tung lộc ở chùa Hương, nhiều bạn trẻ chụp ảnh bên tiền, đồ vật có giá trị... khoe trên mạng xã hội... và bây giờ là việc rải phong bì tiền từ khinh khí cầu. Phải chăng, tác giả cuốn sách "Dám làm giàu" Phạm Tuấn Sơn muốn gửi thông điệp tới độc giả là: hãy nhặt của bố thí để làm giàu, dám làm giàu là như thế?

Đọc thêm trên Tamnhin.net
Hơn 1 ngày qua, việc tác giả Phạm Tuấn Sơn phối hợp với công ty First News tổ chức một buổi ra mắt sách“ Dám làm giàu”  tại sân vận động Tự Do, thành phố Huế  đã trở thành đề tài được bạn luận nhiều trên các diễn đàn.
Hình ảnh tác giả bay trên chiếc khinh khí cầu, rồi thả tiền từ trên cao xuống như một “Cơn mưa tiền” mà tác giả gọi đó là “cơn mưa tài lộc” nhằm để truyền cảm hứng cho mọi người, đặc biệt là giới trẻ khiến tôi thực sự băn khoăn về điều này.
Sinh năm 1981, vốn là người bước chân vào kinh doanh khá sớm, rồi thành lập công ty Babylons chuyên dạy cách làm giàu. Chỉ có bấy nhiều thông tin về thân thế, sự nghiệp của tác giả thôi liệu có đủ để người khác đặt niềm tin? Tôi thì chẳng nghĩ đó sẽ là một "tài năng xuất chúng" bởi cái cách anh ta hành xử với sách(văn hóa) đã bộc lộ về tầm hiểu biết và văn hóa của tác giả rồi.
Người trẻ thường sáng tạo, nhưng cái tính “ngạo mạn” chơi ngông và có vẻ như đang coi thường người khác thật khó chấp nhập.
Là người ngoại đạo trong kinh doanh nhưng là người cầm bút, thiết nghĩ, khi đã nói, đã viết điều gì đó, hẳn bạn cũng như tôi sẽ phải suy nghĩ rất nhiều vì hành động và lời nói phụ thuộc rất nhiều vào suy nghĩ của chính người viết. Suy nghĩ tốt, tạo nên hành động tốt. Suy nghĩ què cụt, tạo nên những hành động phản cảm.
Tôi chưa có may mắn được đọc cuốn sách “Dám làm giàu” nhưng cái cách truyền cảm hứng của tác giả khiến không chỉ riêng tôi mà nhiều độc giả đặt câu hỏi: Làm giàu bằng cách nào? chẳng lẽ làm giàu lại đơn giản như việc nhặt tiền từ trên trời rơi xuống? Như thế nào gọi là “ Dám làm giàu” và những đồng tiền lẻ có mệnh giá là 10.000, là 5.000 được tác giả thả theo gió bay tứ tán khắp trong, thậm chí ra cả phía ngoài sân vận động kia là hạnh động gì?có văn hóa hay không?
Mỗi người có một cách làm giàu khác nhau và mỗi người cũng có nhưng suy nghĩ rất khác nhau về quan niệm của sự giàu và cái nghèo. Có người rất giàu có về tri thức nhưng vật chất tạm đủ, nhưng bản thân họ chưa bao giờ cảm thấy nghèo; cũng có người tưởng họ rất giàu có nhưng thực sự họ rất đau khổ với một tâm hồn trống rỗng, mục ruỗng,
Thiết nghĩ: sự giàu có không đồng nhất với văn hóa, nhưng văn hóa lại là thứ cần thiết để tạo nên sự giàu có. Steve Siebold từng nói: “Giàu có không phải là một đặc ân, nó là quyền của mỗi người. Nếu bạn tạo ra giá trị to lớn cho những người khác thì bạn sẽ có quyền giàu như bạn muốn”.
Vâng, giàu có là quyền của mỗi người, mỗi người có một cách làm giàu riêng không ai có quyền lên tiếng. Tuy nhiên, cách thức tổ chức một buổi lễ ra mắt sách đã làm giảm giá trị của cả người viết và cuốn sách ấy, đi ngược lại thuần phong mỹ tục và tạo nên một sự phảm cảm đến nực cười.
Bạn nghĩ sao khi hơn 100 diễn viên quần chúng được thuê đứng phía dưới sân vận động để “nhặt” những đồng tiền được tác giả thả trên khinh khí cầu xuống? còn tôi thấy đó là hạnh động “thiếu văn hóa”. Hơn nữa ai dám đảm bảo chắc chắn rằng: những đồng tiền rời từ trên trời xuống ấy là đồng tiền "sạch" được tác giả dùng để truyền cảm hứng?
Sách vốn là kho tàng của tri thức, người viết sách là người không chỉ tâm huyết với vấn đề mình nghiên cứu, năm rõ và có những trải nghiệm nhất định, mà qua những con chữ, người viết phải gửi gắm được những sự trăn trở, những hoài bão và cả khát vọng sống mãnh liệt về một điều gì đó tươi mới, thanh thoát và đầy tính nhân văn. Nghề viết là vậy, nhiều khi phải " vật vã với từng con chữ" để người đọc có thể cảm thấu được tận cùng của vấn đề. Vậy cái cách của tác giả hành sử với văn hóa, với cuốn sách được cho là dày công của tác giả phải chăng chỉ là chuyện phiếm, chuyện tầm phào như một kiểu hiệu ứng đám đông hay một dạng của thái khác của “đa cấp”, nhằm hút những người thiếu hiểu biết và dễ dàng sập bẫy bởi những đòn nhử, những chiêu trò “ lố bich” khác thường để thỏa mãn cái tôi của chính mình. 
Napoeon Hill từng nói: Mong muốn không thể mang đến sự giàu có, nhưng khao khát giàu có sẽ mang đến sự đam mê. Sau đam mê là những kế hoạch rõ rang để đạt được sự giàu có và kiên trì đến cùng để theo đuổi sự giầu có”.
Ai cũng có quyền làm những điều mình muốn trong cuộc sống, trong đó có làm giàu, nhưng một người giàu có trước hết phải là người có văn hóa. Tiền bạc là vật ngoài thân, tiền bạc cũng không thể làm nên nhân cách một con người, lại càng không thể mang tiền bạc ra mua cho mình những điều mình muốn và gọi đó là văn hóa. Những hành động như vậy chỉ cho thấy sự thiếu hụt về văn hóa mà thôi.
David Bach từng nói: “ Số tiền bạn kiếm được không đồng nghĩa với sự gìau có của bạn. Vì vậy, bất kể bạn kiếm được bao nhiêu bạn vẫn có thể trở nên giàu có”. Vậy hãy sống theo cách của bạn và nếu muốn làm giàu cũng cần phải hiểu cho đúng ngữ nghĩa của từ giàu, nghèo mà hành xử cho đúng.
Minh Anh
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}