Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhà đất:

 

Chung cư An Bình city: Chủ đầu tư thừa nhận thiếu diện tích thông thuỷ

Thụy Du | Thứ Ba, 16/01/2018 10:43 GMT +7

(vanhien.vn): Dự án chung cư An Bình ciity ở 232 đường Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm Hà nội đến tháng 4 năm 2018 sẽ bàn giao nhà cho các hộ dân. Tuy nhiên, trong quá trình đã và đang xây dựng có nhiều bất cập xẩy ra, vi phạm một số điều trong hợp đồng mua bán với khách hàng.

Ông Nguyễn Văn Thuận – Giám đốc dự án, đại diện cho Chủ đầu tư

Nhiều sai phạm trong hợp đồng mua bán với khách hàng.

Chủ đầu tư khi xây dựng đã làm thiếu hụt diện tích thông thủy của tất cả các căn hộ so với hợp đồng từ 1,5m2 đến 4,5m2. Về việc thiếu hụt diện tích thông thủy, chủ đầu tư đã có thông báo 23 và số 25/2017 về việc điều chỉnh diện tích thông thủy nhưng khách hàng vẫn chưa đồng ý về cách đo của chủ đầu tư vì so với cách đo của khách hàng vẫn thiếu hụt diện tích thông thủy từ 0,5m2 đến 1m2.

Chủ đầu tư  khi thi công chiều cao của căn hộ đã không tuân thủ bản vẽ thiết kế đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định và không đảm bảo yêu cầu tối thiểu theo Tiêu chuẩn Việt Nam hiện hành. Theo tiêu chuẩn TCVN 4451- 2012 (là tiêu chuẩn được CĐT áp dụng cho Dự án An Bình City), chiều cao thông thủy tối thiểu của phòng ở là 2,7m, trong khi thực tế thi công hiện nay chỉ có 2,55m.

Phía khách hàng yêu cầu Chủ đầu tư, tính toán lại diện tích thông thủy, trừ các gờ tường trong WC ra khỏi Stt và đề xuất mỗi bên chịu 50/50, thi công chiều cao thông thủy theo đúng thiết kế đã được phê duyệt, Chủ đầu tư cung cấp các giấy tờ liên quan đến dự án cho khách hàng, khắc phục ngay các vấn đề mất an toàn cũng như chất lượng công trình trong quá trình thi công hoàn thiện.

Chủ đầu tư thừa nhận diện tích thông thủy bị sai lệch

Ông Nguyễn Văn Thuận – Giám đốc dự án, đại diện cho Chủ đầu tư dự án chung cư An Bình city - cho biết: “Trong quá trình phát hiện ra diện tích bị sai lệch, đội tư vấn thiết kế rà soát lại và có sơ suất quên tính cái tường bao ở hộp kĩ thuật. Theo thông tư 03 của Bộ xây dựng khi tính hộp kĩ thuật phải tính tường bao, rồi lớp vữa trát tường ngăn giữa các căn hộ. Còn căn B5, B6 vì sao nói diện tích mất nhiều như vậy, vì chúng tôi quên trừ cái cột, cái cột của chúng tôi là bê tông mất 1,8m thì căn đó có diện tích thông thủy 86,5. Trong bản thông báo của chúng tôi đề rất rõ, căn diện tích 86,5 giờ trừ còn 82,7.

Bên chủ đầu tư đã gửi hai thông báo cho cư dân, thông báo số 23 về diện tích, các con số được các sở, ban ngành phê duyệt, chủ đầu tư xin thông báo lại diện tích thực tế, làm những thủ tục pháp lý để xin điều chỉnh.Thông báo số 25 nói về phương án để xử lý đối với các diện tích bị hụt ấy như thế nào thì chủ đầu tư cũng trả lại tiền thừa của khách hàng nộp và cộng với khoản tiền lãi thừa đó, giả mức tối đa là 18%/ 1 năm.

“Tôi xác nhận lại diện tích đo vẽ trên bản vẽ chưa phải là thực tế, khi bàn giao chủ đầu tư  sẽ đo thực tế căn hộ. Chủ đầu tư đang làm lại các thủ tục với các ban ngành để tính lại diện tích rồi gửi lên Bộ xây dựng, khi đầy đủ thì chủ đầu tư làm các thủ tục về pháp lý, kí phụ lục hợp đồng điều chỉnh và bù trừ tiền, mọi việc sẽ làm xong trước đợt đóng tiền cuối cùng để bàn giao căn hộ. Lần đóng tiền 25% là lần xẩy ra trước thời điểm giao căn hộ”. ông Nguyễn Văn Thuận khẳng định.

