Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 

Chúc Tết GS, Anh hùng lao động Vũ Khiêu và ông Vũ Oanh, lão thành cách mạng

Tin, ảnh: Vũ Tú Oanh | Thứ Năm, 31/01/2019 16:01 GMT +7

(Vanhien.vn) Trong không khí hân hoan đón chào xuân Kỷ Hợi, GS.TSKH NGND Vũ Minh Giang, Cố vấn, Q.Chủ tịch Hội đồng dòng họ (HĐDH) Vũ Võ Việt Nam, cùng các vị Phó Chủ tịch Vũ Hữu Sâm, Vũ Duy Bổng, Chủ tịch HĐDH Vũ Võ TP Hà Nội, Chủ tịch CLB Doanh nhân Vũ Võ TP Hà Nội và nhiều vị lãnh đạo HĐDH Vũ Võ TP Hà Nội, lãnh đạo HĐDH Vũ Võ Quận Hoàng Mai và các thành viên CLB doanh nhân Vũ Võ TP Hà Nội vừa đến thăm và chúc Tết gia đình GS. AHLĐ Vũ Khiêu, Chủ tịch danh dự, Cố vấn HĐDH Vũ Võ Việt Nam.

Thay mặt đoàn, GS. Vũ Minh Giang đã gửi lời chúc sức khỏe đến Cụ Vũ Khiêu, và chia sẻ đến Cụ và gia đình một số thông tin liên quan đến hoạt động của dòng họ Vũ Võ trong thời gian vừa qua, đồng thời cũng gửi lời chúc của HĐDH Vũ Võ các tỉnh thành gửi đến Cụ, mong muốn dòng họ Vũ Võ ngày càng phát triển và xứng đáng với biểu tượng đương đại, biểu tượng sống của dòng họ, dòng họ Vũ Võ từ trong Nam đến ngoài Bắc đều mong muốn Cụ đại trường thọ và dòng họ ngày càng phát triển, đoàn kết . 

GS Vũ Khiêu sinh ngày 19 tháng 9 năm 1916 tại làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định, nay bước sang tuổi 103, là một gia tộc thuộc họ Vũ Võ Việt Nam, ở làng Hành Thiện (Nam Định).

Đầu năm 2017, GS Vũ Khiêu đã vinh dự đón nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng. Trước đó, ông đã từng được trao tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 1, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới năm 2000, Huân chương Độc lập hạng Nhất năm 2006, là một trong 11 công dân ưu tú Thủ đô trong dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

GS Vũ Khiêu là một lão thành cách mạng, một nhân sỹ trí thức tiêu biểu, một nhà khoa học lớn của đất nước, càng tuổi cao ông càng ấp ủ và biên soạn nhiều tác phẩm nặng ký. Trước là các tác phẩm: Đẹp (1963), Cao Bá Quát (1970), Ngô Thì Nhậm ( 1976), Anh hùng và Nghệ sỹ (1972), Cách mạng và Nghệ thuật (1979), Nguyễn Trãi (1980),..

Những năm gần đây, khi bước vào tuổi trường thọ, ông vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng biên soạn tổng tập Ngàn năm văn hiến Thăng Long (4 tập, nặng gần 27kg)...


 GS TSKH NGND Vũ Minh Giang cùng con cháu dòng họ Vũ Võ chúc tết gia đình GS AHLĐ Vũ Khiêu


Đoàn cũng đã chúc tết Cụ Vũ Oanh, lão thành cách mạng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch danh dự, cố vấn HĐDH Vũ Võ Việt Nam, đoàn đã được nghe những thông tin quý báu về cuộc đời hoạt động cách mạng của Cụ, đặc biệt là những đóng góp còn chưa được nhiều người biết đến khi cụ giữ chức Phó trưởng ban Công tác giúp nước bạn Campuchia từ năm 1979 đến năm 1981, đồng thời cũng được chia sẻ thông tin về  chuyến đi Tân Trào vào thời gian sắp tới.


