Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Trong nước:

 

Chuyển giao Tổ công tác liên ngành về Gìn giữ hòa bình

Hải Minh | Thứ Sáu, 05/01/2018 14:32 GMT +7

(Vanhien.vn) Sáng 5/1, tại Hội trường Bộ Quốc phòng, đã diễn ra buổi Lễ chuyển giao Tổ công tác liên ngành về Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (GGHB LHQ) từ Bộ Ngoại giao sang Bộ Quốc phòng và ra mắt Cục GGHB Việt Nam.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: QĐND

Đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và đồng chí Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì buổi lễ.

Việc chuyển giao Tổ công tác liên ngành từ Bộ Ngoại giao sang Bộ Quốc phòng quản lý thực hiện theo lộ trình Đề án tổng thể về việc Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ đã được Bộ Chính trị thông qua năm 2013; phù hợp với thực tiễn nhiệm vụ, bảo đảm sự tập trung, thống nhất trong công tác tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ về việc cử, quản lý, chỉ đạo và điều hành lực lượng Việt Nam tham gia GGHB LHQ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chúc mừng Trung tâm GGHB Việt Nam được chính thức nâng cấp thành Cục GGHB Việt Nam, nhấn mạnh đây là sự ghi nhận của Đảng, Chính phủ đối với những đóng góp và là trách nhiệm hết sức quan trọng của Cục GGHB Việt Nam trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng tái khẳng định “Tham gia lực lượng GGHB của LHQ là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, cụ thể hóa chủ trương hội nhập quốc tế sâu rộng, nhất là về quốc phòng, mở ra kênh hợp tác mới với các đối tác, trong đó có LHQ và các đối tác quan trọng khác”.

“Con số 20 lượt sĩ quan làm nhiệm vụ tại các Phái bộ GGHB LHQ mang một giá trị biểu tượng rất lớn về hình ảnh của Việt Nam là đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch trao Quân kỳ Quyết thắng cho Cục GGHB Việt Nam - Ảnh: QĐND

Phó Thủ tướng cũng đã nêu 4 nhiệm vụ cần tập trung thực hiện trong thời gian tới, bao gồm:  Một là, trong triển khai lực lượng GGHB, cần tiếp tục quán triệt, bám sát và thực hiện nghiêm túc chủ trương đường lối đối ngoại của Đảng được thể hiện trong Nghị quyết Đại hội XII và Đề án tổng thể đã được Bộ Chính trị phê duyệt.
 
Hai là, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có những diễn biến nhanh chóng và phức tạp, các bộ, ban, ngành thành viên cần tiếp tục chủ động, phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng để đề xuất, tham mưu kịp thời, chính xác cho Đảng và Chính phủ trong triển khai, kể cả trên thực địa lẫn việc từng bước tham gia hoạch định chính sách của LHQ.
 
Đồng thời, phối hợp chặt chẽ, chủ động tích cực, hiệp đồng tác chiến là một trong những yếu tố then chốt làm nên thành công của Tổ công tác thời gian qua đồng thời cũng chính là yếu tố để duy trì thành quả và phát huy thành công hơn nữa của Tổ công tác.
 
Ba là, sớm hoàn thiện cơ sở pháp lý, cơ chế phối hợp, kiện toàn tổ chức bộ máy cũng như quy trình xin ý kiến để có thể triển khai nhanh hơn, bài bản hơn các lực lượng tham gia của ta đáp ứng được yêu cầu cấp bách và đòi hỏi của tình hình. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Đây cần coi đây là nhiệm vụ ưu tiên trước mắt.
 
Bốn là, với phương châm, “đóng góp cho hòa bình, an ninh quốc tế cũng sẽ góp phần quan trọng cho bảo đảm hòa bình, an ninh và phát triển của chúng ta”, cần tiếp tục nâng cao trình độ tổ chức, huấn luyện lực lượng, đặc biệt là năng lực chuyên môn, kỹ năng và ngoại ngữ của cán bộ, chiến sĩ để từng bước đảm nhận vai trò lớn hơn và hoàn thành tốt “sứ mệnh cao cả” trong gìn giữ và kiến tạo hòa bình.

Nguồn: Chinhphu.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}