Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 

Chuyện hai mươi năm trước

Lê Trọng Hà | Thứ Bảy, 03/08/2019 14:01 GMT +7

 

Tôi vừa nhận được lời mời tham dự cuộc gặp mặt kỷ niệm 20 năm Festival thanh niên sinh viên thế giới lần thứ 14 tại Habana, Cu Ba. Đã 20 năm trôi qua rồi sao?

Logo Festival TNSVTG 14

Nhớ lại cú điện thoại vào lúc nửa đêm của anh Vũ Trọng Kim (năm ấy là Bí thư thứ nhất trung ương đoàn): Anh Hà trả lời nhanh là anh có thể đảm đương chương trình nghệ thuật của đoàn đại biểu VN tại Festival TNSV thế giới lần này không?

Tôi thật sự bất ngờ, vì xưa nay các chương trình nghệ thuật lớn của TƯ đoàn đều nhờ Bộ Văn hoá thực hiện. Nhưng tôi vẫn trả lời ngay: Được ạ, với điều kiện tôi có toàn quyền chọn nghệ sĩ diễn viên. Anh Kim bảo: OK, cảm ơn, ngày mai bắt tay vào việc!

Tôi thức luôn đến sáng phác thảo chương trình. Và sau đó là hai tuần tập luyện vất vả. Các nghệ sĩ tuổi mười tám đôi mươi ngày ấy đã làm nên một chương trình nghệ thuật có phần lạ lẫm mà vẫn tưng bừng, đặc sắc, hấp dẫn và lôi cuốn, khác xa các chương trình trên sân khấu ca nhạc lúc bấy giờ.

Mỹ Linh, Thu Phương, Tam ca 3A (Ngọc Anh, Minh Ánh, Minh Anh), ban nhạc Hoa Sữa (các NS: Ngọc Châu, Vũ Quang Trung, Tạ Ngọc Hưng, Minh Đạo, Cồ Huy Hùng, Hồ Hoài Anh...) đã cháy hết mình để có một chương trình nghệ thuật thành công rực rỡ, góp phần vào thắng lợi chung của đoàn đại biểu thanh niên sinh viên VN tại Festival TNSV thế giới lần thứ 14.

Nhớ đêm diễn chính thức, 1h sáng mới đến đoàn VN. Đại biểu và khán giả nằm la liệt trên quảng trường, mệt mỏi vì nghe nhiều đoàn chỉ đàn hát dân ca, tháng 5 một nốt, tháng 10 một nốt... Họ chờ bằng được đoàn VN và họ đã không thất vọng. Cả quảng trường bừng tỉnh và ôm nhau hát nhảy tưng bừng. Chưa bao giờ Mỹ Linh hát "I Will Always Love You" hay đến thế!

Tin hay bay ngay về nước. Thứ trưởng, NSND Trung Kiên gọi điện chúc mừng và hứa thưởng riêng cho văn nghệ 50 triệu đồng! Tại các diễn đàn Festival đâu đâu văn nghệ VN cũng được ngợi khen...

Còn vài chuyện khác, như anh em văn nghệ được các thiếu nữ Cu Ba xinh đẹp kéo đi chơi thâu đêm bị nhắc nhở thế nào, chuyện tìm mua và tập hút xì gà, chuyện cảm động của người dân Cu Ba đối với Việt Nam, cả chuyện họ ít làm việc mà chỉ nhảy nhót suốt ngày rồi chửi bọn Mỹ ra sao, tôi xin nhường bạn bè kể vui trong ngày hội ngộ tới.

Đoàn Việt Nam diễu hành

Nhóm văn nghệ trong một buổi tập. Tác giả bài viết đứng ngoài cùng, bên trái

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}