Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhà đất:

 

Chủ tịch Vĩnh Phúc giải trình về dự án thu hồi 256ha đất

Hà Chính | Thứ Ba, 16/05/2017 17:10 GMT +7

Ngày 16/5, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã kiểm tra UBND tỉnh Vĩnh Phúc về tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao.

Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì cùng lãnh đạo các sở ngành đã báo cáo giải trình, làm rõ về 2 nhiệm vụ chậm trễ và về 6 vấn đề nổi cộm về kinh tế-xã hội mà Thủ tướng nhắc nhở tỉnh Vĩnh Phúc thông qua Tổ công tác.

Theo thống kê, từ đầu năm  2016 tới nay, tỉnh Vĩnh Phúc được giao 760 nhiệm vụ, trong đó đã hoàn thành 637 nhiệm vụ. Còn 121 nhiệm vụ chưa hoàn thành trong hạn và có 2 nhiệm vụ quá hạn nhưng chưa hoàn thành.

Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Cao Lục, Tổ phó Tổ công tác của Thủ tướng, Trưởng đoàn kiểm tra, phát biểu tại buổi làm việc. - Ảnh: VGP

Theo ông Nguyễn Văn Trì, 6 nhóm vấn đề mà Thủ tướng nhắc nhở đều được UBND tỉnh hết sức quan tâm trong thời gian qua. Tỉnh đã ban hành Nghị quyết riêng về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, lập nhiều ban chỉ đạo tháo gỡ khó khăn về từng lĩnh vực cho doanh nghiệp. “Chiều thứ Sáu hằng tuần, chúng tôi đều gặp gỡ doanh nghiệp, ghi nhận các khó khăn, vướng mắc và tới giao ban sáng thứ Hai tuần sau thì bàn giải pháp tháo gỡ”, ông Trì cho biết.

Người đứng đầu UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng thừa nhận vấn đề môi trường nông thôn là vấn đề hết sức bức xúc tại địa phương và ngay tuần trước, ông vừa chủ trì cuộc họp với tất cả các vị Chủ tịch UBND cấp xã trên toàn tỉnh về vấn đề này.

Tỉnh cũng khẳng định đã có những giải pháp tích cực đối với nạn khai thác cát trái phép trên sông Lô gây sạt lở, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và giữ gìn an ninh trật tự… Trước đây, thường xuyên xảy ra các vụ va chạm giữa người dân và cát tặc, thậm chí cát tặc bắn nhau với dân, nhưng nay đã chuyển biến tích cực hơn.

Ông Nguyễn Văn Trì cũng giải thích thêm về một số vụ việc cụ thể như chủ trương phá rừng phòng hộ trên núi Ngang (huyện Tam Đảo) để xây dựng công viên nghĩa trang.

Chủ trương này đã vấp phải sự phản đối của hàng trăm hộ dân thuộc huyện Tam Đảo và các chuyên gia. Chuyên gia bình luận chủ trương phá rừng phòng hộ làm nghĩa trang của tỉnh Vĩnh Phúc là không thể chấp nhận, vừa nguy hiểm do mất rừng, vừa phá hoại tiềm năng du lịch, đang đi ngược với khẳng định “không đánh đổi môi trường lấy kinh tế”. Trước phản ứng mạnh, hiện UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản xin dừng dự án.

Tuy nhiên, theo ông Trì, đây là nhu cầu rất bức xúc của tỉnh vì các nghĩa trang tập trung đều đã hết chỗ. “Thậm chí người chết phải đưa sang Sơn Tây, Phú Thọ để hỏa táng rồi đưa về. Rất mong các cơ quan, báo chí thông cảm cho Vĩnh Phúc”, ông đề nghị. Tuy nhiên, đây mới là chủ trương.

Ông Trì cũng khẳng định địa điểm cụ thể theo chủ trương này mới chỉ là đề xuất và hoàn toàn không có chuyện dự án này còn nhằm mục đích khai thác tận thu khoáng sản dưới lòng đất. Bởi tại đây tuy có một loại quặng nhưng hàm lượng rất thấp, có doanh nghiệp đã từng khai thác nhưng rồi bỏ. Tỉnh cũng sẽ tiếp tục rà soát tổng thể để tìm địa điểm thích hợp nhất xây dựng nghĩa trang.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì phát biểu tại cuộc kiểm tra. - Ảnh: VGP

Đặc biệt, ông Trì đã giải trình về việc thu hồi 256 ha đất nông nghiệp cho khu du lịch sinh thái Vĩnh Thịnh An Tường của Tập đoàn FLC tại huyện Vĩnh Tường. Theo báo chí, người dân phản ứng mạnh với dự án này vì họ cho rằng đây là “đất tổ tiên, đất xương máu” của họ.