GS. TSKH Vũ Minh Giang đã vui mừng báo cáo với Cụ Vũ Oanh về những chuyển biến tích cực trong hoạt động dòng họ theo tư tưởng “nâng tầm hoạt động” của Cụ, theo đó HĐDH phải là tổ chức thu hút bà con cùng họ ở các địa phương, tạo thành khối đoàn kết để phát huy các giá trị tốt đẹp của dòng họ, hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Trước mắt mọi hoạt động cần nhằm cố kết dòng họ thành một khối thống nhất, không thể phân ly, với khẩu hiệu “Vì một họ Vũ Võ được xã hội, Quốc gia kính trọng”.GS Vũ Minh Giang cũng báo cáo với Cụ về công tác khuyến học ở Hà Nội và các địa phương. HĐDH Vũ Võ các địa phương đã nhiệt liệt hưởng ứng công văn số 08/2019 về việc gửi danh sách học sinh xuất sắc để nhận bằng khen của HĐDH Vũ Võ Việt Nam do GS TSKH NGND Vũ Minh Giang ký. HĐDH Vũ Võ Việt Nam cũng đã kịp thời gửi phần thưởng từ quỹ khuyến học, khuyến tài đến các cháu học sinh có nhiều thành tích nổi bật trong năm học vừa qua.

Cũng tại buổi chúc tết của Đoàn, Cố vấn, Quyền Chủ tịch HĐDH Vũ Võ Việt Nam Vũ Minh Giang đã thông tin triển khai kế hoạch tham dự lễ hội truyền thống làng Mộ Trạch, Huyện Bình Giang, Tỉnh Hải Dương và cũng là ngày kỷ niệm 1215 năm ngày sinh Đức Thần Tổ Vũ Hồn mùng 8 tháng Giêng năm Kỷ Hợi.

GS TSKH NGND Vũ Minh Giang cùng con cháu dòng họ Vũ Võ chúc tết gia đình Nguyên ủy viên bộ chính trị, lão thành cách mạng Vũ Oanh


Lúc chia tay cụ Vũ Oanh, trong không khí vô cùng phấn khởi, thế hệ trẻ trong đoàn đã ngân vang ca khúc “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” làm một món quà tinh thần gửi tặng bậc trưởng lão, biểu tượng của dòng họ Vũ Võ Việt Nam. Niềm vui, nụ cười rạng rỡ và câu nói: “từ nay tôi yên tâm rồi” của Cụ Vũ Oanh như tiếp lửa cho các thế hệ con cháu vững tin vào vị thuyền trưởng mà Cụ đã thay mặt 40/43 tỉnh thành lựa chọn để chèo lái con thuyền Vũ Võ vươn lên một tầm cao mới. Thay mặt cho đoàn, GS TSKH NGND gửi lời chúc sức khỏe đến Cụ cùng toàn thể gia đình, chúc cho xuân Kỷ Hợi không chỉ dòng họ Vũ Võ Việt Nam mà các dòng họ trong toàn quốc ngày một phát triển đóng góp nhiều hơn cho công cuộc phát triển của đất nước.
 

Ông Vũ Oanh (tên thật là Vũ Duy Trương) sinh ngày 16/9/1924, tại xã Vĩnh Tuy, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Ông nguyên là học sinh trường Bưởi - Chu Văn An.

 
Từ năm 1941, ông tham gia Việt Minh, hoạt động trong Đoàn Thanh niên Cứu quốc. Ông vào Đảng tháng 9/1944, và vào chính thức chỉ sau đó 3 tháng, tháng 12/1944.
 
Ông từng được cử làm Chủ nhiệm Mặt trận Việt Minh thành Hoàng Diệu, phụ trách khối tự vệ thanh niên Hà Nội.
 
Sau ngày Toàn quốc kháng chiến, ông được chỉ định làm Bí thư Tỉnh ủy Hà Đông (1946), sau đó đổi sang làm Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam (1947). Năm 1948, ông được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng Quân ủy Trung ương khi 24 tuổi…

 
Ông được bầu làm Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa IV và trở thành Ủy viên chính thức Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam các khóa V, VI, VII; được bầu vào Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa VI, VII và Ủy viên Bộ Chính trị khóa VII, giữ các chức vụ Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Trưởng Ban Nông nghiệp, Trưởng Ban Kinh tế. Ông cũng là Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Kế hoạch và Ngân sách của Quốc hội (1987-1989).
 
Khi nghỉ hưu, ông được cử làm Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, Chủ tịch Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam; Chủ tịch Danh dự, 
cố vấn HĐDH Vũ Võ Việt Nam.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}