Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Thứ Ba, 19/01/2021 08:37

Vật thể:

 

Chuẩn bị hồ sơ tái đề cử Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long mở rộng sang quần đảo Cát Bà

Đoàn Minh Huệ | Thứ Sáu, 05/05/2017 23:10 GMT +7

Chiều 5/5, tại thành phố Hải Phòng, trong khuôn khổ Sáng kiến Liên minh Hạ Long - Cát Bà do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã họp cấp lãnh đạo lần thứ tư.

Tại cuộc họp, các đại biểu cập nhật tiến độ chuẩn bị hồ sơ tái đề cử Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long mở rộng sang quần đảo Cát Bà; thảo luận các biện pháp tăng cường quản lý bảo vệ môi trường di sản trong bối cảnh mới. 

Tháng 1/2017, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam đã gửi thông tin khu di sản mở rộng lên Trung tâm Di sản Thế giới của UNESCO để đưa vào Danh sách các khu di sản dự kiến. Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng sẽ chuẩn bị hồ sơ tái đề cử và nộp bản dự thảo cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình UNESCO vào tháng 9/2017. Bản hồ sơ cuối cùng sẽ được nộp vào ngày 1/2/2018.

Di sản - Kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Tại cuộc họp này, đại diện UNESCO, Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh, thành phố Hải Phòng... và các đơn vị chức năng liên quan, thành viên Liên minh Hạ Long - Cát Bà tập trung thảo luận kế hoạch thực hiện giai đoạn hai của Liên minh từ năm 2017 – 2019. 

Với nguồn vốn hỗ trợ của Cơ quan Hợp tác Phát triển Hoa Kỳ (USAID), Sáng kiến Liên minh Hạ Long - Cát Bà được khởi xướng vào năm 2014 nhằm xây dựng cơ chế hợp tác đối tác giữa nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng địa phương, từ đó thúc đẩy các hoạt động bảo tồn, bảo vệ môi trường tại Vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà. 
Năm 2015, Liên minh thành lập Ban lãnh đạo nhằm tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp, giải quyết một số vấn đề môi trường liên quan đến các doanh nghiệp du thuyền, hỗ trợ kỹ thuật cho UNESCO trong công tác quản lý Vịnh Hạ Long cũng như đề xuất mở rộng Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long bao gồm cả quần đảo Cát Bà.

Giai đoạn một của dự án, Chính phủ Hoa Kỳ đã cung cấp tài chính cho Liên minh Hạ Long - Cát Bà thông qua USAID với hai khoản tài trợ cho Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), một tổ chức môi trường quốc tế và Trung tâm Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển Cộng đồng (MCD), một tổ chức phi chính phủ của Việt Nam. 
Trong giai đoạn hai, USAID sẽ tiếp tục cung cấp tài chính cho Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế để tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp vào Liên minh nhằm thúc đẩy các hoạt động bảo tồn và bảo vệ di sản; hỗ trợ nhà nước ban hành các quy định chính sách để thúc đẩy các hoạt động này.
Tiếp đó, là hỗ trợ tái đề cử Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long mở rộng nhằm tăng thêm uy tín cho Việt Nam trên trường quốc tế, từ đó tác động đến công tác quản lý môi trường của khu di sản mới được tái đề cử.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}

Tin nóng

  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}