Theo ông Trì, đây là việc rất cần làm trong quá trình phát triển. “Trước kia khi chúng ta chưa điều tiết được nước, thì đây là vùng đất ngập úng. Đất chủ yếu là cát pha, người hiện hiện nay chủ yếu trồng cỏ voi, chăn nuôi bò, một xã có tới 7.500 con bò, gây ô nhiễm rất lớn”, ông Trì cho biết.

Hiện FLC đã xây dựng một resort tại đây và đang có chủ trương xây dựng khu du lịch sinh thái. “Chúng tôi thấy cần thiết, nhưng sẽ tiến hành theo cách thức là đấu giá đất, ai làm cũng được chứ không nhất thiết là FLC, miễn là có lợi cho dân, cho tỉnh. Tất nhiên một bộ phận người dân chưa hiểu, nhưng phải vận động từng bước, đồng thời có cơ chế, chính sách để người dân phấn khởi”, ông Trì nêu quan điểm.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Trì, tỉnh rất quan tâm tới tình hình an ninh trật tự. “Nếu chủ quan, không quan tâm thì dù sự việc rất nhỏ, đơn giản cũng có thể trở thành điểm nóng bất kỳ lúc nào. Tình hình an ninh trật tự trong tỉnh nhìn chung rất ổn định, mọi vụ việc xảy ra đều được chỉ đạo xử lý sớm và triệt để”, ông nói.  

‘Đầu tuần tới việc này phải xong’

Về việc chậm chuyển đổi Trung tâm Giáo dục – Lao động xã hội (Trung tâm 06) thành cơ sở cai nghiện – một trong hai nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao nhưng thực hiện chậm trễ, ông Trì khẳng định ngay sau buổi kiểm tra sẽ yêu cầu các Sở sớm trình UBND tỉnh ngay trong tuần này và đầu tuần sau sẽ phê duyệt. “Đầu tuần tới việc này phải xong. Các tỉnh khác làm được, không lý do gì Vĩnh Phúc không làm được”, ông nói.

Về thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình liên quan tới dự án cụm công nghiệp làng nghề thị trấn Thanh Lãng, ông Trì cho biết sau khi Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP tiếp công dân tại đây, người dân không còn bức xúc nữa. Với những người chưa ủng hộ, tỉnh sẽ tiếp tục thuyết phục. Đặc biệt, theo đề nghị của Tổ công tác, ông Trì nhấn mạnh UBND tỉnh sẽ sớm tổ chức buổi công khai xin lỗi người dân, giải quyết triệt để vấn đề này.  

Kết luận buổi kiểm tra, Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Cao Lục thay mặt Tổ công tác ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Vĩnh Phúc trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội nói chung và thực hiện các nhiệm vụ được giao – dù khối lượng công việc rất lớn, lên tới 760 nhiệm vụ tính từ đầu năm 2016. Chỉ còn 2 nhiệm vụ quá hạn chưa hoàn thành, nhưng UBND tỉnh đã có hướng giải quyết rất thấu đáo.

Về 6 nhóm vấn đề mà Thủ tướng yêu cầu giải trình, Phó Chủ nhiệm Nguyễn Cao Lục cho biết tựu trung lại, đây đều là những nội dung để tỉnh có thể phát triển nhanh, bền vững, liên quan tới môi trường kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm và an ninh trật tự. Tổ công tác đề nghị tỉnh bám sát các chỉ đạo của Thủ tướng, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần cùng cả nước hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế-xã hội đề ra, đóng góp vào tăng trưởng của cả nước trong năm 2017.

Nội dung buổi kiểm tra và các kiến nghị, đề xuất của tỉnh sẽ được Tổ công tác tổng hợp, báo cáo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ sắp tới.

Nguồn: baochinhphu.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}