Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sinh vật cảnh:

 

Chuyện kể về 2 con cá sấu với sức mạnh không làm gì cả

Trung Đức | Thứ Ba, 17/07/2018 11:48 GMT +7

(Vanhien.vn) Nhiều nhà phân tích cho rằng, bằng cách bước ra khỏi guồng quay bận rộn hằng ngày,để cho não có không gian suy nghĩ,những ý tưởng mới lóe lên người ta sẽ có thêm tri thức xử lý hay cải tiến thay vì những ý tưởng cũ. Những kết quả đến từ cách làm này giống với những gì mà con cá sấu già đã thực hiện trong câu chuyện kể.

Khi mới khởi nghiệp, Aytekin Tank nhà sáng lập JotForm, một công ty cung cấp nền tảng thiết kế biểu mẫu online nổi tiếng ở San Francisco nước Mỹ tin rằng, bản thân lúc nào cũng phải làm việc cật lực mới hy vọng có kết quả. Một thời gian dài ông luôn tay luôn chân, liên tục làm việc để xây dựng và phát triển những sản phẩm, bất kể đó là thứ gì. Thế nhưng, bận rộn và thành công lại là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Câu chuyện thú vị về 2 con cá sấu cùng những kinh nghiệm sống và làm việc được đúc rút dưới đây là bài học bổ ích đối với lớp người mới bước vào đời.

anh1234

Ảnh minh họa

Chuyện kể lại rằng, ngày nọ, có một con cá sấu già ung dung thả mình trôi theo dòng nước gần sát bờ sông. Bỗng một chú cá sấu trẻ bơi lại gần và hỏi nhỏ : “Tôi nghe nói, ông là tay thợ săn khét tiếng trong vùng. Liệu ông có thể chỉ cho tôi cách săn mồi được chăng?”.

Bị tiếng con cá sấu nhỏ đánh thức, cá sấu già mở mắt; liếc nhìn kẻ vừa gọi chẳng nói một lời rồi lại im lặng ngủ tiếp. Bực mình và cảm thấy bị xem thường, cá sấu trẻ đùng đùng bỏ đi, để lại làn nước sủi bọt đục ngầu  cùng với lời răn đe “Được lắm, tôi sẽ cho ông biết mặt!”.

Ít giờ sau cá sấu trẻ quay lại, vẫn thấy con sấu già đang còn say giấc. Thế là, nó bắt đầu khoe khoang về chuyến đi săn thành công của mình. Hắn cao giọng hỏi Ông bắt được gì chưa? không  hả! Rồi buông lời khinh miệt “ hoá ra ông cũng chẳng có gì khét tiếng!”.

Mắt nhắm mắt mở, cá sấu già đờ đẫn nhìn kẻ đang vênh mặt lên. Không nói một lời, nó lại khép mắt và tiếp tục thả mình trên dòng nước mát. Phẫn nộ vì không nhận được bất cứ lời đáp nào, con sấu trẻ lại bơi đi xa tìm thứ khác để săn mồi.

Sau vài giờ quần thảo, cá sấu trẻ trở lại, miệng ngậm một con cò nhỏ, nhếch mép tiến gần về phía gần cá sấu già và chắc mẩm, thế là đủ để cho già lão biết ai mới là tay thợ săn thực thụ. Vô cùng khoái chí, nó bơi nhanh tới cá sấu già vẫn đang ở nguyên chỗ cũ.  Bất thần ngay khi đó, có một con linh dương lớn đến rất gần chỗ cá sấu già uống nước. Nhanh như cắt, con sấu già phóng khỏi mặt nước, mở to miệng ngoạm chặt lấy cổ linh dương, giật mạnh nó xuống làn nước đục và nhanh chóng kết liễu đời con vật xấu số.

Sững sờ nhìn lão thợ săn cự phách của khúc sông thưởng thức bữa ăn với hơn 200 kg nặng của con linh dương, con cò rớt khỏi miệng cá sấu trẻ. Với giọng run run nó nói nhỏ: “Ông ơi!... làm ơn... làm ơn ông chỉ cho tôi biết bằng cách nào ông đã làm được như thế vậy!". Nuôt vội miếng thịt linh dương cuối cùng, cá sấu già mở miệng đáp gọn lỏn: “Ta chẳng làm gì cả”.

Kết thúc câu chuyện kể, Aytekin Tank cho biết, khi mới khởi nghiệp với JotForm, ông cũng giống như con cá sấu trẻ, luôn chân luôn tay làm việc. Lúc ấy, nếu ai bảo dành nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi, để “không làm gì cả” sẽ đạt được kết quả tốt hơn, chắc ông sẽ trợn tròn mắt rồi lại tiếp tục với lịch làm việc 16 tiếng một ngày.

Dường như mọi người đều bị ám ảnh với việc phải lao động cật lực, luôn tay luôn chân mới có thể chạm đến thành công. Thế nhưng, bận rộn và thành công lại là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Theo Aytekin Tank, nếu biết ưu tiên cho việc “không làm gì cả”, người ta có thể bắt được nhiều con linh dương to lớn hơn những con mồi nhỏ bé của chú cá sấu trẻ. Song, quả thực, điều này nói thì dễ  nhưng làm lại không đơn giản, đặc biệt là trong bối cảnh xã hội ngày nay.

Ngày nay, từ những CEO của các tập đoàn lớn cho đến những nhân viên văn phòng bình thường, ai nấy đều phải hối hả trong guồng quay của sự bận rộn. Không hiểu kể từ khi nào, vô hình trung mọi người nhìn nhận giá trị của một cá nhân đều dựa trên sự bận rộn thay vì chất lượng công việc họ làm. Bằng cách này hay cách khác, chữ “bận rộn” đã trở thành từ gắn liền với những người thành công và có địa vị trong xã hội.

Không ít người trong đời sống thường tự vấn sứ mệnh của chúng ta là gì? trở thành người bận rộn nhất, hay là người mang đến nhiều đóng góp nhất cho xã hội? Điều thú vị có thể thấy khi quan sát những bộ óc lỗi lạc của nhân loại là ở họ có một điểm chung dành thời gian để không làm gì cả.

Việc dành ra khoảng thời gian không làm gì cả là khó khăn trước hàng loạt các cuộc họp, thông báo hoặc một danh sách dài những việc phải làm. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều nhà sáng lập  doanh nghiệp lớn đã đưa thời gian nghỉ ngơi vào lịch làm việc hằng năm một cách thường xuyên, họ coi khoảng thời gian này là tuần lễ suy nghĩ (Think Week). Think Week chính là thời gian suy nghĩ, tự vấn và thoát ra khỏi cuộc sống giữa 4 bức tường nơi công sở.

Suốt những năm tháng dài điều hành Microsoft, đều đặn 2 lần một năm Bill Gates đã dành thời gian cho Think Week. Trong những tuần lễ này, nhà tỷ phú không làm gì cả; không công việc, không nghỉ mát mà chỉ đơn thuần đọc sách và suy nghĩ. Chia sẻ về những thành công của Microsoft, Bill Gates cho biết, phần lớn chúng đều đến từ những ý tưởng độc đáo loé lên trong thời gian ông không làm gì cả.                              

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}