Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Chưa hết đại dịch lại đến thiên tai

Nguyễn Văn Trường | Thứ Bảy, 25/04/2020 15:58 GMT +7

25-4-2020, Đài báo tin mưa đá lốc xoáy ở Lào Cai , Yên Bái ... khiến 5 người chết ,1 người mất tích , 23 người bị thương . Sơ sơ 7.300 nhà dân bị đổ , lốc cuốn ...


Chưa hết dịch họa đã đến thiên tai. Mùa lũ bão năm nay đến sớm? Tôi nghĩ đến bài học chống dịch COVID-19 . Dịch là giặc vô hình , chưa thể dự báo chính xác thời gian địa điểm nó đến và cũng không thể lường trước được nó lây lan đến mức nào . Còn thiên tai , tuy rằng " "nắng mưa là bệnh của trời " nhưng với trình độ khoa học thiên văn hiện đại ta đã dự báo được khá chính xác, liên tục tới từng tỉnh từng vùng mưa gió , bão lũ ra sao ; rất cụ thể .

Mưa đá, giông lốc gây nhiều thiệt hại ở miền núi phía Bắc khiến giao thông bị chia cắt, nhiều ngôi nhà bị tốc mái. Nguồn: Internet.


Dịch họa ta khống chế , đẩy lùi được . Vật vã với nó hàng tháng trời không một người chết , không để lây lan . Còn thiên tai mới sơ sơ một trận đầu mùa mưa bão chỉ trong có một đêm một ngày mà Ông Trời đã cướp đi 5 mạng người ,1 người mất tích!


Chống dịch COVID-19, ta có một quyết tâm chính trị cao, và theo tôi ta đã có được Ban chỉ đạo Trung ương chống dịch tham mưu giỏi , tướng tài. Đương nhiên không chỉ có thế mà còn những yếu tố chủ quan khác . Còn chống thiên tai chúng ta cứ trong cái thế bị động hoài ,"đến hẹn lại lên ", căng sức đối phó. Ta chưa có được một đội ngũ tham mưu giỏi , một tướng tài thao lược?


Trong chống thiên tai cũng như dịch họa , ta có một phương châm rất hay " 4 tại chỗ " . Vì vậy trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh và thành phố rất cao . Để thiên tai hoành hành , dân chết , dân đói , dân tan cửa nát nhà ... Để tình trạng phá rừng , xây đập thủy điện ồ ạt không tính đến hậu quả. Trách nhiệm trước hết thuộc về lãnh đạo cấp ủy, chinh quyền địa phương ? Chỉ xin nói đến một chuyện ,đó là quy hoạch dân cư chẳng hạn . Thiên tai vốn dĩ xảy ra hằng năm . Vậy thì người lãnh đạo địa phương sâu sát , có trách nhiệm cao phải cho khảo sát từng hộ dân nơi ăn ở thế nào . Nếu dân ở riêng lẻ nơi đèo heo hút gió thì động viên- thậm chí cưỡng chế - họ về các khu định cư được đầu tư cơ sở hạ tầng điện nước, tổ chức dân trồng trọt , chăn nuôi đảm bảo đời sống ổn định, tránh được thảm hoạ thiên tai hằng năm .


Một câu hỏi đặt ra: Sao cưỡng chế , tái định cư để có đất cho các " dự án " làm ăn thì nhanh và quyết liệt thế !


Nhân đây nói tới " miền núi tiến kịp miền xuôi " . Thiên nhiên cảnh sắc miền núi nước ta rất đẹp, khí hậu tốt , tài nguyên phong phú , tiềm năng lao động dồi dào ... Thiển nghĩ , trong việc thu hút vốn đầu tư , dự án nước ngoài ; bấy lâu nay ta có " bóc ngắn cắn dài " , " dễ làm khó bỏ" không ? Ta làm chủ đất nước, có thể có chính sách ưu đãi đặc biệt hoặc ra điều kiện với đối tác , rải bớt các khu công nghiệp nước ngoài lên các tỉnh miền núi? Đương nhiên các chủ đầu tư nước ngoài bao giờ cũng tính đến địa điểm gần cảng , sân bay , thuận tiên giao thông , giao dịch trong sản xuất kinh doanh . Nhưng mặt khác , nếu ta đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng , mở đường giao thông ,tạo điều kiện sản xuất kinh doanh thuận tiện và khéo mời chào thì cũng khả dĩ thu hút được sự quan tâm của họ. Từ đó góp phần làm thay đổi gương mặt miền núi nước ta , không nhất thiết để họ "chen chân chỗ chật " ở các thành phố lớn , các tỉnh miền xuôi , chiếm nhiều đất đai , mất nhiều cánh đồng " bờ xuôi ruộng mật " vùng đồng bằng?

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}