Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thông Tin:

 

Chương trình diễn xướng Chầu Văn khu vực miền Bắc lần thứ nhất năm 2019

Vũ Đoàn | Thứ Ba, 15/01/2019 23:46 GMT +7

(Vanhien.vn) Được sự đồng ý của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, sáng 15/1/2018, tại Đền Dầm (thôn Xâm Dương, xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, Hà Nội), Viện Nghiên cứu Văn hóa và Ngôn ngữ phối hợp với Trung tâm Thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu tổ chức “Chương trình diễn xướng Chầu Văn khu vực miền Bắc lần thứ nhất năm 2019”. Đây là chương trình ý nghĩa nhằm bảo tồn và phát huy “Thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” - di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại.

Các nghệ nhân, đồng thầy nhận giấy khen trong "Chương trình diễn xướng Chầu Văn khu vực miền Bắc lần thứ nhất năm 2019".

Chương trình do Viện Nghiên cứu Văn hóa và Ngôn ngữ tổ chức là hành động thiết thực hưởng ứng sự chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, cho nên đã được sự ủng hộ nhiệt tình của những người Thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu nói riêng, những người làm công tác văn hóa nói chung; đồng thời được sự quan tâm chỉ đạo, phối hợp, giúp đỡ của Văn phòng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, của Cục Văn hóa Cơ sở, của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, của Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, của các cơ quan, đoàn thể từ Trung ương tới địa phương.

Nhà văn – Tiến sĩ Phạm Việt Long – Chủ tịch Hội đồng Quản lý Viện Nghiên cứu Văn hóa và Ngôn ngữ, mở đầu chương trình.

Di sản Văn hóa là tài sản vô giá, gắn kết cộng đồng và dân tộc, là cốt lõi bản sắc dân tộc. Bảo tồn và phát triển Di sản Văn hóa là nhiệm vụ then chốt của chiến lược phát triển văn hóa. Văn hóa còn là nền tảng tinh thần của xã hội, của đất nước. Trong những năm gần đây, tín ngưỡng Thờ Mẫu đã phát triển mạnh trong cả nước, điều đó nói lên rằng, văn hóa cha ông đang được con cháu tiếp nối và phát triển. Tín ngưỡng Thờ Mẫu có thể được coi là nét đẹp văn hóa độc đáo của dân tộc ta.

Các đại biểu dự chương trình.

Khai mạc chương trình, Nhà văn – Tiến sĩ Phạm Việt Long – Chủ tịch Hội đồng Quản lý Viện Nghiên cứu Văn hóa và Ngôn ngữ cho biết, mở đầu năm 2019, Viện Nghiên cứu Văn hóa và Ngôn ngữ tổ chức “Chương trình diễn xướng Chầu Văn khu vực miền Bắc lần thứ nhất”, quy tụ đông đảo những người đang Thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu trên các tỉnh thành miền Bắc để cùng nhau tôn vinh giá trị lớn lao của di sản, trao đổi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau.

Để từ đó thực hành tín ngưỡng tốt hơn, góp phần tích cực bảo vệ và phát huy du sản tinh thần vô cùng quý giá này của nhân loại. “Thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại và nước ta đã có kế hoạch hành động nhằm bảo tồn và phát huy di sản đó.

“Chương trình diễn xướng Chầu Văn khu vực miền Bắc lần thứ nhất năm 2019” với mục đích không gì khác là để “Thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” ngày càng đi sâu hơn vào đời sống tinh thần của nhân dân, giúp chúng ta hiểu sâu hơn về văn hóa dân tộc, hiểu hơn về những bậc Thánh, bậc vĩ nhân có công với dân tộc, để từ đó chúng ta biết yêu quê hương, đất nước hơn, biết nhớ cội nguồn hơn.

Tại “Chương trình diễn xướng Chầu Văn khu vực miền Bắc lần thứ nhất năm 2019”, những nghệ nhân, những đồng thầy, một lần nữa đã tái hiện lại phong thái của các bậc Thánh, các Ngài hiện diện trên đất nước này từ xa xưa là để giúp dân bảo vệ và xây dựng đất nước qua nhiều hành đồng thiết thực đã đi vào truyền thuyết.

Chúng ta thấy được Đức Ông Trần Triều uy nghi, thấy được Ông Hoàng Mười oai phong, thấy được Quan Lớn Đệ Tam, Ông Hoàng Bảy, Cô Bé... với những điệu diễn kèm theo lời hát Chầu Văn nhân văn, mang hồn cốt xưa. Tất cả họ đều hiện diện lên qua các nghệ nhân, đồng thầy với sự quan tâm đến nhân dân và đất nước. Chương trình thu nhiều người dân địa phương, cũng như người dân ở khắp nơi đổ về. Tất cả họ đều tỏ lòng thành kính mỗi khi các giá đồng diễn ra.

Được biết, “Chương trình diễn xướng Chầu Văn khu vực miền Bắc lần thứ nhất năm 2019” diễn ra tại Đền Dầm, nơi đây là mảnh đất xưa kia Hưng Đạo Vương cầm quân đi qua và nghỉ lại qua đêm. Đêm đó, ông được nữ thần ở đây báo mộng cũng như trợ giúp đánh giặc Nguyên; nên sau đó, Hưng Đạo Vương đã trình lên vua nhà Trần xây dựng ngôi đền thiên này.

Một số hình ảnh tại Chương trình diễn xướng Chầu Văn khu vực miền Bắc lần thứ nhất năm 2019:

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}