Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sự kiện:

 

Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre thăm và làm việc với Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy

Thứ Năm, 29/12/2016 14:33 GMT +7

Sáng 28/12/2016, BTTU kiêm Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre Nguyễn Thành Hạo cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Duy Hải, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Nguyễn Văn Đảm, nhân đi công tác, đã đến thăm và làm việc với Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD).

Sau đợt Viện PSD tiến hành Chương trình truyền thông về PCMT cho HS Trung học, cho cha mẹ HS, các cán bộ chủ chốt của tỉnh Bến Tre (tháng 11/2016), tạo được hiệu quả tốt, lãnh đạo tỉnh rất quan tâm đến Chiến lược PCMT của Viện PSD. Hôm nay Bí thư Hạo đến thăm Viện và trao đổi, muốn Viện tiếp tục các hoạt động PCMT sâu rộng, hiệu quả ở Bến Tre. Chủ tịch HĐQT Viện PSD Lê Trung Tuấn đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre, đề xuất triển khai một số dự án liên quan đến PCMT…

Có điều lạ, là ít có bí thư tỉnh, thành nào quan tâm đến PCMT sâu sắc và mạnh mẽ như Bí thư Hạo. Khi nghe ông phát biểu thì hiểu vì sao. Ông nói, trước đây từng là Phó Chủ tịch tỉnh phụ trách những vấn đề xã hội, ông đã lăn lộn với công cuộc PCMT và 10 năm nay tệ nạn MT phát triển không kiểm soát được! Cách đây 10 năm Bến Tre có 24 xã /164 xã có người nghiện MT; nay thì ngược lại, chỉ còn 23/164 xã không có người nghiện MT. Số người nghiện MT ở Bến Tre chính quyền thống kê, quản lý được là hơn 1.000 người, nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng, phần chìm nó lớn lắm! Các loại MT mới xuất hiện ngày càng nhiều, chưa kiểm soát được; người nghiện MT ngày càng trẻ hóa… Nghiện MT chính là đêm trước của tội phạm. Mỗi ngày người nghiện MT xài ít ra là 500 ngàn đồng; một người nghiện đủ làm tan nát gia đình, tài sản. Hết của nhà thì đi hái dừa, bắt gà, lấy trộm tài sản của hàng xóm đề xài. Rồi sau đó đi ăn cướp, dẫn đến giết người không bao xa… 10 năm nữa cứ diễn biến theo chiều hướng thế này thì nguy lắm. Phải coi MT là thảm họa của dân tộc, giống nòi! Ở Hội nghị Trung ương tôi cũng nói vậy…

Hôm rồi đi tiếp xúc cử tri, ¾ thời gian buổi họp là người dân nói về tệ nạn MT. Người dân kêu: Các ông lãnh đạo ơi, hãy cứu lấy dân! Tình hình cấp bách lắm rồi. Nhưng PCMT làm sao đây? Cách cai nghiện bắt buộc tại các trại tập trung không đảm bảo các điều kiện hiệu quả, nên người nghiện phá trại như ở Vũng Tàu, Đồng Nai… Mà theo pháp luật mới, muốn cưỡng chế người vào trại bắt buộc phải được Toàn án kết án, có quyết định mới đưa vào được, không là vi phạm nhân quyền. Trong khi người nghiện MT cứ gia tăng, làm sao đây? Cai nghiện tự nguyện tại cộng đồng thì làm cách nào? Vừa rồi Bến Tre bàn chuyện này, thấy rất lúng túng.

Vậy nên cách làm của Viện PSD là đẩy mạnh truyền thông sâu rộng, làm cho lớp trẻ, mọi người dân có kiến thức, kỹ năng, thái độ PCMT, để mỗi người biết ứng phó với tệ nạn MT là rất tốt. Mặt khác với người nghiện MT thì giúp họ cắt cơn, phục hồi thể chất, tâm lý, rồi dùng phương pháp tâm lý giúp họ chống tái nghiện bền vững là rất triển vọng. Chúng tôi rất mong Viện PSD sẽ hợp tác chặt chẽ với Bến Tre để triển khai công cuộc PCMT đạt kết quả tốt…

Sau khi trao đổi, ông đi thăm cơ sở của Viên, xem một số sản phẩm của xí nghiệp chế tác đá quý, do các công nhân sau cai nghiện thành công của PSD sản xuất. Ông rất tâm đắc, sau cai nghiện, người ta phải có công ăn việc làm để sống thì mới ổn, nếu ngồi rồi thì lại rủ bạn bè đi xài MT thôi!

Càng trao đổi với ông càng thấy ông hiểu sâu sắc vấn đề PCMT và tâm huyết với công việc này; ông nhắc đi nhắc lại: MT không chỉ là tệ nạn xã hội mà là một hiểm họa, nếu ta không PCMT được, thì rồi sẽ thành thảm họa dân tộc. Lúc đó có khi lại phải trừ diệt MT như TT Duterte của philippine thì thật là thảm kịch!

ÔI! Mong sao các ông bí thư, chủ tịch các tỉnh, thành cũng biết nghĩ, biết lo được như ông Hạo về hiểm họa MT đang đe dọa thế hệ trẻ, đe dọa xã hội và tương lai dân tộc.

28/12/2016 - MVT

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}