Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Chương trình tập Phục hồi chức năng sau phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước và điều trị rách sụn chêm khớp gối trong chấn thương thể thao

PV | Thứ Bảy, 06/07/2019 07:15 GMT +7

 

Chiều ngày 05/07/2019, tại bệnh viện Thể thao Việt Nam, đã diễn ra hội thảo triển khai đề tài cấp Bộ với chủ đề “Chương trình tập Phục hồi chức năng sau phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước và điều trị rách sụn chêm khớp gối trong chấn thương thể thao”.

Bác sĩ Võ Tường Kha- Giám đốc bệnh viện - phát biểu khai mạc.jpg

Tham dự hội thảo, có PGS.TS Nguyễn Thị Kim Liên- Phó chủ nhiệm bộ môn Phục hồi Chức năng (Đại học Y Hà Nội); ban lãnh đạo bệnh viện có TS Bác sĩ Võ Tường Kha (Giám đốc bệnh viện Thể thao), Bác sĩ chuyên khoa II Vũ Thị Thu Thủy (Phó giám đốc), Bác sĩ chuyên khoa II Lê Thanh Tùng- chủ nhiệm đề tài ( Phó giám đốc) cùng đông đảo cán bộ viên chức trong bệnh viện.

Khớp gối là một khớp rất quan trọng trong hệ thống vận động của cơ thể. Một trong những chấn thương thường gặp nhất trong thi đấu thể thao và trong cuộc sống thường ngày đó là chấn thương khớp gối. Tổn thương dây chằng chéo trước- sụn chêm gối và sụn khớp gối chiếm 40%-70% các trường hợp chấn thương khớp gối.

Khớp gối là một khớp chịu đựng toàn bộ sức nặng của cơ thể, bao gồm đầu dưới xương đùi (lồi cầu) và đầu trên xương chày (mâm chày). Hai đầu xương được bọc bởi sụn khớp. Ngoài ra đệm ở giữa chúng là sụn chêm trong và sụn chêm ngoài.

Hai đầu xương được giữ lại để tiếp xúc với nhau nhờ hệ thống dây chằng. Ở ngoại vi, hai bên là dây chằng bên trong và dây chằng bên ngoài, ở trung tâm khớp là dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau.

Chấn thương đầu gối có thể do lực từ bên ngoài tác động vào như va chạm trực tiếp với các đối thủ nhưng cũng có thể do lực gián tiếp từ bên trong như: khi thay đổi tốc độ đột ngột trong khi chạy, nhảy lên rồi té xuống, vặn xoắn gối…

Một số chấn thương thường gặp ở khớp gối: gãy xương, tổn thương sụn khớp, tổn thương dây chằng, tổn thương gân- cơ.

Tại Việt Nam, tỷ lệ người bị chấn thương đầu gối, nhất là tại dây chằng khớp gối là khá cao. Đối tượng thường gặp là những người tham gia hoạt động thể thao di chuyển nhiều như bóng đá, tennis, cầu lông… và cả những công nhân lao động cực nhọc. Chấn thương nhẹ có thể làm suy giảm phong độ, chấn thương nặng có thể gây thương tật suốt đời.

Dây chằng chéo trước bám vào bờ trong của lồi cầu ngoài chạy chéo xuống dưới và vào trong và ra trước, vắt chéo ngay trước dây chằng chéo sau, đầu dưới bám vào diện trước của gai mâm chày. Dây chằng chéo trước giữ cho mâm chày không bị trượt ra trước so với lồi cầu xương đùi. Khi dây chằng chéo trước bị đứt sẽ gây ra lỏng gối, tổn thương sụn chêm kèm theo. Nếu không được điều trị đúng cách có thể để lại nhiều biến chứng ảnh hưởng đến chức năng của khớp gối và gây ra thoái hóa khớp sau này.

Tổn thương dây chằng chéo trước nằm trong danh sách các loại tổn thương thường gặp nhất của khớp gối, đặc biệt là trong bóng đá. Thống kê tại Hoa Kỳ mỗi năm có khoảng 200.000 tổn thương liên quan tới dây chằng chéo trước, trong đó có 95.000 trường hợp đứt dây chằng chéo trước, chiếm tỷ lệ 1/3500 dân số.

Phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước là điều hết sức cần thiết giúp cho người bệnh có thể trở lại sinh hoạt, làm việc, tập luyện và thi đấu thể thao bình thường. Việc phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước cần phải được tiến hành tại cơ sở chuyên khoa bởi các phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực nội soi khớp.

Buổi hội thảo đã đi sâu vào các giai đoạn phục hồi chức năng sau mổ dây chằng chéo cũng như các kỹ thuật tái tạo dây chằng chéo, đồng thời có nhiều câu hỏi mở trước các vấn đề liên quan. Buổi hội thảo đã kết thúc thành công và gợi mở nhiều chiều kích khoa học.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}