Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhịp cầu nhân ái:

 

Chương trình Đồng hành cùng chiến sĩ áo trắng trên tuyến đầu chống Covid-19

PV | Thứ Tư, 22/04/2020 09:29 GMT +7

 

Thấu hiểu áp lực ấy và tình trạng thiếu hụt trang thiết bị của bạn bè, đồng môn và đồng nghiệp, nhóm cựu sinh viên Đại học Y Hà Nội cùng bạn bè, các tổ chức, cá nhân đã lập chương trình Đồng hành cùng chiến sĩ áo trắng trên tuyến đầu chống Covid-1.

Nhiều kế hoạch được kích hoạt và gấp rút triển khai. Những chiếc khẩu trang, quần áo phòng hộ, thiết bị ngăn giọt bắn được thu gom, thiết kế và sản xuất, đưa tận tay các cơ sở điều trị tuyến đầu. Hơn 80 bệnh viện/trung tâm y tế/Viện tuyến đầu tại hai đầu tổ quốc nhận được hỗ trợ từ chương trình với hàng ngàn y bác sĩ đang làm việc tại các bệnh viện đó đươc nhận hỗ trợ trực tiếp/gián tiếp từ chương trình.

Tính nhanh đến ngày 15/4/2020, đã có hơn 10.000 bộ quần áo bảo hộ được chuyển đến các bệnh viện, hơn 80.000 khẩu trang y tế và kháng khuẩn được phát đến các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng và Viện VSDTTW, hơn 5.000 khẩu trang N95 được gửi đến các nhân viên y tế tuyến đầu và hơn 2.500 màn chắn giọt bắn được phân phát đến các cơ sở y tế chống lây nhiễn Covid khi thăm khám bệnh nhân. Hai bộ ống nghe điện tử được cấp cho bệnh viện Nhiệt đới TW và Hơn 100 hộp hỗ trợ đặt nội khí quản bảo vệ bác sĩ hồi sức dược cấp cho các bệnh viện.

Kết quả quan trọng nhất của nhóm là: Từ khi nhóm triển khai hỗ trợ 17/3 đến nay, chưa có anh em cán bộ y tế tuyến đầu nào tại các cơ sở được nhóm hỗ trợ nhiễm Covid-19.

Từ khi nhóm Điều hành triển khai hoạt động, đã tạo được một phong trào trong cộng đồng hỗ trợ các y bác sĩ tuyến đầu chống Covid-19.

Để đạt được kết quả trên, nhóm đã thực hiện hàng loạt cuộc điện thoại, trao đổi và đánh giá tình hình, lên kế hoach, đặt hàng. Rồi lại bưng bê, bốc vác và kiêm tài xế chở hàng. Cuối cùng các món hàng hỗ trợ của nhóm gồm khẩu trang Y tế, quần áo bảo hộ, tấm che mặt (Faceshield)... đã đến được với các Bệnh viện tuyến đầu và các bệnh viện tuyến huyện (Phúc Thọ, Sơn Tây, Ba Vì).

LỜI GIỚI THIỆU VỀ NHÓM
Phạm Vũ Thiên
Thưa các bác, các anh chị, các bạn,
Chúng tôi là một nhóm cựu sinh viên ĐHY Hà Nội Khóa 1987-1993 cùng nhiều người bạn làm việc trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, dược, trang thiết bị, công tác xã hội, phát triển cộng đồng,...
Trong thời gian qua, Chính Phủ, Ngành Y tế, và các Ngành liên quan đã có nhiều nỗ lực chống dịch và có những thành công bước đầu. Tuy nhiên, từ ca bệnh thứ 17, Việt nam chính thức sang giai đoạn mới Chống dịch Covid 19 với sự gia tăng số lượng ca nhiễm, ca bệnh phải điều trị tích cực và cũng là thời điểm Ngành Y tế đối đầu với nhiều thách thức hơn khi đã có anh chị em cán bộ y tế đã bị lây nhiễm chéo, bị cách ly, gây tổn thất to lớn đến nhân lực y tế trong khi cần phải tập trung cao nhất để chống dịch Covid 19. Chúng tôi cảm nhận được phần nào áp lực lớn với mỗi anh chị cán bộ y tế tại tuyến đầu trong thời điểm này.
Những cảm xúc này đã kết chúng tôi lại thành nhóm ĐỒNG HÀNH CÙNG CHIẾN SĨ ÁO TRẮNG TRÊN TUYẾN ĐẦU CHỐNG DỊCH (COVID 19) chỉ với một mục tiêu "LÀM SAO ĐỂ ANH EM Y BÁC SĨ TUYẾN ĐẦU AN TOÀN NHẤT"
Chúng tôi đã chia sẻ tâm nguyện của Nhóm với Lãnh đạo bệnh viện Nhiệt Đới TW, Lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai và Trung tâm bệnh Nhiệt đới bệnh viện Bạch Mai, Các Lãnh đạo bệnh viện rất quan tâm và mong muốn có sự ĐỒNG HÀNH của cộng đồng/ xã hội với các bệnh viện, các bác sĩ và nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch.
Chúng tôi đang nỗ lực tìm nguồn để ủng hộ trang bị phòng hộ cá nhân, các giải pháp và sản phẩm cho công tác phòng nhiễm, khử khuẩn và các phương tiện khác cần thiết cho bảo vệ nhân viên y tế, nhân viên công vụ khi chống dịch.
Chúng tôi cũng biết những nỗ lực của nhóm không thể bù đắp đủ những thiếu hụt về trang thiết bị trong thời điểm dịch bùng phát, nhưng sự ĐỒNG HÀNH của nhóm cũng là sự tri ân của chúng tôi và cộng đồng đến các anh chị, các bạn, những NGƯỜI CHIẾN SĨ ÁO TRẮNG TRÊN TUYẾN ĐẦU CHỐNG DỊCH.
Các phương tiện, đồ dùng phòng hộ sẽ được tập trung hỗ trợ cho các đơn vị:
Bệnh viện Nhiệt đới TW. Bệnh viện Bạch Mai. CDC Hà Nội. Viện VSDT và sẽ mở rộng ra các đơn vị y tế khác của Hà Nội, và địa phương khác khi có điều kiện.
Thời gian vận động tài trợ từ ngày 22/3-1/4/2020
Chúng tôi cam kết minh bạch nguồn tài trợ và việc sử dụng mọi khoản tài trợ cho hoạt động hỗ trợ các bác sĩ, nhân viên y tế, nhân viên công vụ chống dịch.
Xin hãy cùng chúng tôi ĐỒNG HÀNH CÙNG CHIẾN SĨ ÁO TRẮNG TRÊN TUYẾN ĐẦU CHỐNG DỊCH COVID 19. Rất mong các anh chị, các bạn chia sẻ nội dung kêu gọi này cho có nhiều người.
Trân trọng cảm ơn các anh chị, các bạn, các nhà hảo tâm.
Thành viên khởi tạo và cốt cán của nhóm: Vũ Công Nguyên – PHAD, Quỳnh Nguyễn, Nguyễn Thanh Hà, Hoàng Tú Anh – CCIHP, Lâm Hùng, Lê Thị Thúy Nga, Khuất Thị Hải Oanh – SCDI, Phạm Vũ Thiên – CCIHP, Ha Tran, Đỗ Duy Cường - BV BM.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}