Chủ đầu tư sẽ bàn giao đúng cam kết, hạn là tháng tư, nhưng sẽ bàn giao trước một tháng. Chúng tôi cho tổ kĩ thuật của cư dân một tuần vào dự án kiểm tra một lần vào sáng thứ 7 hàng tuần, kiểm tra bất kì chỗ nào của dự án, có vấn đề gì phản ánh cho chủ đầu tư, trong lúc xây dựng, bức tường này có vấn đề, chúng tôi lập biên bản phạt nhà thầu, thậm chí đuổi chỉ huy nhà thầu, đập toàn bộ bức tường đấy đi xây lại, không phải dự án nào cũng làm được như vậy, trong khi các dự án khác đang xây dựng, khách hàng không thể tiếp cận được”.

Cách đo chỉ có 1 cách duy nhất là đo theo thông tư 03 của Bộ xây dựng, cách tính diện tích thông thủy và nhóm cư dân đang hiểu khác nhau. Chúng tôi cam kết tính theo diện tích hiện tại mình đã thông báo như vậy, còn khách hàng thì không đồng ý, không đồng ý là quyền của mỗi người thôi, mình phải bám theo những căn cứ của thông tư, nghị định, hướng dẫn của pháp luật.

Người ta đang áp dụng theo quy chuẩn 44512012. Bởi vì một số quy chuẩn đấy mới là dự thảo, trong tất cả cuộc họp, tôi khẳng định chủ đầu tư thi công đúng theo hồ sơ được phê duyệt. Nếu với những công trình lớn như thế này mà không đúng hồ sơ phê duyệt thì sẽ bị “tuýt còi” ngay lập tức, giấy phép xây dựng đề rõ chiều cao công trình, mặt đứng của tầng này đến tầng kia là bao nhiêu mét, tôi khẳng định không sai 1cm.

Gần như các dự án ở Hà Nội không có cái nào là 2.7m đối với trần thạch cao, còn trần bê tông của mình là 3.3m và đúng theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt. Còn những biện pháp người ta hạ trần thạch cao xuống đấy đảm bảo tính thẩm mỹ và kĩ thuật, che dầm, che các hệ thống kĩ thuật ở phía bên trên trần.

Ông Nguyễn Văn Thuận – Giám đốc dự án, đại diện cho Chủ đầu tư dự án chung cư An  Bình city - cho biết thêm: “Tôi khẳng định, trong hồ sơ là do sơ suất phê duyệt của các ban nghành không để ý kĩ từng con số, hồ sơ chủ chủ đầu tư về mặt thi công, chiều cao công trình, chiều cao giữa các tầng là đúng, không sai 1cm đối với thiết kế”.

Về tình hình tài chính và các loại giấy tờ mà cư dân đòi cung cấp, người phụ trách tài chính của Dự án đã trả lời rõ là không thể cung cấp được nhưng nếu ai đó có chuyên môn tài chính trong nhóm đại diện của cư dân thì mời đến công ty cho xem một cách cụ thể và điều đó đã được thống nhất trong buổi họp gần đây nhất rồi, tài chính gần như là bí mật của doanh nghiệp, không thể đơn giản như vậy được.

Còn cung cấp CO, CQ là chủ đầu tư chịu trách nhiệm với các ban nghành nhà nước, khi người ta đến kiểm tra hồ sơ, kiểm toán, mình cung cấp danh mục theo hợp đồng mua bán có phụ lục 1 chính là danh mục hoàn thiện nội thất.

Về an toàn thi công và chất lượng công trình, ông Nguyễn Văn Thuận cho biết: “Chúng tôi chỉ cam kết khi sản phẩm hoàn thiện, giờ đang thi công dở dang, chưa xây xong, hở cái ô để đấu nối bên trong hộp kĩ thuật thì chụp ngay cái ảnh và đồn rằng hộp kĩ thuật hở. Nếu như nguy cơ khách hàng phản ánh với tôi mà tôi thấy rằng đúng nguy hiểm thật thì tôi còn lo hơn khách hàng rất nhiều”.

Chúng tôi nhận thấy rằng, chủ đầu tư đã thừa nhận một số sơ suất của họ. Hy vọng trong thời gian sớm nhất, chủ đầu tư khắc phục những thiếu sót và hoàn thiện công trình để sớm bàn giao cho người dân đảm bảo đúng chất lượng như cam kết.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}